Câu hỏi:

05/02/2026 125 Lưu

Một bình tích áp được sử dụng trong máy lọc nước có hai phần: bóng chứa nước và bóng chứa khí như hình bên.

Khi chưa chứa nước, bóng chứa khí chiếm toàn bộ thể tích trong bình là 12 lít, áp suất 120 kPa . Đường ống dẫn nước vào, nước ra bóng chứa nước có gắn công tắc áp suất điều khiển đóng mở mạch điện. Khi lượng nước trong bóng chứa nước tăng đến 9 lít thì Rơle điều khiển ngắt mạch điện, máy ngừng cung cấp nước vào bình. Khi người dùng lấy nước ra khỏi bình đến khi lượng nước trong bình giảm đến 6 lít thì công tắc tự động đóng để máy cung cấp nước trở lại. Coi khí trong bóng chứa khí là khí lí tưởng, nhiệt độ trong bóng chứa khí không đổi, các bóng mềm, tổng thể tích nước và khí bằng thể tích bình.

Một bình tích áp được sử dụng trong máy lọc nước có hai phần: bóng chứa nước và bóng chứa khí như hình bên. (ảnh 1)

a) Khi nước được bơm vào bình, thể tích bóng chứa khí giảm.
Đúng
Sai
b) Khi Rơle điều khiển ngắt mạch điện, máy ngừng cung cấp nước vào bình thì thể tích khí trong bóng chứa khí là 6 lít.
Đúng
Sai
c) Khi nước trong bình là 9 lít, áp suất khí trong bóng chứa khí là 480 kPa .
Đúng
Sai
d) Quá trình từ lúc bóng chưa chứa nước cho đến lúc Rơle điều khiển ngắt mạch điện máy ngừng cung cấp nước khí trong bóng chứa khí nhận nhiệt.
Đúng
Sai

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Đúng. Thể tích khí = thể tích bình - thể tích nước

b) Sai. \(V = 12 - 9 = 3l\)

c) Đúng. \(pV = \) const \( \Rightarrow 120.12 = p.3 \Rightarrow p = 480{\rm{kPa}}\)

d) Sai. Khí lí tưởng có nhiệt độ không đổi \( \Rightarrow \) nội năng không đổi. Mà thể tích khí giảm \( \Rightarrow \) khí nhận công \( \Rightarrow \) toả nhiệt

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

a) Đúng

b) Sai. Số chỉ cân tăng \( \Rightarrow \) lực từ tác dụng vào nam châm hướng xuống \( \Rightarrow \) lực từ tác dụng vào dây dẫn PQ hướng lên

c) Đúng. Đường sức từ hướng ra bắc vào nam (ra \(N\) vào \(S\) ). Áp dụng quy tắc bàn tay trái được dòng điện chạy trong dây dẫn có chiều từ \(P\) sang \(Q\).

d) Sai. \(IlB = mg \Rightarrow B = \frac{{mg}}{{Il}} = \frac{{2,2 \cdot {{10}^{ - 3}} \cdot 9,8}}{{5 \cdot 0,05}} = 0,08624T\).

Câu 2

a) Bộ làm mát hấp thụ nhiệt từ CPU làm giảm nhiệt độ của CPU.
Đúng
Sai
b) Nhiệt lượng CPU tỏa ra trong một giờ khi hoạt động bình thường là 750 kJ .
Đúng
Sai
c) Lưu lượng chất lỏng qua bộ làm mát và lưu lượng khí do quạt thổi quyết định hiệu suất làm mát của hệ thống.
Đúng
Sai
d) Chênh lệch nhiệt độ của nước đầu vào và đầu ra ở bộ làm mát là \({6^\circ }{\rm{C}}\).
Đúng
Sai

Lời giải

a) Đúng

b) Sai. \(Q = Pt = 210.60.60 = {756.10^3}J = 756\;{\rm{kJ}}\)

c) Đúng

d) Đúng. \(HQ = mc\Delta t \Rightarrow HPt = VDc\Delta t \Rightarrow 0,8.210.60 = 0,4 \cdot {10^{ - 3}} \cdot 1000.4200.\Delta t \Rightarrow \Delta t = {6^\circ }C\)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Nhiệt độ của nước trước và sau khi đi qua thân máy khác nhau.
B. Nhiệt độ của nước khi vừa ra khỏi thân máy cao hơn nhiệt độ của thân máy khi đó.
C. Thân máy truyền nhiệt lượng cho nước khi nước chảy qua nó.
D. Nước từ két nước qua dàn lạnh đã truyền nhiệt lượng cho dàn lạnh.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Sau một thời gian đặt cốc trên bàn bề mặt bên ngoài của chiếc cốc vẫn khô ráo.
Đúng
Sai
b) Viên nước đá hấp thụ nhiệt lượng từ môi trường xung quanh để nóng chảy.
Đúng
Sai
c) Trong quá trình nóng chảy, nhiệt độ của viên nước đá luôn tăng.
Đúng
Sai
d) Cho viên nước đá có khối lượng 200 g , cốc nhôm có khối lượng 50 g , nhiệt dung riêng của nước đá \(2,10\frac{{\;{\rm{kJ}}}}{{\;{\rm{kg}} \cdot \;{\rm{K}}}}\), của nhôm \(0,88\frac{{\;{\rm{kJ}}}}{{\;{\rm{kg}} \cdot \;{\rm{K}}}}\), nhiệt nóng chảy riêng của nước đá \(334\;{\rm{kJ}}/{\rm{kg}}\). Nhiệt lượng môi trường cung cấp cho nước đá và cốc nhôm từ lúc lấy từ tủ lạnh ra đến khi nước đá vừa nóng chảy hoàn toàn là \(74,4\;{\rm{kJ}}\).
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP