Câu hỏi:

12/03/2026 57 Lưu

Lò vi sóng hiện nay được sử dụng phổ biến trong nhà bếp để làm nóng nhanh thực phẩm. Nó bức xạ vi sóng có tần số 2500 MHz được các phân tử nước hấp thụ. Các phân tử nước có sự phân bố điện tích không đối xứng nên bị điện trường trong bức xạ lò vi sóng làm cho dao động mạnh lên, nhiệt độ thực phẩm tăng lên.

Chùm vi sóng có công suất 750 W rã đông hoàn toàn \(0,25\;{\rm{kg}}\) súp đông ở nhiệt độ \( - {18^\circ }{\rm{C}}\). Coi rằng súp làm hoàn toàn bằng nước và toàn bộ năng lượng của chùm vi sóng dùng để rã đông súp. Nhiệt dung riêng của nước đá là \(2100\;{\rm{J}}/{\rm{kg}}.{\rm{K}}\), nhiệt lượng cần thiết để làm nóng chảy 1 kg nước đá ờ \({0^\circ }{\rm{C}}\) thành nước ở \({0^\circ }{\rm{C}}\) là 334 kJ .

                 Nhiệt lượng để làm nước đá từ \( - {18^\circ }{\rm{C}}\) lên \({0^\circ }{\rm{C}}\)

A. 1503 J                             
B. 1350 J                      
C. 92950 J                    
D. 9450 J

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack
({Q_d} = m{c_d}\Delta {t_d} = 0,25.2100.18 = 9450 J. Chọn D

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Thời gian để rã đông hoàn toàn súp là

A. 120 s                               
B. 110 s                        
C. \(123,9\;{\rm{s}}\)             
D. \(90,5\;{\rm{s}}\)

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

\({Q_{nc}} = m\lambda = 0,25 \cdot 334 \cdot {10^3} = 83500\;{\rm{J}}\)

\(Q = {Q_d} + {Q_{nc}} = 9450 + 83500 = 92950\;{\rm{J}}\)

\(t = \frac{Q}{P} = \frac{{92950}}{{750}} \approx 123,9\;{\rm{s}}.\)Chọn C

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 2

a) Sau khi được tăng tốc bởi hiệu điện thế U , tốc độ của ion là \(v = \sqrt {\frac{{2|q| \cdot U}}{m}} \).
Đúng
Sai
b) Tốc độ của ion bị thay đổi do tác dụng của lực từ trường trong máy.
Đúng
Sai
c) Giá trị của x được xác định là \(x = \sqrt {\frac{{2m \cdot U}}{{|q| \cdot {B^2}}}} \).
Đúng
Sai
d) Biết \({\rm{B}} = 80{\rm{mT}},{\rm{U}} = 1000\;{\rm{V}}\) và các ion có điện tích \({\rm{q}} = + 1,6 \cdot {10^{ - 19}}{\rm{C}}\) va chạm vào cảm biến tại một điểm nằm ở vị trí \({\rm{x}} = 1,6254\;{\rm{m}}\). Khối lượng m của các ion xấp xỉ là \(3,4 \cdot {10^{ - 25}}\;{\rm{kg}}\).
Đúng
Sai

Lời giải

Định lý động năng có \({W_d} = A \Rightarrow \frac{1}{2}m{v^2} = |q|U \Rightarrow v = \sqrt {\frac{{2|q|U}}{m}} \Rightarrow \) a) Đúng

\(\overrightarrow {{F_t}} \bot \vec v \Rightarrow \) lực từ không sinh công \( \Rightarrow \) động năng không đổi \( \Rightarrow \) tốc độ không đổi \( \Rightarrow \) b) Sai

\({F_t} = m{a_{ht}} \Rightarrow |q|vB = m \cdot \frac{{{v^2}}}{r} \Rightarrow r = \frac{{mv}}{{|q|B}} = \frac{{m\sqrt {\frac{{2|q|U}}{m}} }}{{|q|B}} \Rightarrow r = \sqrt {\frac{{2mU}}{{|q|{B^2}}}} \Rightarrow x = 2\sqrt {\frac{{2mU}}{{|q|{B^2}}}} \Rightarrow \)c) Sai

\(x = 2\sqrt {\frac{{2mU}}{{|q|{B^2}}}} \Rightarrow 1,6254 = 2\sqrt {\frac{{2m \cdot 1000}}{{1,{{6.10}^{ - 19}} \cdot {{\left( {{{80.10}^{ - 3}}} \right)}^2}}}} \Rightarrow m \approx 3,{4.10^{ - 25}}\;{\rm{kg}} \Rightarrow \)d) Đúng

Câu 3

a) Đồng vị phóng xạ được dùng phải là đồng vị phát ra tia $\alpha$.
Đúng
Sai
b) Điều trị ung thư bằng phóng xạ là cách điều trị rất an toàn và hiệu quả.
Đúng
Sai
c) Mỗi lần chiếu xạ tiếp theo thì thời gian chiếu xạ của bệnh nhân sẽ giảm đi.
Đúng
Sai
d) Lần chiếu xạ thứ 4 phải có thời gian chiếu xạ xấp xỉ là 33,6 phút để bệnh nhân nhận được lượng tia gamma như lần đầu. (Kết quả làm tròn đến hàng phần chục).
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP