Câu hỏi:

28/04/2026 7 Lưu

Linh được mẹ cho \(210\) ngàn đồng đến hiệu sách để mua vở và bút để chuẩn bị cho năm học mới. Biết giá tiền một quyển vở và một cái bút mà Linh định mua lần lượt là 12 ngàn đồng và 8 ngàn đồng. Gọi \(x\) là số quyển vở, \(y\) là số bút mà Linh có thể mua được. Tìm bất phương trình bậc nhất hai ẩn \(x,y\) cho số vở và số bút mà Linh mua được, biết Linh đã mất 10 ngàn đồng tiền gửi xe.

A. \(3x + 2y \le 50\).       
B. \(2x + 3y \le 50\).     
C. \(6x + 4y \le 105\).   
D. \(4x + 6y \ge 105\) .

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn A

Số tiền Linh mua vở và bút là: \(210 - 10 = 200\) ngàn đồng.

Để mua được \(x\) quyển vở và \(y\) cái bút trong phạm vi \(200\) ngàn đồng ta có bất phương trình là \(12x + 8y \le 200 \Rightarrow 3x + 2y \le 50\)(đồng).

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn A

Gọi \(x,y\) lần lượt là số xe máy điện và xe đạp điện mà cửa hàng cần nhập. Khi đó \(x \ge 0,y \ge 0\).

Vì nhu cầu của thị trường không quá 120 nên \(x + y \le 120\)

Số tiền để nhập hai loại xe với số lượng như trên là: \(20x + 10y\) (triệu đồng).

Số tiền đầu tư tối đa cho hai loại xe là 2 tỉ đồng nên ta có: \(20x + 10y \le 2000 \Rightarrow 2x + y \le 200\).

Từ đó ta có hệ  \[\left\{ \begin{array}{l}x \ge 0\\y \ge 0\\x + y \le 120\\2x + y \le 200\end{array} \right.\].

Một cửa hàng xe dự định kinh doanh hai loại xe: xe máy điện và xe đạp điện với số vốn ban đầu không vượt quá 2 tỉ đồng. Giá mua vào một chiếc xe máy điện là 20 triệu đồng và một chiếc xe đạp điện (ảnh 1)

Miền nghiệm của hệ bất phương trình là miền tứ giác \(ABCD\) với \(A\left( {0;120} \right),B\left( {80;40} \right),C\left( {100;0} \right),D\left( {0;0} \right)\).

Lợi nhuận của cửa hàng là \(F\left( {x;y} \right) = 3x + 2y\)

Ta có: \(F\left( {0;120} \right) = 240,F\left( {80;40} \right) = 320,F\left( {100;0} \right) = 300;F\left( {0;0} \right) = 0\).

Vậy để lợi nhuận của cửa hàng lớn nhất thì cần đầu tư 80 xe máy điện và 40 xe đạp điện.

Câu 2

A. \(\left( { - 3; - 1} \right) \cup \left[ {5;10} \right]\).                             
B. \(\left( { - 3; - 1} \right)\).                                    
C. \(\left( { - 3;10} \right]\).                                        
D. \(\left[ { - 1;2} \right] \cup \left( {5;10} \right]\) .

Lời giải

Chọn A

Ta có: \(A\backslash B = \left( { - 3; - 1} \right)\);\(C\backslash B = \left[ {5;10} \right]\) suy ra \(\left( {A\backslash B} \right) \cup \left( {C\backslash B} \right) = \left( { - 3; - 1} \right) \cup \left[ {5;10} \right]\).

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Mọi số nguyên tố đều là số lẻ.                        
B. Vĩnh Phúc là một tỉnh thuộc miền Bắc nước ta.                                  
C. Đề Toán hôm nay dễ quá!                              
D. Người ấy là ai?

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP