PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 23 đến câu 28.
PHẦN III. Câu trắc nghiệm trả lời ngắn. Thí sinh trả lời từ câu 23 đến câu 28.
Để tìm hiểu những điều kiện cần thiết để ăn mòn điện hóa, một học sinh đã thiết lập thí nghiệm như hình sau:

Có bao nhiêu ống nghiệm chứa đinh sắt sẽ bị gỉ sau vài ngày?
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án:
Đáp án: 2
Có 2 ống bị gì là A và D.
+ Ống A: Nước cất hòa tan O2, CO2 từ không khí, trong đó O2 là chất oxi hóa, CO2 tạo môi trường điện ly (tạo H2CO3 phân ly yếu).
+ Ống D: Tương tự như ống A nhưng đinh bị gỉ mạnh hơn do có sẵn chất điện ly mạnh là các muối trong nước biển.
Các ống B, C không bị gỉ:
+ Ống B: CaCl2 khan hút sạch hơi ẩm, môi trường điện ly không còn nên đinh không bị gỉ dù tiếp xúc với O2.
+ Ống C: Nước cất đun sôi đã loại bỏ hoàn toàn O2, CO2 (độ tan các chất khí giảm mạnh khi tăng nhiệt độ, O2, CO2 vốn có độ tan nhỏ nên gần như không còn dấu vết khi đun sôi), lớp dầu hòa nhẹ hơn, phân lớp ở trên tạo lớp ngăn cách không cho O2, CO2 tái hòa tan trở lại. Mất đi chất oxi hóa và chất điện ly, đinh cũng không bị gỉ.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 2 file word cấu trúc mới 2026 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Đáp án:
Đáp án: 10
nNaCl = 200.150/58,5 = 512,8205 mol
Bảo toàn điện tích: 2 mol Na+ đổi chỗ cho 1 mol M2+
→ nM2+ (50 m³ nước) = nNa+/2 = 256,41026 mol
→ nM2+ (1 L nước) = 5,12821 mmol
Số đơn vị độ cứng = 5,12821/0,5 = 10
Câu 2
Acid béo thuộc nhóm omega‑3 và omega‑6 cũng được sinh ra từ phản ứng thủy phân chất béo trong môi trường base.
Dầu cá chứa nhiều omega‑3, còn dầu thực vật như dầu đậu nành chứa chủ yếu omega‑6; do đó để phòng bệnh tim mạch, nên ưu tiên dùng dầu cá hoàn toàn thay thế dầu thực vật.
Trilinolein có nhiệt độ nóng chảy thấp hơn so với tristearin.
Chất béo tạo từ gốc acid omega‑3 và omega‑6 dễ bị oxi hóa trong không khí, tạo các hợp chất có mùi khó chịu do có chứa liên kết đôi C=C.
Lời giải
a) Sai, thủy phân chất béo trong môi trường base sẽ tạo ra muối của acid béo. Muốn có acid béo có thể thủy phân chất béo trong môi trường acid (hiệu suất thấp, khó tách riêng), hoặc thủy phân trong môi trường base, lấy muối rồi acid hóa (hiệu suất cao, dễ tách riêng).
b) Sai, mặc dù Omega-3 trong dầu cá rất tốt cho tim mạch, nhưng cơ thể con người cần một sự cân bằng hợp lý giữa Omega-3 và Omega-6. Omega-6 cũng là một acid béo thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được.
Việc “thay thế hoàn toàn” dầu thực vật bằng dầu cá là không khoa học vì có thể gây mất cân bằng dinh dưỡng. Chế độ ăn uống lành mạnh nên là sự kết hợp đa dạng các nguồn chất béo không bão hòa từ cả thực vật và động vật.
c) Đúng, trilinolein (C17H31COO)3C3H5 là chất béo không no, ở thể lỏng, còn tristearin (C17H35COO)3C3H5 là chất béo no, ở thể rắn trong điều kiện thường.
d) Đúng, các liên kết đôi này rất nhạy cảm với oxy trong không khí. Quá trình tự oxi hóa sẽ tấn công vào các liên kết đôi này, tạo ra các gốc tự do và sau đó là các peroxide, aldehyde, ketone… Đây chính là các hợp chất gây ra mùi “ôi khét” khó chịu của chất béo khi để lâu.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Chất rắn màu trắng xuất hiện là muối sinh ra từ phản ứng giữa NaOH và CO2.
Kết quả thí nghiệm phù hợp với giả thuyết ban đầu của học sinh.
Trong 5 phút đầu tiên từ lúc bấm giờ, tốc độ tăng khối lượng trung bình của mẫu NaOH ở thí nghiệm trên là 0,19 g/phút. (Kết quả các phép tính trung gian không được làm tròn, chỉ kết quả cuối cùng được làm tròn đến hàng phần trăm).
Ở bước 1, cần lấy NaOH nhanh chóng và đóng nắp lọ ngay lập tức sau khi lấy xong, nhằm hạn chế tối đa lượng NaOH còn lại trong lọ hấp thụ nước và CO2.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
a. Khi gắn khối Mg vào chân giàn khoan bằng thép, nó sẽ đóng vai trò là cathode và bị oxi hóa thay cho sắt (Fe).
b. Phương pháp bảo vệ bề mặt làm thay đổi thế điện cực chuẩn của kim loại, từ đó hạn chế quá trình oxi hóa xảy ra trên bề mặt kim loại.
c. Gắn thiếc (Sn) lên vỏ tàu thép được xem là phương pháp bảo vệ điện hóa giúp ngăn ngừa quá trình ăn mòn kim loại.
d. Việc lựa chọn sơn bio-polymer nano thay thế cho các dòng sơn chứa chì hay chromium là một phương án đề xuất phù hợp nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm thứ cấp từ kim loại nặng trong môi trường biển.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

