khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

07/07/2026 12 Lưu

Cho hình thang cân \(ABCD\) \[\left( {AB\,{\rm{//}}\,CD} \right).\] Kẻ đường cao \(AH\) vuông góc với \(CD.\) Biết \(HD = 4\) cm, \(HC = 10\) cm. Gọi \(E\) là một điểm sao cho tứ giác \(ABCE\) tạo thành hình bình hành. Biết độ dài cạnh bên của hình thang là \(AD = 5\) cm. Tính chu vi của hình bình hành \(ABCE\) (đơn vị: cm).

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

22

Kẻ \(BK \bot CD\) tại \(K.\)

Tứ giác \(ABKH\) có \(AB\,{\rm{//}}\,HK\) (do \(AB\,{\rm{//}}\,CD)\) và \(AH\,{\rm{//}}\,BK\) (cùng vuông góc với \(CD)\)

Suy ra \(ABKH\) là hình bình hành, lại có \(\widehat {AHK} = 90^\circ \) nên \(ABKH\) là hình chữ nhật, suy ra \(AH = BK\) và \(AB = HK.\)

Xét \(\Delta AHD\) vuông tại \(H\) và \(\Delta BKC\) vuông tại \(K\) có:

\(AH = BK,\,\,AD = BC\) (do \(ABCD\) là hình thang cân)

Do đó \(\Delta AHD = \Delta BKC\) (cạnh huyền – cạnh góc vuông).

Suy ra \(DH = CK,\) mà \(HD = 4\) cm nên \(CK = 4\) cm.

Ta có \(HK = HC - CK = 10 - 4 = 6\) (cm).

Suy ra \(AB = HK = 6\) cm.

Hình bình hành \(ABCE\) có chu vi bằng \[2\left( {AB + BC} \right) = 2\left( {AB + AD} \right) = 2\left( {6 + 5} \right) = 22\] (cm).

Đáp án: 22.