Câu hỏi:

13/07/2024 2,651

Tìm số nguyên x, y biết: x(y - 3) = -6

Sách mới 2k7: Sổ tay Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa... kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2025, đánh giá năng lực (chỉ từ 30k).

Sổ tay Toán-lý-hóa Văn-sử-đia Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

\(x\left( {y - 3} \right) = - 6\)               

Ta có:   \[ - 6\; = \left( { - 1} \right).6 = 1.\left( { - 6} \right) = \left( { - 2} \right).3 = 2.\left( { - 3} \right)\]

\[x,y{\rm{ }} \in \mathbb{Z}\;\] nên \[y - 3{\rm{ }} \in \mathbb{Z}\;\]\(x\left( {y - 3} \right) = - 6\)

Suy ra: + \(x = \,\, - 1\,\,;y - 3 = 6\)\( \Leftrightarrow x = \,\, - 1\,\,;y = 9\)

             + \(x = \,\,6\,\,;y - 3 = - 1\)\( \Leftrightarrow x = \,\,6\,\,;y = 2\)

             + \(x = \,\,1\,\,;y - 3 = - 6\)\( \Leftrightarrow x = \,\, - 1\,\,;y = - 3\)

             + \(x = \,\, - 6\,\,;y - 3 = 1\)\( \Leftrightarrow x = \,\, - 6\,\,;y = 4\)

             + \(x = \,\,2\,\,;y - 3 = - 3\)\( \Leftrightarrow x = \,\,2\,\,;y = 0\)

             + \(x = \,\, - 3\,\,;y - 3 = 2\)\( \Leftrightarrow x = \,\, - 3\,\,;y = 5\)

             + \(x = \,\,3\,\,;y - 3 = - 2\)\( \Leftrightarrow x = \,\,3\,\,;y = 1\)

             + \(x = \,\, - 2\,\,;y - 3 = 3\)\( \Leftrightarrow x = \,\, - 2\,\,;y = 6\)

Vậy \[\;\left( {x;y} \right) \in \left\{ {\left( { - 1;9} \right);\left( {6;2} \right):\left( { - 1; - 3} \right);\left( { - 6;4} \right);\left( {2;0} \right);\left( { - 3;5} \right);\left( {3;1} \right);\left( { - 2;6} \right)} \right\}\]

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Tìm số nguyên x, biết: (5x + 1)2 = 121

Xem đáp án » 13/07/2024 4,706

Câu 2:

Tìm số nguyên x, y biết: x.y = -21

Xem đáp án » 13/07/2024 4,514

Câu 3:

Tìm số nguyên x, biết: x2 - 5x = 0

Xem đáp án » 13/07/2024 4,283

Câu 4:

Tìm số nguyên x biết: 3x + 36 = -7x - 64

Xem đáp án » 13/07/2024 4,167

Câu 5:

Tìm số nguyên x, biết: 8x.(5 - x) = 0

Xem đáp án » 13/07/2024 3,711

Câu 6:

Tìm số nguyên x, biết: x + x + x + 91 = -2

Xem đáp án » 13/07/2024 3,004

Câu 7:

Tìm số nguyên x, y biết: (2x - 1).(2y + 1) = -35

Xem đáp án » 13/07/2024 2,997

Bình luận


Bình luận