Câu hỏi:

31/03/2025 208

PHẦN II. Thí sinh trả lời từ Đáp án Câu 1 đến Đáp án Câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

Ở một loài thực vật tính trạng chiều cao cây do hai cặp gene Aa, Bb nằm trên hai cặp NST khác nhau quy định theo kiểu tương tác cộng gộp, trong đó cứ có 1 allele trội thì chiều cao cây tăng thêm 5 cm. Cây thấp nhất cao 100 cm; tính trạng màu hoa do cặp gene Dd quy định, trong đó allele D quy định hoa đỏ trội hoàn toàn so với allele d quy định hoa trắng. lai giữa 2 cây tứ bội có kiểu gene AAaaBbbbDDdd × AaaaBBbbDddd thu được đời F1. Cho rằng thể tứ bội giảm phân chỉ sinh ra giao tử lưỡng bội và các loại giao tử lưỡng bội có thể thụ tinh bình thường.

a) Đời F1 cho tối đa 64 loại kiểu gene.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đúng

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

b) Số kiểu hình tối đa tạo ra đời F1 là 16.

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Sai. Vì:

Phép lai

Số kiểu gene đời \[{F_1}\]

Số kiểu hình đời \[{F_1}\]

AAaaBbbb × AaaaBBbb

4 × 4 = 16

7

DDdd × Dddd

4

2

Do đó phép lai: AAaaBbbbDDdd × AaaaBBbbDddd

Vậy số kiểu gene tối đa là \({4^3}\) = 64; kiểu hình: 7 × 2 = 14

Câu 3:

c) Tỉ lệ kiểu hình cây cao 110 cm và hoa trắng là 35144

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Sai. Cây cao 110 cm có các kiểu gene: AAaabbbbdddd + AaaaBbbbdddd + aaaaBBbbdddd =

\(\frac{5}{{12}} \times \frac{1}{{12}} \times \frac{1}{{12}} + \frac{5}{{12}} \times \frac{5}{{12}} \times \frac{1}{{12}} + \frac{1}{{12}} \times \frac{5}{{12}} \times \frac{1}{{12}} = \frac{{35}}{{1728}}\).

Câu 4:

d) Số kiểu hình nhiều nhất có thể được tạo ra từ hai tính trạng trên là 27.

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Sai. Vì: Số kiểu hình nhiều nhất có thể được tạo ra từ hai tính trạng trên là 9 × 2 = 18.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

Đáp án A

Hướng dẫn:

A. Sai. Vì mặc dù chó sói săn mồi nai sừng tấm nhiều hơn, nhưng điều này không có nghĩa là chó sói hoàn toàn ăn thịt nai sừng tấm. Nai sừng tấm vẫn tồn tại dù có sự suy giảm số lượng, và không bị sói tiêu diệt hoàn toàn.

B. Đúng. Vì: Nai sừng tấm và bò rừng cùng sử dụng có làm thức ăn nên nó có mối quan hệ với nhau qua nguồn thức ăn.

C. Đúng. Do nai sừng tấm và bò rừng sử dụng chung nguồn thức ăn nên có sự cạnh tranh nhau về thức ăn.

D. Đúng. Khi không có chó sói, thì vật ăn thịt nai sừng tấm không có. Khi đó sự tăng trưởng của quần thể nai sừng tấm phụ thuộc vào nguồn số là cỏ.

Lời giải

Đúng. Vì: Theo hình trên nếu cả 3 enzym hoạt động thì sắc tố Đỏ tươi và sắc tố đỏ nâu được hình thành.

Enzyme 1 tạo thành hợp chất trung gian

Enzyme 2 dạng trung gian thành sắc tố đỏ tươi

Enzyme 3 tạo thành chất trung gian thành sắc tố đỏ nâu

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP