Tỉ lệ % các amino acid sai khác nhau ở chuỗi polipeptide alpha trong phân tử Hemoglobin thể hiện ở bảng sau:
| Cá mập | Cá chép | Kì nhông | Chó | Người | |
| Cá mập | 0 | 59,4 | 61,4 | 56,8 | 53,2 |
| Cá chép | 0 | 53,2 | 47,9 | 48,6 | |
| Kì nhông | 0 | 46,1 | 44,0 | ||
| Chó | 0 | 16,3 | |||
| Người | 0 |
Người - chó - kì nhông - cá chép - cá mập.
Người - cá mập - cá chép - kì nhông - chó.
Người - chó - cá chép - kì nhông - cá mập.
Người - chó - cá mập - cá chép - kì nhông.
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án A
Tỉ lệ % các amino acid sai khác nhau ở chuỗi polipeptide alpha trong phân tử Hemoglobin càng nhiều thì mối quan hệ họ hàng càng xa → Trình tự thể hiện mối quan hệ họ hàng từ gần đến xa giữa người với các loài khác là: Người - chó - kì nhông - cá chép - cá mập.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 1 file word cấu trúc mới 2025 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- 550 câu hỏi lí thuyết trọng tâm Sinh học (Form 2025) ( 130.000₫ )
- 20 đề thi tốt nghiệp môn Sinh học (có đáp án chi tiết) ( 35.000₫ )
- Sổ tay lớp 12 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa, KTPL (chương trình mới) ( 36.000₫ )
- Bộ đề thi tốt nghiệp 2025 các môn Toán, Lí, Hóa, Văn, Anh, Sinh, Sử, Địa, KTPL (có đáp án chi tiết) ( 36.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
a) Thí nghiệm trên cho thấy quá trình hô hấp sử dụng khí oxygene.
b) Nước vôi sẽ bị vẩn đục khi tiến hành rót nước từ từ từng ít một vào bình qua phễu.
c) Nếu thay hạt nảy mầm trong bình bằng hạt nảy mầm đã chết và được khử trùng thì nước vôi trong ống nghiệm không vẩn đục.
Lời giải
Đáp án: a – Sai, b – Đúng, c – Đúng, d – Sai
Quan sát thí nghiệm trên cho thấy, hạt nảy mầm có quá trình hô hấp tế bào diễn ra mạnh. Quá trình hô hấp tế bào của hạt nảy mầm tạo ra khí CO2. Khi rót nước từ từ vào bình chứa hạt, khí CO2 sẽ được đẩy vào ống nghiệm chứa nước vôi. Khi CO2 gặp nước vôi sẽ tạo kết tủa làm nước vôi vẩn đục. Do đó:
a) Sai. Thí nghiệm trên cho thấy quá trình hô hấp thải ra khí CO2.
b) Đúng. Khi tiến hành rót nước từ từ từng ít một vào bình qua phễu, khí CO2 sẽ được đẩy vào ống nghiệm chứa nước vôi. Khí CO2 gặp nước vôi sẽ tạo kết tủa làm nước vôi vẩn đục.
c) Đúng. Hạt nảy mầm đã chết không có quá trình hô hấp tế bào → không tạo khí CO2 → nước vôi trong ống nghiệm không vẩn đục.
d) Sai. Hạt nảy mầm không có quá trình quang hợp nên điều kiện ánh sáng có hay không cũng không ảnh hưởng đến sự thành công hay không của thí nghiệm.
Câu 2
Tế bào 1.
Tế bào 2.
Tế bào 3.
Tế bào 4.
Lời giải
Đáp án B
- Tế bào 1 chứa 6 nhiễm sắc thể → Tế bào 1 là tế bào 2n bình thường.
- Tế bào 2 chứa 7 nhiễm sắc thể (một cặp nhiễm sắc thể có 3 chiếc thay vì 2 chiếc như bình thường) → Tế bào 2 là tế bào đột biến thể ba nhiễm (2n + 1).
- Tế bào 3 chứa 9 nhiễm sắc thể (mỗi cặp nhiễm sắc thể có 3 chiếc thay vì 2 chiếc như bình thường) → Tế bào 3 là tế bào đột biến thể tam bội (3n).
- Tế bào 4 chứa 8 nhiễm sắc thể (một cặp nhiễm sắc thể có 4 chiếc thay vì 2 chiếc như bình thường) → Tế bào 4 là tế bào đột biến thể tứ nhiễm (2n + 2).
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Hình dưới đây mô tả bộ NST của người bình thường và người bị bệnh. Phát biểu nào dưới đây đúng?

Hội chứng bệnh này chỉ xảy ra ở nữ.
Có thể phát hiện sớm hội chứng bệnh này bằng kĩ thuật chọc dò dịch ối.
Hội chứng bệnh này có thể chữa lành nếu được phát hiện ở giai đoạn phôi sớm.
Nguyên nhân gây nên hội chứng bệnh này là do amino acid pheninalanine dư thừa trong máu gây đầu độc các tế bào thần kinh.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Kì sau giảm phân 1.
Kì giữa giảm phân 2.
Kì giữa nguyên phân.
Kì giữa giảm phân 1.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.



