Câu hỏi:

03/03/2026 7 Lưu

Để thuận tiện cho việc rút thuốc từ lọ thuốc kín, y tá thường sử dụng ống tiêm để bơm một lượng nhỏ không khí vào lọ thuốc như hình bên. Xét một lọ thuốc có dung tích \(0,9{\rm{ml}}\) và chứa \(0,5{\rm{ml}}\) dung dịch thuốc, áp suất của phần không khí trong lọ là \({10^5}\;{\rm{Pa}}\). Người y tá sử dụng ống tiêm để bơm từ từ một lượng không khí có thể tích \(0,12\;{\rm{c}}{{\rm{m}}^3}\) và áp suất ban đầu \({10^5}\;{\rm{Pa}}\) vào lọ thuốc. Biết nhiệt độ bên trong và bên ngoài lọ thuốc bằng nhau và không thay đổi. Áp suất của không khí trong lọ thuốc sau khi bơm hết là bao nhiêu? (coi không khí được đề cập trong bài là khí lý tưởng).

Để thuận tiện cho việc rút thuốc từ lọ thuốc kín, y tá thường sử dụng ống tiêm để bơm m (ảnh 1)

A. \(3,5 \cdot {10^5}\;{\rm{Pa}}\).              
B. \(7,{7.10^5}\;{\rm{Pa}}\).                  
C. \(5,{7.10^4}\;{\rm{Pa}}\).                   
D. \(1,{3.10^5}\;{\rm{Pa}}\).

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Thể tích khí trong lọ là \(0,9 - 0,5 = 0,4{\rm{ml}}\)

\(pV = {\rm{ const }} \Rightarrow {10^5}(0,4 + 0,12) = p \cdot 0,4 \Rightarrow p = 1,3 \cdot {10^5}\;{\rm{Pa}}{\rm{. }}\)Chọn D

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. áp suất của khối khí đó.                                       
B. lực liên kết phân tử của khối khí đó.
C. nhiệt độ tuyệt đối của khối khí đó.             
D. thể tích của khối khí đó.

Lời giải

\({W_d} = \frac{3}{2}kT\). Chọn C

Lời giải

\(m = nM = 0,5 \cdot 4 = 2\;{\rm{g}}\)

\(D = \frac{m}{V} = \frac{{2 \cdot {{10}^{ - 3}}}}{{5 \cdot {{10}^{ - 3}}}} = 0,4\;{\rm{kg}}/{{\rm{m}}^3}\)

\(p = \frac{1}{3}D\overline {{v^2}} = \frac{1}{3} \cdot 0,4 \cdot 3 \cdot {10^4} = 4000\;{\rm{Pa}} = 0,4 \cdot {10^4}\;{\rm{Pa}}\)

Trả lời ngắn: 0,4

Câu 4

A. các điện tích đứng yên trong từ trường đó

B. mọi vật mang điện nằm trong từ trường đó.

C. mọi vật chuyển động trong từ trường đó. 

D. các nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a) Quá trình biến đổi từ trạng thái (1) sang trạng thái (2) là quá trình đẳng nhiệt.
Đúng
Sai
b) Giá trị \({{\rm{T}}_2} = 300\;{\rm{K}}\).
Đúng
Sai
c) Nếu lấy hằng số khí \({\rm{R}} = 0,082\;{\rm{atm}}\). lít. \({\rm{mo}}{{\rm{l}}^{ - 1}} \cdot \;{{\rm{K}}^{ - 1}}\) thì số mol khí của lượng khí trên sau khi đã tròn là \(6,098\;{\rm{mol}}\).
Đúng
Sai
d) Trong quá trình biến đổi trạng thái trên, nhiệt độ cao nhất của lượng khí có thể đạt được là 400 K .
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP