Câu hỏi:

03/03/2026 10 Lưu

Hai thanh ray \({\rm{MN}},{\rm{PQ}}\) dẫn điện, được đặt cố định theo phương thẳng đứng, hai đầu trên \({\rm{M}},{\rm{Q}}\) được nối với nhau qua điện trở \({\rm{R}} = 0,5\Omega \). Một thanh kim loại CD dài 14 cm , khối lượng \({\rm{m}} = 2\;{\rm{g}}\), điện trở \({\rm{r}} = 0,5\Omega \) luôn tiếp x úc với hai thanh ray theo phương vuông góc. Toàn bộ hệ thống được đặt trong từ trường đều có độ lớn cảm ứng từ \({\rm{B}} = 0,2\;{\rm{T}}\), hướng vuông góc với mặt phẳng chứa hai thanh ray như hình bên. Lấy \({\rm{g}} = 9,8\;{\rm{m}}/{{\rm{s}}^2}\). Coi các thanh ray đủ dài, bỏ qua điện trở các thanh ray và dây nối. Tại thời điểm ban đầu, thả nhẹ thanh CD để nó trượt dọc theo các thanh ray. Khi độ lớn gia tốc thanh CD đạt cực tiểu thì tốc độ của thanh CD có giá trị là bao nhiêu mét/giây \(({\rm{m}}/{\rm{s}})\) ?

Hai thanh ray MN, PQ dẫn điện, được đặt cố định theo phương thẳng đứng, (ảnh 1)

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án:

25

\(a = 0 \Rightarrow F = P \Rightarrow ilB = mg \Rightarrow i \cdot 0,14 \cdot 0,2 = 2 \cdot {10^{ - 3}} \cdot 9,8 \Rightarrow i = 0,7\;{\rm{A}}\)

\(e = i(R + r) = 0,7 \cdot (0,5 + 0,5) = 0,7\;{\rm{V}}\)

\(e = Blv \Rightarrow 0,7 = 0,2 \cdot 0,14 \cdot v \Rightarrow v = 25\;{\rm{m}}/{\rm{s}}\)

Trả lời ngắn: 25

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

\(m = nM = 0,5 \cdot 4 = 2\;{\rm{g}}\)

\(D = \frac{m}{V} = \frac{{2 \cdot {{10}^{ - 3}}}}{{5 \cdot {{10}^{ - 3}}}} = 0,4\;{\rm{kg}}/{{\rm{m}}^3}\)

\(p = \frac{1}{3}D\overline {{v^2}} = \frac{1}{3} \cdot 0,4 \cdot 3 \cdot {10^4} = 4000\;{\rm{Pa}} = 0,4 \cdot {10^4}\;{\rm{Pa}}\)

Trả lời ngắn: 0,4

Câu 2

A. áp suất của khối khí đó.                                       
B. lực liên kết phân tử của khối khí đó.
C. nhiệt độ tuyệt đối của khối khí đó.             
D. thể tích của khối khí đó.

Lời giải

\({W_d} = \frac{3}{2}kT\). Chọn C

Câu 4

A. các điện tích đứng yên trong từ trường đó

B. mọi vật mang điện nằm trong từ trường đó.

C. mọi vật chuyển động trong từ trường đó. 

D. các nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

a) Quá trình biến đổi từ trạng thái (1) sang trạng thái (2) là quá trình đẳng nhiệt.
Đúng
Sai
b) Giá trị \({{\rm{T}}_2} = 300\;{\rm{K}}\).
Đúng
Sai
c) Nếu lấy hằng số khí \({\rm{R}} = 0,082\;{\rm{atm}}\). lít. \({\rm{mo}}{{\rm{l}}^{ - 1}} \cdot \;{{\rm{K}}^{ - 1}}\) thì số mol khí của lượng khí trên sau khi đã tròn là \(6,098\;{\rm{mol}}\).
Đúng
Sai
d) Trong quá trình biến đổi trạng thái trên, nhiệt độ cao nhất của lượng khí có thể đạt được là 400 K .
Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP