Câu hỏi:

12/07/2024 1,842

Giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích x2+3x+22 = 6.(x2 +3x +2)

Sách mới 2k7: Sổ tay Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa... kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2025, đánh giá năng lực (chỉ từ 30k).

Sổ tay Toán-lý-hóa Văn-sử-đia Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

⇔ [(x2 +x +1) + (4x -1 )] [(x2 +x +1) - (4x -1 )]=0

 = -32 -4.2.1 = 9 -8 =1 > 0

=1 =1

x2+3x+22 = 6.(x2 +3x +2)

⇔ x2+3x+22 - 6.(x2 +3x +2)=0

⇔ (x2 +3x + 2)[ (x2 +3x + 2) -6] =0

⇔ (x2 +3x + 2) .(x2 +3x -4 )=0

x2 +3x + 2 =0

Phương trình có dạng a –b +c =0 nên x1 = -1 ,x2 =-2

x2 +3x -4 =0

Phương trình có dạng a +b +c =0 nên x1 = 1 ,x2 = -4

Vậy phương trình đã cho có 4 nghiệm :

x1 = -1 ,x2 =-2 ; x3 = 1 , x4 =-4

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Giải các phương trình trùng phương x4 -8x2 – 9 =0

Xem đáp án » 12/07/2024 11,958

Câu 2:

Giải các phương trình: 12x-1-8x+1=1

Xem đáp án » 12/07/2024 9,973

Câu 3:

Giải các phương trình: x2-3x+5x-3x+2=1x-3

Xem đáp án » 12/07/2024 7,428

Câu 4:

Giải các phương trình: x4 - 2x3 + 3x2 - 2x + 3 = 0

Xem đáp án » 12/07/2024 6,900

Câu 5:

Giải các phương trình: 16x-3+301-x=3

Xem đáp án » 12/07/2024 6,603

Câu 6:

Giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích 2x2+32 -10x3 -15x =0

Xem đáp án » 12/07/2024 4,730

Câu 7:

Giải các phương trình sau bằng cách đưa về phương trình tích 3x3 +6x2 -4x =0 

Xem đáp án » 12/07/2024 4,690

Bình luận


Bình luận