Câu hỏi:

06/02/2020 590 Lưu

Một loài thực vật, tính trạng màu hoa do hai cặp gen quy định. Cho hai cây đều có hoa hồng giao phấn với nhau, thu được F1 gồm 100% cây hoa đỏ. Cho các cây F1 tự thụ phấn, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 56,25% cây hoa đỏ : 37,5% cây hoa hồng : 6,25% cây hoa trắng. Biết rằng không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, có bao nhiêu phát biểu sau đây đúng?

 I. F2 có 5 loại kiểu gen quy định kiểu hình hoa hồng.

II. Trong tổng số cây hoa đỏ ở F2, số cây không thuần chủng chiếm tỉ lệ

III. Cho tất cả các cây hoa hồng ở F2 giao phân với tất cả các cây hoa đỏ ở F2, thu được F3 có số cây hoa trắng chiếm tỉ lệ

IV. Cho tất cả các cây hoa hồng ở F2 giao phấn với cây hoa trắng, thu được F3 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 1 cây hoa đỏ : 2 cây hoa hồng : 1 cây hoa trắng.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Chọn D

Có 2 phát biểu đúng, đó là II và III.

F2 có tỉ lệ 9 cây hoa đỏ : 6 cây hoa hồng : 1 cây hoa trắng

 Tính trạng di truyền theo quy luật tương tác bổ sung.

Quy ước gen: A-B- quy định hoa đỏ; A-bb hoặc aaB- quy định hoa hồng; aabb quy định hoa trắng.

F2 có tỉ lệ 9:6:1 = 16 kiểu tổ hợp giao tử Kiểu gen F1 là AaBb.

-1 sai vì F­2 chỉ có 4 kiểu gen quy định hoa hồng, đó là Aabb, aaBb, aaBB.

-II đúng vì số cây thuần chủng (AABB) chiếm 1/9 nên số cây không thuần chủng chiếm tỉ lệ là 8/9

-III đúng vì ở cây hoa hồng F2, giao tử ab chiếm tỉ lệ 1/3; Ở cây hoa đỏ F2, giao tử ab chiểm tỉ lệ 1/9. Đời F3 có số cây hoa trắng (aabb) chiếm tỉ lệ 1/27

-IV sai vì chỉ khi cho tất cả các cây hoa hồng ở F2 giao phấn với cây hoa trắng, thu được F3 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ là 2 cây hoa hồng : 1 cây hoa trắng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Chọn đáp án C

- Phép lai A: AaBB × aaBb = (Aa × aa)(BB × Bb)

→ Kiểu hình: (1 trội : 1 lặn).100% trội → 1 trội – trội : 1 lặn – trội.

- Phép lai B: aaBb × Aabb = (aa × Aa)(Bb × bb)

→ Kiểu hình: (1 trội : 1 lặn).(1 trội : 1 lặn)

→ 1 trội – trội : 1 lặn – trội : 1 trội – lặn : 1 lặn – lặn.

- Phép lai C: aaBB × AAbb = (Aa × Aa)(Bb × Bb)

→ Kiểu hình: 100% trội – trội

- Phép lai D: AaBb × AaBb = (Aa × Aa)(Bb × Bb)

→ Kiểu hình: (3 trội : 1 lặn). (3 trội : 1 lặn)

→ 9 trội – trội : 3 lặn – trội : 3 trội – lặn : 1 lặn – lặn

Câu 2

Lời giải

Hướng dẫn: B

Trội không hoàn toàn là hiện tượng di truyền trong đó kiểu hình của cơ thể lai F1 biểu hiện tính trạng trung gian giữa bố và mẹ.

Ví dụ: AA : Hoa đỏ, aa : Hoa trắng , Aa : Hoa hồng → Tính trạng hoa hồng là tính trạng trung gian giữa kiểu hình hoa đỏ và hoa trắng → Alen A trội không hoàn toàn.

Câu 3

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP