Câu hỏi:

13/07/2024 481

Tại Việt Nam, ở một số vùng nông thôn xây dựng mô hình chăn nuôi (lợn, bò) có hệ thống xử lí chất thải áp dụng công nghệ vi sinh vật giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đồng thời cung cấp năng lượng khí đốt. Đây là dẫn chứng thuyết phục về hiệu quả to lớn của việc áp dụng quá trình phân giải kị khí nhờ vi sinh vật để biến chất thải của con người, động vật; phế phẩm, phụ phẩm nông nghiệp, công nghiệp,… thành khí sinh học (biogas). Vậy các quy trình đó được thiết kế và sử dụng như thế nào?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Quy trình thiết kế và sử dụng hầm biogas:

- Thiết kế hầm biogas: Đào hố → Thi công phần nền đáy → Xây thành bể biogas → Trát vữa tường → Đổ bê tông cho nắp bể → Chuẩn bị cốt thép và buộc cốt thép → Đổ nắp kĩ thuật → Lắp đặt thiết bị → San lấp đất quanh hầm.

- Sử dụng hầm biogas: Nạp nguyên liệu chính là phân vào hầm → Phân hủy chất tại tại bể phân giải sinh ra khí methane và các loại khí khác để sử dụng làm chất đốt → Nạp phân bổ sung vào hầm → Bảo quản hầm trong quá trình sử dụng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Thiết lập các bước của quy trình đơn giản xử lí rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ tại hộ gia đình:

- Bước 1 - Thu gom, phân loại rác thải sinh hoạt hữu cơ tại gia đình: Rác thải hữu cơ từ rau, quả, thân cây, rơm rạ,…

- Bước 2 - Ủ rác thải: Rác thải hữu cơ tập trung đến bể ủ, dàn đều thành từng lớp và bổ sung chế phẩm vi sinh vật cho mỗi lớp.

- Bước 3 - Kiểm tra và duy trì độ ẩm trong bể ủ: Nhằm tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

- Bước 4 - Chế biến phân hữu cơ sinh học: Sản phẩm phân ủ hữu cơ sau khi ủ 50 – 60 ngày được lấy ra phơi trong điều kiện tự nhiên. Sau khi phơi khô, tiến hành nghiền và sàng phân rồi đóng gói để sử dụng.

Lời giải

Các nguồn nguyên liệu được sử dụng để sản xuất khí sinh học rất đa dạng và phong phú bao gồm:

- Các loại bùn từ ao tù, đầm lầy, cống rãnh, bùn trong xử lí nước thải bậc một và bậc hai.

- Các loại phân hữu cơ: các loại phân gia súc, gia cầm,…

- Các loại nước thải từ chăn nuôi, cơ sở chế biến thực phẩm và các ngành công nghiệp khác không có độc tố ức chế hoạt động của các vi sinh vật.

- Các loại phế phẩm, phụ phẩm từ nông nghiệp như rơm rạ, thân cây ngô, đậu, mùn cưa, trấu, vỏ cà phê,…

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP