Câu hỏi:

15/11/2022 249

Hãy tìm ít nhất 2 câu ca dao, tục ngữ hoặc thành ngữ nói về tính tự lập và giải thích ý nghĩa của chúng.

Bài 5: Tự lập

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

- Thân tự lập thân: Tự chủ là một đức tính rất quý giá của con người, những người có được sự tự chủ sẽ có được những điều rất đáng quý trong cuộc sống. ý nghĩa của đức tính tự chỉ là sẽ đạt được những thành tích mà mình đã bỏ công sức ra để thực hiện việc đó.

- Có trời cũng phải có ta: Con người ai cũng phải làm việc, những công việc ấy luôn do mình lựa chọn, luôn do mình định đoạt. Những gì chúng ta làm đều có sự tác động và sự thành bại ấy do con người nhưng bên ngoài sự tác động của trời thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân chủ yếu chính là do chính bản thân chúng ta đã không nổ lực hết sức.

- Hữu thân hữu khổ: Con người cần phải tự chủ độc lập, chịu đựng, vượt qua những thử thách khó khăn để có được những kết quả tốt đẹp. Nếu có được sự tự chủ thì con người sẽ vượt qua mọi khó khăn thử thách và đạt được những kết quả tốt đẹp về tinh thần cũng như về vật chất của bản thân mình.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Nội dung nào dưới đây thể hiện ý nghĩa của sống tự lập?

Xem đáp án » 15/11/2022 712

Câu 2:

Tự lập là tự làm lấy, tự giải quyết công việc của mình, tự lo liệu, tạo dựng cho cuộc sống của mình, không trông chờ, dựa dẫm và không

Xem đáp án » 15/11/2022 342

Câu 3:

Đọc thông tin và trả lời câu hỏi.

Gia đình bạn Lan có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố mất sức lao động sau một tai nạn giao thông, mẹ phải làm thêm nuôi 3 chị em Lan ăn học. Ngoài những giờ học trên lớp, Lan dành phần lớn thời gian giúp đỡ bố mẹ việc nhà, chăm sóc các em nhỏ. Thỉnh thoảng, Lan còn phụ mẹ công việc làm thêm để kiếm tiền. Tuy vậy, Lan vẫn sắp xếp việc học và đạt học sinh giỏi cấp Tỉnh môn Toán. Giờ sinh hoạt lớp, cô giáo tuyên dương bạn Lan là tấm gương có tinh thần tự lập, vượt khó học giỏi. Mai quay sang Hồng nói: “Gia đình bạn ấy khó khăn nên bạn ấy cần tự lập, gia đình chúng mình có điều kiện, mình không cần phải tự lập”.

Bài 5: Tự lập

Xem đáp án » 15/11/2022 209

Câu 4:

Từ câu nói: “Nước lã mà vã nên hồ/ Tay không mà nổi cơ đồ mới ngoan”.

Theo em, để trở thành người có tính tự lập thì học sinh cần phải rèn luyện như thế nào? Em hãy lập kế hoạch của bản thân để có được tính tự lập trong học tập và sinh hoạt hằng ngày.

Xem đáp án » 15/11/2022 189

Câu 5:

Nội dung nào dưới đây là biểu hiện của tự lập?

A. Dám đương đầu với khó khăn

B. Cùng mọi người vượt qua thử thách

C. Trông chờ, ỷ lại vào bạn bè

D. Dựa dẫm vào năng lực của người khác

Xem đáp án » 15/11/2022 171

Câu 6:

Tự làm, tự giải quyết công việc, tự lo liệu, tạo dựng cuộc sống cho mình được gọi là:

Xem đáp án » 15/11/2022 165

Bình luận


Bình luận

TÀI LIỆU VIP VIETJACK