Câu hỏi:

11/04/2024 95

- Xem lại phần Kiến thức Ngữ Văn để vận dụng vào đọc hiểu văn bản này.

- Khi đọc hiểu văn bản nhật kí các em cần chú ý :

+ Tính xác thực của việc ghi chép hằng ngày được biểu hiện ở những yếu tố nào? Sự trải nghiệm của người viết đem lại hiệu quả gì cho văn bản?

+ Văn bản sử dụng hình thức trần thuật ở ngôi thứ mấy? Chi tiết nào của văn bản gây ấn tượng đối với người đọc?

+ Văn bản gửi gắm tư tưởng, tình cảm gì của người viết? Điều ấy có liên quan như thế nào đến cuộc sống hiện nay?

Siêu phẩm 30 đề thi thử THPT quốc gia 2024 do thầy cô VietJack biên soạn, chỉ từ 100k trên Shopee Mall.

Mua ngay

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

- Tính xác thực của việc ghi chép hằng ngày được biểu hiện ở những sự kiện có thực (về thời gian, địa điểm, số liệu,...) mà người viết cung cấp trong bài viết.

- Trải nghiệm, thái độ và đánh giá của người viết khiến văn bản không chỉ làm tròn chức năng thông tin mà còn chứa đựng tư tưởng.

-  Văn bản sử dụng hình thức trần thuật ngôi thứ nhất, số ít. Chi tiết của văn bản gây ấn tượng đối với người đọc là số liệu ngày tháng năm cụ thể, chính xác, xuất hiện trước mỗi đoạn văn.

- Người viết gửi gắm tư tưởng, tình cảm về một lớp trẻ đã rất anh dũng, hi sinh biết bao ước mơ và khát vọng cho chiến tranh loạn lạc. Họ không chỉ hi sinh tuổi thanh xuân hay sức lực mà thậm chí là cả tính mạng của mình cho Tổ quốc.

- Từ tư tưởng và những tình cảm ấy, những con người đang được sống trong thời kì hòa bình, cần phải luôn nhớ ơn, tưởng nhớ đến sự hi sinh lớn lao của những người đã hi sinh vì Tổ quốc. Đặc biệt lớp trẻ cần noi theo, trở nên mạnh mẽ, kiên cường, không ngừng vươn lên để đưa đất nước đi lên, phát triển.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Em có suy nghĩ và cảm xúc gì sau khi đọc văn bản? Chi tiết nào trong văn bản để lại ấn tượng đặc biệt đối với em? Vì sao?

Xem đáp án » 11/04/2024 244

Câu 2:

Tính phi hư cấu của đoạn trích Nhật kí Đặng Thuỳ Trâm được thể hiện ở những yếu tố nào? Điều đó có tác dụng gì đối với nội dung của văn bản?

Xem đáp án » 11/04/2024 204

Câu 3:

Hãy chỉ ra những sự kiện và suy nghĩ của tác giả được thể hiện trong từng phần văn bản và nêu nhận xét của em về chủ thể trần thuật. Thực hiện theo bảng sau:

Ngày

Sự kiện

Suy nghĩ của tác giả

Nhận xét của em về chủ thể trần thuật

 

 

 

 

 

 

 

 

Xem đáp án » 11/04/2024 80

Câu 4:

* Nội dung chính: Văn bản là những đoạn nhật kí ghi chép chân thực cuộc sống thường ngày nơi tuyến đầu chống Mỹ cứu nước của nữ bác sĩ Đặng Thùy Trâm. Trong đó, văn bản đề cập đến những công việc mệt nhọc, vất vả do thiếu nhân lực, những cô cậu thanh niên đã hi sinh rất nhiều vì Tổ quốc và những cảm xúc sâu lắng, nỗi đau nhớ nhà luôn âm ỉ trong chính tác giả.

Công việc hằng ngày của bác sĩ Đặng Thùy Trâm có gì đặc biệt ? (ảnh 1)

Công việc hằng ngày của bác sĩ Đặng Thùy Trâm có gì đặc biệt ?

Xem đáp án » 11/04/2024 79

Câu 5:

Chú ý tình cảm của tác giả đối với gia đình và quê hương

Xem đáp án » 11/04/2024 68

Câu 6:

Theo em, văn bản trên có ý nghĩa như thế nào đối với thế hệ trẻ ngày nay?

Xem đáp án » 11/04/2024 61

Bình luận


Bình luận