Câu hỏi:
19/11/2024 1,374Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:
AO LÀNG
Tấm gương trong sáng phản chiếu những nét sinh hoạt thân quen của làng quê chính là ao làng.
Qua nhiều làng quê của đất nước, tôi đã gặp những ao làng trong mát với đàn vịt trắng, hụp bơi lững lờ. Bên bờ ao có cây muỗm già gốc sần sùi, lá xanh tốt, toả bóng râm che cho người làm đồng ngồi nghỉ trưa tránh nắng; cho trâu bò đến nằm nhai uể oải, vẫy tai, ngoe nguẩy đuôi xua ruồi muỗi, mắt khép hờ lim dim
Có ao làng ở gần đình, gió đùa giỡn, lá sen xanh chao đảo như những chiếc nón lật ngửa, bồng bềnh trên mặt nước, lòng lá còn đọng giọt nước lóng lánh như thuỷ tinh.
Nói đến ao làng là nhớ đến cái cầu ao bắc bằng tấm ván có thanh nối, xuyên ngang lỗ hai cọc tre cứng, chắc, nhô lên khỏi mặt ao. Xưa nay, cầu ao vẫn là dấu nối tình làng, nghĩa xóm thân thương, nơi người già, người trẻ gặp nhau thường ngày để bày tỏ câu tâm tình, bầu bạn chuyện nhà, chuyện làng xóm. Cầu ao là nơi cọ, rửa, tắm, giặt, gánh nước, tưới cho hoa màu, cây quả ở vườn nhà.
Tuổi thơ tôi gắn bó với ao làng từ những trưa hè oi ả, tôi từng lội, bơi, tắm mát, đùa nghịch với trẻ con cùng làng hoặc cho trâu lội xuống ao đầm mình khi chiều về. Có trưa nắng, tôi dùng áo làm gối, nằm thiu thiu ngủ dưới bóng cây bên bờ ao, nghe tiếng cá quẫy và tiếng sáo diều vo ve, lơ lửng trên trời cao xanh ngắt.
Ơi, cái ao làng thân yêu gắn bó với tôi như làn khói bếp chiều toả vờn mái rạ, như khóm khoai nước bên hàng rào râm bụt, như tiếng lợn ỉ eo cậy chuồng, rịt mũi vòi ăn. Cái ao làng chứa chan tình quê mà những ngày thơ ấu tôi từng nằm võng với mẹ, mẹ ôm tôi vào lòng, chầm bập vỗ về, rót vào tâm hồn trong trắng, thơ ngây của tôi những lời ru nồng nàn, thiết tha, mộc mạc
Con cò mày đi ăn đêm
Đậu phải cành mềm lộn cổ xuống ao...
Theo Vũ Duy Huân
Đặc điểm chung của ao làng là gì? Đánh dấu tích vào phương án đúng:
☐ Có nước trong mát, đàn vịt trắng hụp bơi lững lờ.
☐ Có gió đùa giỡn, lá sen xanh bồng bềnh trên mặt nước.
☐ Là tấm gương phản chiếu những nét sinh hoạt thân quen của làng quê.
☐ Là nơi buôn bán rất nhiều những sản vật quê hương.
Câu hỏi trong đề: Đề thi cuối kì 1 Tiếng Việt lớp 5 Cánh diều có đáp án !!
Quảng cáo
Trả lời:
☑ Có nước trong mát, đàn vịt trắng hụp bơi lững lờ.
☑ Có gió đùa giỡn, lá sen xanh bồng bềnh trên mặt nước.
☑ Là tấm gương phản chiếu những nét sinh hoạt thân quen của làng quê.
☐ Là nơi buôn bán rất nhiều những sản vật quê hương.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Tại sao tác giả lại cho rằng: “Xưa nay, cầu ao vẫn là dấu nối tình làng, nghĩa xóm thân thương”.
Lời giải của GV VietJack
Câu 3:
Những chi tiết nào cho thấy tác giả gắn bó với ao làng?
Lời giải của GV VietJack
Câu 4:
Trong đoạn văn cuối tác giả đã dùng biện pháp tu từ nào để nói về sự thân thiết của ao làng với mình?
Lời giải của GV VietJack
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
1. Viết được bài văn có bố cục đầy đủ, rõ ràng (2,5 điểm)
- Mở đoạn: Ý kiến của em về sự việc:Theo em, không nên cho học sinh mang điện thoại tới trường.
- Thân đoạn: Những lí do giải thích cho ý kiến của em:Việc mang điện thoại tới trường sẽ khiến giáo viên khó kiểm soát học sinh sử dụng điện thoại ngoài mục đích phục vụ học tập. Khi mang điện thoại tới trường có rất nhiều trường hợp trong giờ học, học sinh lén lút sử dụng điện thoại để làm các hoạt động khác. Ngoài ra, mang điện thoại đến trường sẽ khiến các em ít giao tiếp qua lại với nhau.
- Kết đoạn: Khẳng định lại ý kiến của em: Vì vậy, việc mang điện thoại đến trường là không cần thiết. Trong một vài trường hợp khẩn cấp, học sinh có thể thông qua giáo viên chủ nhiệm hoặc các thầy cô có trên trường để kịp thời liên lạc với phụ huynh.
2. Chữ viết đẹp, đúng chính tả, trình bày sạch đẹp, đúng quy định thể hiện qua bài viết. (0,5 điểm)
3. Sử dụng câu đúng ngữ pháp, dùng từ đúng nghĩa, rõ nghĩa và sử dụng đúng các dấu câu trong bài. (0,5 điểm)
4. Bài viết có sự sáng tạo: có cảm xúc, ý văn rõ ràng, lôi cuốn người đọc…(0,5 điểm)
* Tuỳ từng mức độ sai sót về ý, diễn đạt và chữ viết mà GV cho điểm phù hợp.
Lời giải
Đàn đá là nhạc cụ thô sơ nhất được làm bằng những viên đá với kích thước to nhỏ và độ dày mỏng khác nhau. Khi chơi đàn đá người chơi cùng dùng gùi gõ vào những viên đá để tạo ra âm vực khác nhau. Đàn đá cũng là một trong những nhạc cụ dân tộc thuộc vùng núi Tây Nguyên.
- Kết từ: và, với.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Đề kiểm tra cuối học kì 2 Tiếng Việt 5 có đáp án (Đề 14)
Đề kiểm tra cuối học kì 2 Tiếng Việt 5 có đáp án (Đề 15)
Đề kiểm tra cuối học kì 2 Tiếng Việt 5 có đáp án (Đề 8)
Đề kiểm tra cuối học kì 2 Tiếng Việt 5 có đáp án (Đề 1)
Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 KNTT Tuần 14 có đáp án
Đề thi Tiếng Việt 5 Cuối học kì 2 có đáp án (Đề 6)
Bài tập cuối tuần Tiếng Việt lớp 5 KNTT Tuần 11 có đáp án
Đề thi giữa kì 2 lớp 5 môn Tiếng Việt có đáp án ( Đề 5)
Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận