Đọc bài văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:
TRĂNG LÊN
Ngày chưa tắt hẳn, trăng đã lên rồi.
Mặt trăng tròn, to và đỏ, từ từ lên ở chân trời, sau rặng tre đen của làng xa. Mấy sợi mây còn vắt ngang qua, mỗi lúc mảnh dần, rồi đứt hẳn. Trên quãng đồng rộng, cơn gió nhẹ hiu hiu đưa lại, thoang thoảng những hương thơm ngát.
Sau tiếng chuông của ngôi chùa cổ một lúc lâu, thật là sáng trăng hẳn: trời bây giờ trong vắt, thăm thẳm và cao, mặt trăng nhỏ lại, sáng vằng vặc ở trên không. Ánh trăng trong chảy khắp cành cây, kẽ lá, tràn ngập trên con đường trắng xoá.
Bức tường hoa giữa vườn sáng trắng lên, lá lựu dày và nhỏ, lấp lánh như thuỷ tinh. Một cành cây cong xuống rồi vụt lên, lá rung động lấp lánh ánh trăng như ánh nước.
Theo Thạch Lam
Đọc bài văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:
TRĂNG LÊN
Ngày chưa tắt hẳn, trăng đã lên rồi.
Mặt trăng tròn, to và đỏ, từ từ lên ở chân trời, sau rặng tre đen của làng xa. Mấy sợi mây còn vắt ngang qua, mỗi lúc mảnh dần, rồi đứt hẳn. Trên quãng đồng rộng, cơn gió nhẹ hiu hiu đưa lại, thoang thoảng những hương thơm ngát.
Sau tiếng chuông của ngôi chùa cổ một lúc lâu, thật là sáng trăng hẳn: trời bây giờ trong vắt, thăm thẳm và cao, mặt trăng nhỏ lại, sáng vằng vặc ở trên không. Ánh trăng trong chảy khắp cành cây, kẽ lá, tràn ngập trên con đường trắng xoá.
Bức tường hoa giữa vườn sáng trắng lên, lá lựu dày và nhỏ, lấp lánh như thuỷ tinh. Một cành cây cong xuống rồi vụt lên, lá rung động lấp lánh ánh trăng như ánh nước.
Theo Thạch Lam
Bài văn tả cảnh gì?
A. Tả khoảnh khắc hoàng hôn ở một làng quê.
B. Tả cảnh trăng lên và vẻ đẹp của cảnh vật dưới ánh trăng.
C. Tả vẻ đẹp của cảnh vật dưới ánh trăng.
D. Tả ánh trăng sáng lung linh, huyền bí.
Quảng cáo
Trả lời:

B. Tả cảnh trăng lên và vẻ đẹp của cảnh vật dưới ánh trăng.
Hướng dẫn giải:
Chú ý tiêu đề bài văn.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Theo em, tác giả đã sử dụng những giác quan nào để quan sát cảnh vật?
A. Mắt.
B. Tai.
C. Mắt và mũi.
D. Mắt, tai và mũi.

D. Mắt, tai và mũi.
Hướng dẫn giải:
- Mắt: tả trăng, mây, bức tường hoa, cành cây.
- Tai: tiếng chuông.
- Mũi: hương thơm từ gió đưa đến.
Câu 3:
Khi mới lên, trăng được tả như thế nào?
A. Trăng sáng mờ mờ, ánh sáng chưa rõ, chưa đủ để chiếu sáng lên vạn vật.
B. Trăng sáng vằng vặc.
C. Mặt trăng tròn, to và đỏ, từ từ lên ở chân trời.
D. Trăng nhỏ lại, tròn và đỏ ở phía chân trời.

C. Mặt trăng tròn, to và đỏ, từ từ lên ở chân trời.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Mặt trăng tròn, to và đỏ, từ từ lên ở chân trời, sau rặng tre đen của làng xa”
Câu 4:
Khi lên cao, trăng được tả như thế nào?
A. Trăng tròn và đỏ, sáng vằng vặc ở chân trời.
B. Mặt trăng nhỏ lại, sáng vằng vặc ở trên không.
C. Trăng nhỏ lại, tròn và đỏ ở phía chân trời.
D. Trăng sáng vằng vặc, nhỏ và khuyết.

B. Mặt trăng nhỏ lại, sáng vằng vặc ở trên không.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Sau tiếng chuông của ngôi chùa cổ một lúc lâu, thật là sáng trăng hẳn: trời bây giờ trong vắt, thăm thẳm và cao, mặt trăng nhỏ lại, sáng vằng vặc ở trên không. Ánh trăng trong chảy khắp cành cây, kẽ lá, tràn ngập trên con đường trắng xoá.”
Câu 5:
Dưới ánh trăng, tác giả không quan sát sự vật nào dưới đây?
A. Lá lựu dày và nhỏ, lấp lánh như thủy tinh.
B. Một cành cây cong suống rồi vụt lên, lá rung động lấp lánh ánh trăng như ánh nước.
C. Bức tường hoa giữa vườn sáng trắng lên.
D. Dòng sông được ánh trăng chiếu lấp lánh như được dát bạc.

D. Dòng sông được ánh trăng chiếu lấp lánh như được dát bạc.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Bức tường hoa giữa vườn sáng trắng lên, lá lựu dày và nhỏ, lấp lánh như thuỷ tinh. Một cành cây cong xuống rồi vụt lên, lá rung động lấp lánh ánh trăng như ánh nước.”
Câu 6:
Đâu không phải sự vật được nhắc đến trong bài văn trên?
A. Trăng.
B. Mây.
C. Hoa.
D. Dòng sông.

D. Dòng sông.
Hướng dẫn giải:
Ngày chưa tắt hẳn, trăng đã lên rồi.
Mặt trăng tròn, to và đỏ, từ từ lên ở chân trời, sau rặng tre đen của làng xa. Mấy sợi mây còn vắt ngang qua, mỗi lúc mảnh dần, rồi đứt hẳn. Trên quãng đồng rộng, cơn gió nhẹ hiu hiu đưa lại, thoang thoảng những hương thơm ngát.
Sau tiếng chuông của ngôi chùa cổ một lúc lâu, thật là sáng trăng hẳn: trời bây giờ trong vắt, thăm thẳm và cao, mặt trăng nhỏ lại, sáng vằng vặc ở trên không. Ánh trăng trong chảy khắp cành cây, kẽ lá, tràn ngập trên con đường trắng xoá.
Bức tường hoa giữa vườn sáng trắng lên, lá lựu dày và nhỏ, lấp lánh như thuỷ tinh. Một cành cây cong xuống rồi vụt lên, lá rung động lấp lánh ánh trăng như ánh nước.
Câu 7:
Tác giả đã dùng biện pháp tu từ nào trong câu văn dưới đây để miêu tả cảnh vật?
Bức tường hoa giữa vườn sáng trắng lên, lá lựu dày và nhỏ, lấp lánh như thuỷ tinh.
A. So sánh.
B. Nhân hóa.
C. Từ trái nghĩa.
D. Liệt kê.

A. So sánh.
Hướng dẫn giải:
So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng để làm tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt.
Câu 8:
Tác giả sử dụng giác quan nào để quan sát sự vật trong câu văn dưới đây?
Sau tiếng chuông của ngôi chùa cổ một lúc lâu, thật là sáng trăng hẳn: trời bây giờ trong vắt, thăm thẳm và cao, mặt trăng nhỏ lại, sáng vằng vặc ở trên không.
A. Mắt.
B. Tai.
C. Mũi và mắt.
D. Mắt và tai.

D. Mắt và tai.
Hướng dẫn giải:
- Mắt: quan sát trăng khi lên cao hẳn.
- Tai: tiếng chuông của ngôi chùa cổ.
Câu 9:
Từ ngữ nào dùng để miêu tả cảnh vật được quan sát bằng mắt?
A. Thơm ngào ngạt.
B. Ngọt ngào.
C. Lấp lánh, rực rỡ.
D. Náo nhiệt, ồn ào.

C. Lấp lánh, rực rỡ.
Hướng dẫn giải:
Thơm ngào ngạt và náo nhiệt, ồn ào: tai.
Ngọt ngào: miệng.
Câu 10:
Từ ngữ nào dùng để miêu tả cảnh vật được quan sát bằng tai?
A. Lung linh, tươi sáng.
B. Thăm thẳm, hun hút.
C. Nồng nặc.
D. Trong vắt.

B. Thăm thẳm, hun hút.
Hướng dẫn giải:
Lung linh, tươi sáng và trong vắt: quan sát bằng mắt.
Nồng nặc quan sát bằng mũi.
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Là quan sát bao quát toàn cảnh đến từng chi tiết, từng bộ phận (hoặc ngược lại).
B. Là quan sát theo sự thay đổi của phong cảnh trong mỗi lần quan sát.
C. Là quan sát sự thay đổi theo mùa của phong cảnh.
D. Là quan sát từng chi tiết trong phong cảnh.
Lời giải
A. Là quan sát bao quát toàn cảnh đến từng chi tiết, từng bộ phận (hoặc ngược lại).
Hướng dẫn giải:
Quan sát theo trình tự không gian là quan sát bao quát toàn cảnh đến từng chi tiết, từng bộ phận (hoặc ngược lại).
Câu 2
A. Là quan sát từ xa đến gần.
B. Là quan sát theo thời gian trong ngày hoặc các mùa trong năm.
C. Là quan sát sự thay đổi trong vòng 3 năm của cảnh vật.
D. Là quan sát cảnh ở nhiều góc độ.
Lời giải
B. Là quan sát theo thời gian trong ngày hoặc các mùa trong năm.
Hướng dẫn giải:
Quan sát theo trình tự thời gian là quan sát theo thời gian trong ngày hoặc các mùa trong năm.
Câu 3
A. Tình yêu cuộc sống, trân trọng các mối quan hệ xung quanh.
B. Tình yêu thiên nhiên, tâm hồn tinh tế, nhạy cảm.
C. Sự đồng cảm, chia sẻ, thấu hiểu.
D. Sự vui vẻ, tích cực, yêu đời.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Dòng sông lấp lánh ánh bạc, mặt nước phản chiếu ánh sáng mặt trời rực rỡ.
B. Dòng sông dài và nước chảy mạnh.
C. Tiếng ồn từ thành phố vọng lại.
D. Bầu trời xanh trong phản chiếu xuống mặt nước.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Quan sát tất cả các sự vật có trong phong cảnh.
B. Lựa chọn những sự vật nhỏ bé, ít nổi bật.
C. Lựa chọn những sự vật, hiện tượng nổi bật, đặc sắc để quan sát.
D. Lựa chọn phong cảnh nổi tiếng, được nhiều người biết đến để quan sát.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
A. Màu sắc và hình dáng của cảnh vật.
B. Âm thanh, mùi hương từ cảnh vật.
C. Thời gian và thời tiết tại thời điểm quan sát.
D. Tất cả các yếu tố trên.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.