Câu hỏi:

17/02/2025 766 Lưu

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Sớm tinh mơ, từ trên cao nhìn xuống, hồ Tam Bạc như một chiếc gương khổng lồ, sáng long lanh giữa không gian rộng lớn. Màn sương đêm mờ ảo như 1 tấm chăn voan mỏng hồ khoác lên, ngủ im lìm. Một vài dàn đèn lê-ông còn thức, thắp sáng 1 góc nhỏ. Bầu trời lúc này chưa trong xanh, cao vợi mà trắng bạc, nhiều mây lấp lánh vài vì sao thức thâu đêm. Mặt trăng muộn vẫn còn lang thang dạo chơi với những đám mây trắng xốp trên trời cao. Không gian thật huyền ảo, thơ mộng! Làn gió buổi sớm chớm hè se se, man mát cố lay mọi vật tỉnh giấc. Hàng phượng dọc 2 bờ hồ rủ bóng, nhắm nghiền mắt, ngủ say. Tất cả bọn trẻ đều ngủ ngon lành thì bác sĩ già đã thức dậy từ bao giờ, khẽ vuốt chòm râu dài, vẻ trầm ngâm. Hai dãy nhà bên hồ còn ngủ yên, lác đác vài nhà mở cửa. Trên con đường rộng thênh thang, thi thoảng có vài chiếc xe chạy vội qua, nhanh như chớp.

(Bài của học sinh)

Hồ Tam Bạc được mô tả như thế nào trong đoạn văn?

A. Như một chiếc gương khổng lồ.

B. Như một đám mây mỏng.

C. Như một bức tranh mờ ảo.

D. Như một tấm chăn voan mỏng.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

A. Như một chiếc gương khổng lồ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết trong bài: “Sớm tinh mơ, từ trên cao nhìn xuống, hồ Tam Bạc như một chiếc gương khổng lồ, sáng long lanh giữa không gian rộng lớn.”

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Mặt trăng buổi tối được miêu tả như thế nào trong đoạn văn trên?

A. Đang ngủ say giấc.

B. Đang lang thang dạo chơi.

C. Đang sáng long lanh.

D. Đang vui đùa với mây.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Đang lang thang dạo chơi.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết trong bài: “ Mặt trăng muộn vẫn còn lang thang dạo chơi với những đám mây trắng xốp trên trời cao.”

Câu 3:

Làn gió buổi sớm chớm hè được miêu tả như thế nào?

A. Se se, man mát.

B. Rét buốt, lạnh lẽo.

C. Nóng bức, oi ả.

D. Lạnh buốt, cắt da cắt thịt.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Se se, man mát.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết trong bài: “Làn gió buổi sớm chớm hè se se, man mát cố lay mọi vật tỉnh giấc.”

Câu 4:

Bác sĩ già được miêu tả như thế nào trong đoạn văn trên?

A. Bác có khuôn mặt đẹp lão.

B. Tóc của bác bạc lấm tấm với vết chân chim ở đuôi mắt.

C. Bác chậm rãi thưởng thức trà quan sát cảnh vật xung quanh.

D. Bác có chòm dâu dài, vẻ trầm ngâm.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Bác có chòm dâu dài, vẻ trầm ngâm.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết trong bài: “Tất cả bọn trẻ đều ngủ ngon lành thì bác sĩ già đã thức dậy từ bao giờ, khẽ vuốt chòm râu dài, vẻ trầm ngâm.”

Câu 5:

Câu văn nào sau đây trong đoạn văn trên có sử dụng biện pháp so sánh?

A. Không gian thật huyền ảo, thơ mộng.

B. Hồ Tam Bạc như một chiếc gương khổng lồ.

C. Hai dãy nhà bên hồ còn ngủ yên, lác đác vài nhà mở cửa.

D. Làn gió buổi sớm chớm hè se se, man mát cố lay mọi vật tỉnh giấc.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Hồ Tam Bạc như một chiếc gương khổng lồ.

Hướng dẫn giải:

So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng để làm tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt.

Câu 6:

Câu văn nào sau đây trong đoạn văn trên có sử dụng biện pháp nhân hóa?

A. Hai dãy nhà bên hồ còn ngủ yên, lác đác vài nhà mở cửa.

B. Màn sương đêm mờ ảo như 1 tấm chăn voan mỏng hồ khoác lên, ngủ im lìm.

C. Một vài dàn đèn lê-ông còn thức, thắp sáng 1 góc nhỏ.

D. Bầu trời lúc này chưa trong xanh, cao vợi mà trắng bạc, nhiều mây lấp lánh vài vì sao thức thâu đêm. 

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Màn sương đêm mờ ảo như 1 tấm chăn voan mỏng hồ khoác lên, ngủ im lìm.

Hướng dẫn giải:

Nhân hóa là gọi vật hoặc tả con vật, cây cối, đồ vật,… bằng những từ ngữ vốn được dùng để gọi hoặc tả con người làm cho thế giới loài vật, đồ vật, cây cối,… trở nên gần gũi với con người, đồng thời biểu thị được những suy nghĩ, tình cảm của con người.

Câu 7:

Bố cục của bài văn tả phong cảnh gồm mấy phần?

A. 3 phần: Mở bài, Thân Bài, Kết bài.

B. 2 phần: Mở bài và Thân bài.

C. 4 phần: Mở bài, Thân bài, Giữa bài, Kết bài.

D. Viết liền mạch không cần chia tách các ý.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. 3 phần: Mở bài, Thân Bài, Kết bài.

Hướng dẫn giải:

- Bài văn tả phong cảnh thường có 3 phần:

+ Mở bài: Giới thiệu khái quát về phong cảnh.

+ Thân bài: Tả lần lượt từng phần hoặc từng vẻ đẹp của phong cảnh.

+ Kết bài: Nêu nhận xét hoặc cảm nghĩ về phong cảnh.

Câu 8:

Câu văn tả cảnh sau sử dụng biện pháp tu từ nào: “Những hàng cây đã thay áo mới, khoác lên mình một chiếc áo xanh mơn mởn”.

A. So sánh.

B. Ẩn dụ.

C. Nhân hóa.

D. Không sử dụng biện pháp tu từ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Nhân hóa.

Hướng dẫn giải:

Nhân hóa là gọi vật hoặc tả con vật, cây cối, đồ vật,… bằng những từ ngữ vốn được dùng để gọi hoặc tả con người làm cho thế giới loài vật, đồ vật, cây cối,… trở nên gần gũi với con người, đồng thời biểu thị được những suy nghĩ, tình cảm của con người.

Câu 9:

Câu văn tả cảnh nào sau đây sử dụng biện pháp so sánh?

A. Mặt hồ sáng trong như chiếc gương khổng lồ.

B. Hai hàng cây đều tắp tắp kéo dài đến cuối con phố.

C. Những bông hoa nở rộ rực rỡ khắp vườn.

D. Những tán lá còn đọng vài hạt sương long lanh.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Mặt hồ sáng trong như chiếc gương khổng lồ.

Hướng dẫn giải:

So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét tương đồng để làm tăng sức gợi hình gợi cảm cho sự diễn đạt.

Câu 10:

Câu văn tả cảnh nào sau đây không sử dụng biện pháp nhân hóa?

A. Những bông hoa trong vườn đã thay áo mới, khoác lên mình một chiếc áo đỏ rực rỡ.

B. Những chú chim đã dậy từ sớm hót líu lo trong vườn.

C. Mặt trời chiếu những tia nắng ấm áp xuống toàn bộ cánh rừng rộng lớn.

D. Những chị ong vẫn chăm chỉ lấy mật từ những bông hoa xinh đẹp trong vườn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Mặt trời chiếu những tia nắng ấm áp xuống toàn bộ cánh rừng rộng lớn.

Hướng dẫn giải:

Nhân hóa là gọi vật hoặc tả con vật, cây cối, đồ vật,… bằng những từ ngữ vốn được dùng để gọi hoặc tả con người làm cho thế giới loài vật, đồ vật, cây cối,… trở nên gần gũi với con người, đồng thời biểu thị được những suy nghĩ, tình cảm của con người.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Rì rào, lao xao.

B. Ríu rít, lao xao.

C. Râm ran, lao xao. 

D. Vang vọng, lao xao.

Lời giải

B. Ríu rít, lao xao.

Hướng dẫn giải:

Chú ý các câu thơ:

“Âm thanh ríu rít trên cành cây cao,

Gió đưa cành lá lao xao”

Lời giải

A. đàn cá nhỏ

Hướng dẫn giải:

Con suối nhỏ chảy róc rách qua những tảng đá, nước trong vắt đến mức có thể nhìn thấy đàn cá nhỏ đang bơi lội bên dưới.

Câu 3

A. Những tán lá xanh ngắt phủ kín khu rừng.

B. Ánh nắng xuyên qua kẽ lá, tạo thành những vệt sáng lung linh.

C. Chim chóc hót ríu rít, vang vọng khắp không gian.

D. Gió thổi qua rừng, lá cây xào xạc như một bản nhạc.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Sinh động, gợi tả.

B. Mơ mộng.

C. Ngắn gọn.

D. Dài dòng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP