Câu hỏi:
19/02/2025 14Một loài động vật, tính trạng màu mắt được quy định bởi 1 gene nằm trên NST thường có 4 allele, các allele trội là trội hoàn toàn. Tiến hành các phép lai sau:
Phép lai |
Thế hệ P |
Tỉ lệ kiểu hình ở F1 (%) |
|||
Đỏ |
Vàng |
Nâu |
Trắng |
||
1 |
Cá thể mắt đỏ × Cá thể mắt nâu |
25 |
25 |
50 |
0 |
2 |
Cá thể mắt vàng × Cá thể mắt vàng |
0 |
75 |
0 |
25 |
Cho cá thể mắt nâu ở thế hệ P của phép lai 1 giao phối với 1 trong 2 cá thể mắt vàng ở thế hệ P của phép lai 2, thu được đời con. Theo lí thuyết, đời con có thể có tỉ lệ
Sách mới 2k7: Sổ tay Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa... kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2025, đánh giá năng lực (chỉ từ 30k).
Quảng cáo
Trả lời:
Hướng dẫn giải:
Dựa vào phép lai 1, chúng ta thấy nâu trội so với đỏ; đỏ trội so với vàng.
Dựa vào phép lai 2, chúng ta thấy vàng trội so với trắng.
Quy ước: A1 (nâu) >> A2 (đỏ) >> A3 (vàng) >> A4 (trắng).
Phép lai 1: Mắt đỏ lai với mắt nâu mà đời con có tỉ lệ 2 nâu : 1 đỏ : 1 vàng. Thì chứng tỏ kiểu gene của P có thể là A2A3 × A1A3 hoặc A2A3 × A1A4 hoặc A2A4 × A1A3.
Phép lai 2: Mắt vàng lai với mắt vàng mà đời con có tỉ lệ 3 vàng : 1 trắng. Thì chứng tỏ kiểu gene của P phải là A3A4 × A3A4.
Khi cho cá thể mắt nâu ở đời P của phép lai 1 giao phối với cá thể mắt vàng ở đời P của phép lai 2, thì ta có các sơ đồ lai là:
- A1A3 × A3A4 thì ở đời con có tỉ lệ kiểu gene là 1A1A3; 1A1A4; 1A3A3; 1A3A4. Tỉ lệ hình là 2 cá thể mắt nâu : 2 cá thể mắt vàng = 1 : 1.
- A1A4 × A3A4 thì ở đời con có tỉ lệ kiểu gene là 1A1A3; 1A1A4; 1A3A4; 1A4A4. Tỉ lệ hình là 2 cá thể mắt nâu : 1 cá thể mắt vàng : 1 cá thể mắt trắng. Đáp án A.
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1:
a) Khi môi trường được bổ sung lactose thì E.coli kiểu dại operon hoạt động mạnh.
Câu 4:
a) Khi không có sự tác động của ký sinh trùng, ưu thế cạnh tranh của hai loài SA và SB là tương đương nhau.
Câu 6:
Người ta thả một hệ sinh thái nhân tạo gồm 200 con thỏ, trong đó gồm 50 con đực có lông nâu có tần số allele a là 20%, 150 con cái lông nâu có tần số allele A là 70%. Biết rằng không xảy ra đột biến mới và màu lông nâu là trội hoàn toàn so với lông trắng. Khi cân bằng di truyền, tần số kiểu gene ở con trắng bao nhiêu phần trăm? (tính làm tròn đến 2 chữ số sau dấu phẩy).
Câu 7:
PHẦN I. Câu trắc nghiệm nhiều phương án lựa chọn. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 18. Mỗi câu hỏi thí sinh chỉ chọn một phương án.
Darwin quan niệm biến dị cá thể là :(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 5)
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 1)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 7. Di truyền học có đáp án
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 2)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 8. Tiến hoá có đáp án
(2025 mới) Đề ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học (Đề số 4)
Trắc nghiệm ôn luyện thi tốt nghiệp THPT môn Sinh Học Chủ đề 1: Sinh học tế bào có đáp án
(2025) Đề thi tổng ôn tốt nghiệp THPT Sinh học có đáp án - Đề 1
về câu hỏi!