Đọc bài văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:
Nhân vật chính trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một chú mèo có tên Giô-ba. Đó là một con mèo đen to đùng, mập ú, sống ở khu bến cảng cùng với cậu chủ nhỏ, người đã cứu thoát nó từ miệng một con bồ nông tham ăn, khi nó còn là một chú mèo con bé tẹo. Giô-ba là con mèo biết giữ lời hứa nhất mà mình từng biết. Khi nhận lời giúp đỡ cô hải âu bị nạn, nó đã chăm lo cho quả trứng mà cô hải âu để lại, nuôi dạy cô bé hải âu con trưởng thành và tìm mọi cách để dạy cô bé bay, đưa cô bé về với thế giới hải âu. Giô-ba cũng là con mèo thông minh và có trái tim nhân hậu nhất. Nó đã dạy cho mình biết: Yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không đòi hỏi người khác phải giống mình. Mình yêu quý Giô-ba, con mèo đen to đùng, mập ú, và mong muốn tìm cho riêng mình một chú mèo như Giô-ba.
Minh An
Đọc bài văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:
Nhân vật chính trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một chú mèo có tên Giô-ba. Đó là một con mèo đen to đùng, mập ú, sống ở khu bến cảng cùng với cậu chủ nhỏ, người đã cứu thoát nó từ miệng một con bồ nông tham ăn, khi nó còn là một chú mèo con bé tẹo. Giô-ba là con mèo biết giữ lời hứa nhất mà mình từng biết. Khi nhận lời giúp đỡ cô hải âu bị nạn, nó đã chăm lo cho quả trứng mà cô hải âu để lại, nuôi dạy cô bé hải âu con trưởng thành và tìm mọi cách để dạy cô bé bay, đưa cô bé về với thế giới hải âu. Giô-ba cũng là con mèo thông minh và có trái tim nhân hậu nhất. Nó đã dạy cho mình biết: Yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không đòi hỏi người khác phải giống mình. Mình yêu quý Giô-ba, con mèo đen to đùng, mập ú, và mong muốn tìm cho riêng mình một chú mèo như Giô-ba.
Minh An
Đoạn văn giới thiệu về nhân vật nào?
A. Chú hải âu.
B. Chú mèo đen Giô-ba.
C. Con bồ nông.
D. Cô hải âu
Quảng cáo
Trả lời:

B. Chú mèo đen Giô-ba.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Nhân vật chính trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một chú mèo có tên Giô-ba.”
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Đoạn văn giới thiệu nhân vật trong cuốn sách nào?
A. Chuyện chú hải âu dạy con mèo bay.
B. Chuyện con mèo dạy bồ nông bay.
C. Chuyện con mèo dạy hải âu bay.
D. Con mèo dạy hải âu bay.

C. Chuyện con mèo dạy hải âu bay.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Nhân vật chính trong Chuyện con mèo dạy hải âu bay là một chú mèo có tên Giô-ba.”
Câu 3:
Chú mèo Giô-ba trong câu chuyện có đặc điểm ngoại hình như thế nào?
A. Màu lông màu xám to đùng, mập ú.
B. Màu lông màu vàng to đùng, mập ú.
C. Màu lông màu trắng to đùng, mập ú.
D. Màu lông màu đen to đùng, mập ú.

D. Màu lông màu đen to đùng, mập ú.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Đó là một con mèo đen to đùng, mập ú, sống ở khu bến cảng cùng với cậu chủ nhỏ, người đã cứu thoát nó từ miệng một con bồ nông tham ăn, khi nó còn là một chú mèo con bé tẹo.”
Câu 4:
Chú mèo Giô-ba có tính cách như thế nào?
A. Thông minh và có trái tim nhân hậu.
B. Nhanh nhẹn và bướng bỉnh.
C. Nhút nhát, dụt dè.
D. Hung hăng, nóng tính.

A. Thông minh và có trái tim nhân hậu.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Giô-ba cũng là con mèo thông minh và có trái tim nhân hậu nhất. Nó đã dạy cho mình biết: Yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không đòi hỏi người khác phải giống mình. “
Câu 5:
Chú mèo Giô-ba đã làm gì?
A. Cứu sống cô hải âu từ miệng của con bồ nông ham ăn.
B. Chăm lo cho quả trứng mà cô hải âu để lại, nuôi dạy bé hải âu đến khi trưởng thành và tìm mọi cách để dạy cô bé bay.
C. Tìm mọi cách đưa cô hải âu về thế giới của loài hải âu.
D. Bỏ mặc hải âu nhỏ tự sinh tồn, tự học bay một mình.

B. Chăm lo cho quả trứng mà cô hải âu để lại, nuôi dạy bé hải âu đến khi trưởng thành và tìm mọi cách để dạy cô bé bay.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Khi nhận lời giúp đỡ cô hải âu bị nạn, nó đã chăm lo cho quả trứng mà cô hải âu để lại, nuôi dạy cô bé hải âu con trưởng thành và tìm mọi cách để dạy cô bé bay, đưa cô bé về với thế giới hải âu.”
Câu 6:
Người viết đã rút ra bài học nào từ chú mèo Giô-ba trong truyện Chuyện chú mèo dạy hải âu bay?
A. Chia sẻ, đồng cảm với những số phận bất hạnh, khó khăn trong cuộc sống.
B. Giao lưu, kết bạn với tất cả mọi người.
C. Yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không đòi hỏi người khác phải giống mình.
D. Yêu thương, đồng cảm với mọi người.

C. Yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không đòi hỏi người khác phải giống mình.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Giô-ba cũng là con mèo thông minh và có trái tim nhân hậu nhất. Nó đã dạy cho mình biết: Yêu thương là học cách chấp nhận sự khác biệt và không đòi hỏi người khác phải giống mình.”
Câu 7:
Khi viết đoạn văn giới thiệu nhân vật văn học, em cần chú ý điều gì?
A. Thay đổi lại tính cách nhân vật.
B. Sáng tạo thêm những chi tiết mới cho câu chuyện.
C. Viết đúng chính tả, ngữ pháp câu.
D. Thay đổi kết thúc câu chuyện.

C. Viết đúng chính tả, ngữ pháp câu.
Hướng dẫn giải:
Vì không phải bài văn kể chuyện sáng tạo nên không thể thay đổi tính cách nhân vật, kết thúc câu chuyện và không sáng tạo thêm những chi tiết mới cho câu chuyện.
Câu 8:
Để làm rõ đặc điểm của nhân vật và giúp người đọc hiểu hơn về tính cách của nhân vật em cần đưa yếu tố nào vào bài viết?
A. Bài thơ viết về nhân vật.
B. Dẫn chứng minh họa lấy từ câu chuyện, bộ phim, vở kịch em chọn.
C. Hình ảnh vẽ nhân vật đó.
D. Câu hát về nhân vật.

B. Dẫn chứng minh họa lấy từ câu chuyện, bộ phim, vở kịch em chọn.
Hướng dẫn giải:
Để làm rõ đặc điểm của nhân vật và giúp người đọc hiểu hơn về tính cách của nhân vật em cần đưa dẫn chứng minh họa lấy từ câu chuyện, bộ phim, vở kịch em chọn.
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Nhân vật có tuổi thơ cô độc, không có bạn bè.
B. Nhân vật có cuộc sống sung túc, hạnh phúc bên gia đình.
C. Nhân vật có cuộc đời bất hạnh, chịu nhiều khổ đau, thiệt thòi.
D. Nhân vật mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn.
Lời giải
C. Nhân vật có cuộc đời bất hạnh, chịu nhiều khổ đau, thiệt thòi.
Hướng dẫn giải:
Đoạn văn trên giới thiệu về một em bé có cuộc đời bất hạnh, chịu nhiều khổ đau, thiệt thòi: mồ côi mẹ, bà mất, người bố bạo lực.
Câu 2
A. Nội dung thuộc phần kết thúc, nêu rút ra bài học và suy nghĩ về nhân vật.
B. Nội dung thuộc phần mở đầu, giới thiệu nhân vật.
C. Nội dung thuộc phần mở đầu, giới thiệu hoàn cảnh sống của nhân vật.
D. Nội dung thuộc phần triển khai, miêu tả ngoại hình của nhân vật.\
Lời giải
A. Nội dung thuộc phần kết thúc, nêu rút ra bài học và suy nghĩ về nhân vật.
Hướng dẫn giải:
Chú ý đến chi tiết: “Qua nhân vật Dế Mèn, ta thấy được bài học quý giá mà nhà văn Tô Hoài đã mang đến cho người đọc”
- “Chính vì thế mà “Dế Mèn phiêu lưu kí” có sức sống mãnh liệt với thời gian, mãi mãi là người bạn của tuổi thơ.”
Câu 3
A. Lựa chọn đặc điểm của nhân vật để giới thiệu.
B. Chọn cuốn sách nổi tiếng, nhiều người biết đến.
C. Chọn tác giả nổi tiếng.
D. Lựa chọn nhân vật có tên hay, gây ấn tượng.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Cảm nhận về nhân vật.
B. Tình cảm, cảm xúc dành cho nhân vật.
C. Bài học mà nhân vật đem đến cho em.
D. Tình cảm, cảm xúc dành cho nhân vật hoặc bài học mà nhân vật đem đến cho em.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Tình cảm của em dành cho nhân vật.
B. Tên nhân vật.
C. Đặc điểm nổi bật của nhân vật.
D. Đánh giá, nhận xét của bạn cùng lớp về nhân vật đó.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
A. Để nhiều người biết đến cuốn sách hoặc bộ phim, vở kịch hơn.
B. Khích lệ mọi người tìm đọc cuốn sách hoặc xem bộ phim, vở kịch.
C. Thể hiện sự hiểu biết về sách hoặc bộ phim, vở kịch.
D. Thể hiện tình cảm, cảm xúc với nhân vật, qua đó khích lệ mọi người tìm đọc cuốn sách hoặc xem bộ phim, vở kịch.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.