Câu hỏi:

27/02/2025 84 Lưu

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi: 

Ta lớn lên bằng niềm tin rất thật

Biết bao nhiêu hạnh phúc có trên đời

Dẫu phải khi cay đắng dập vùi

Rằng cô Tấm cũng về làm hoàng hậu

Cây khế chua có đại bàng đến đậu

Chim ăn rồi trả ngon ngọt cho ta

Đất đai cỗi cằn thì người sẽ nở hoa

Hoa của đất, người trồng cây dựng cửa

Khi ta đến gõ lên từng cánh cửa

Thì tin yêu ngay thẳng đón ta vào

Ta nghẹn ngào, Đất Nước Việt Nam ơi!...

Ta lớn lên khao khát những chân trời

Những mảnh đất chân mình chưa bén được

Những biển khơi chứa mặt trời đỏ rực

(Nguyễn Khoa Điềm, Trích Mặt đường khát vọng, NXB Văn nghệ giải phóng, 1974, tr.35-36)

Hình ảnh nào KHÔNG xuất hiện trong đoạn thơ trên?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án đúng là C

Phương pháp giải

Căn cứ vào nội dung văn bản.

Dạng bài đọc hiểu văn bản văn học - Câu hỏi đơn

Lời giải

Trong đoạn thơ, không có hình ảnh về “những ngàn sao trôi miết giữa màu xanh.” Thực tế, chỉ có hình ảnh về biển khơi chứa mặt trời đỏ rực, các loài chim, hay việc cây cối và đất đai tạo ra những hình ảnh lạc quan, nhưng không có hình ảnh sao trôi miết giữa màu xanh.

=> Đáp án C đúng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

Đáp án đúng là D

Phương pháp giải

- Cần nắm vững bối cảnh lịch sử và đường lối đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn 1975-1985. 

- Chú ý về các hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn này.

- Phân tích tính đúng sai của các đáp án.

Lời giải

A loại vì Hợp tác toàn diện với các nước xã hội chủ nghĩa. Đây là một hoạt động chính trong chính sách đối ngoại của Việt Nam giai đoạn 1975-1985. Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên Xô và các nước xã hội chủ nghĩa khác để tranh thủ sự giúp đỡ về kinh tế và chính trị, khắc phục hậu quả chiến tranh và xây dựng đất nước.

B loại Thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á. Việt Nam có chủ trương thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, do vấn đề Campuchia, quan hệ với các nước ASEAN gặp nhiều khó khăn và căng thẳng. Vì vậy, đây là một mục tiêu khó khăn chứ không phải là một hoạt động nổi bật trong giai đoạn này.

C loại vì Thiết lập quan hệ với các tổ chức quốc tế và các nước khác. Việt Nam nỗ lực tham gia vào các tổ chức quốc tế và mở rộng quan hệ với các nước không thuộc hệ thống xã hội chủ nghĩa. Tuy nhiên, do tình hình quốc tế phức tạp và bị cấm vận, hoạt động này gặp nhiều hạn chế.

D chọn vì Đứng dưới ô bảo hộ hạt nhân của Liên Xô. Đây là điều không chính xác. Việt Nam không "đứng dưới ô bảo hộ hạt nhân" của Liên Xô theo nghĩa chính thức. Mặc dù Việt Nam nhận được sự giúp đỡ to lớn từ Liên Xô, nhưng Việt Nam luôn giữ vững độc lập, tự chủ trong đường lối đối ngoại. Việc "bảo hộ hạt nhân" là một khái niệm liên quan đến các hiệp ước quân sự chính thức, mà giữa Việt Nam và Liên Xô không có hiệp ước nào như vậy.

Lời giải

Đáp án đúng là D

Phương pháp giải

Phân tích các lực tác dụng lên vật

Sử dụng điều kiện cân bằng

Áp dụng định luật II Newton: F=ma 

Áp dụng công thức tính lực điện: F=qE

Lời giải

Media VietJack

Hạt bụi nằm cân bằng trong điện trường chịu tác dụng của lực điện và trọng lực:

Fd+P=ma. Vì q >0 nên FdE

Ta có:

Fd=qE=2.106.45.103=9.102N 

P=mg=0,4.103.10=0,4.102N 

Fd>P  nên hạt sẽ chuyển động đi lên với gia tốc:

a=FdPm=9.1020,4.1020,4.103=215 m/s2 

Câu 3

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP