Câu hỏi:
28/02/2025 36Robots are useful for exploring and working in space. In particular, many robots have been sent to explore Mars. Such robots have usually looked like a box with wheels. Though these robots are useful, by their very nature they are unreliable, extremely expensive, and they break easily. Also, they cannot do very many tasks. Because of these problems, scientists have been developing a new and unusual kind of robot. These new robots move like snakes, so they have been given the name "snakebots."
The way a snake is shaped lets it get into very small spaces, like cracks in rocks. It can also push its way below the ground or climb up different kinds of objects, like high rocks and trees. Such abilities account for the usefulness of a robot designed like a snake. A snakebot would be able to do these things, too, making it much more effective than regular robots with wheels, which easily get stuck or fall over. Since they can carry tools, snakebots would be able to work in space, as well. They could, for example, help repair the International Space Station.
But how can such a robot shape be made? A snakebot is built like a Chain made of about thirty parts, or modules. Each module is basically the same in that they all have a small computer and a wheel to aid movement. The large computer in the "head” of the snake makes all of the modules in a snakebot work together.
The modular design of the snakebot has many advantages. If one module fails, another can be added easily. Snakebot modules can also carry different kinds of tools, as well as cameras. Since each module is actually a robot in itself, one module can work apart from the rest if necessary. That is, all the modules can separate and move on their own, and then later, reconnect back into a larger robot. Researchers are also trying to develop snakebots made of a special kind of plastic that can change its shape using electricity, almost like animal muscles. Snakebots made with this plastic will be very strong and hard to break.
Overall, the snakebot design is much simpler than that of common robots. Thus, snakebots will be much less expensive to build. For example, a robot recently sent to Mars cost over a hundred million dollars, whereas snakebots can cost as little as a few hundred dollars. With their versatility and affordability, snakebots seem to be the wave of the future, at least as far as space robots are concerned.
What topic does the passage mainly focus on?
Sách mới 2k7: 30 đề đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, BKHN 2025 mới nhất (chỉ từ 110k).
Quảng cáo
Trả lời:
Đáp án đúng là C
Phương pháp giải
Đọc hiểu toàn bài (keyword: snakebots, design)
Lời giải
Đoạn văn chủ yếu tập trung thảo luận về chủ đề gì?
A. Sự khác biệt giữa robot cũ và robot mới. -> chỉ được nhắc đến ở thông tin chi tiết trong đoạn 1, 5
B. Những lý do cho sự xuất hiện của snakebot. -> thông tin chi tiết trong đoạn 1
C. Cấu tạo và khả năng của snakebot. -> nội dung chủ yếu trong đoạn 2, 3, 4
D. Ngoại hình và các vấn đề của snakebot. -> bài đọc không đề cập về các vấn đề
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Which of the following is NOT the disadvantages of the common robots on Mars?
Lời giải của GV VietJack
Đáp án đúng là A
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 1 và 2
Lời giải
Điều nào sau đây KHÔNG phải là nhược điểm của các robot thông thường trên sao Hỏa?
A. Sự vô dụng của chúng
B. Chi phí sản xuất cao của chúng
C. Sự dễ vỡ của chúng
D. Việc chúng di chuyển khó khăn
Thông tin:
- Though these robots are useful, by their very nature they are unreliable, extremely expensive, and they break easily.
- A snakebot would be able to do these things, too, making it much more effective than regular robots with wheels, which easily get stuck or fall over.
Tạm dịch:
- Snakebot cũng có thể làm những việc này, khiến nó hiệu quả hơn nhiều so với các robot thông thường có bánh xe, dễ bị kẹt hoặc ngã.
- Mặc dù những con rô bốt này khá hữu ích, nhưng đương nhiên là chúng không chắc chắn, cực kì đắt đỏ và dễ bị vỡ.
Câu 3:
Why does the author mention “a snake” in paragraph 2?
Lời giải của GV VietJack
Đáp án đúng là C
Phương pháp giải
Đọc hiểu suy luận thông tin đoạn 2
Lời giải
Tại sao tác giả đề cập đến "một con rắn" trong đoạn 2?
A. Để so sánh giữa robot rắn và robot thông thường
B. Để đưa ra một ví dụ về một sinh vật trong không gian
C. Để minh họa cách robot rắn di chuyển và làm nhiệm vụ của chúng
D. Để giải thích tại sao robot rắn có thể thay thế robot thông thường
Thông tin: The way a snake is shaped lets it get into very small spaces, like cracks in rocks. It can also push its way below the ground or climb up different kinds of objects, like high rocks and trees. Such abilities account for the usefulness of a robot designed like a snake
Tạm dịch: Cách hình dạng của một con rắn cho phép nó xâm nhập vào những không gian rất nhỏ, giống như những vết nứt trên đá. Nó cũng có thể đẩy xuống dưới mặt đất hoặc leo lên các loại vật thể khác nhau, như đá cao và cây cối. Những khả năng như vậy giải thích cho sự hữu ích của một robot được thiết kế giống như một con rắn.
=> Tác giả đề cập con rắn để mô tả cách thức di chuyển của robot hình rắn trên môi trường sao Hỏa.
Câu 4:
According to paragraph 4, when does a snake bot only completely stop working?
Lời giải của GV VietJack
Đáp án đúng là C
Phương pháp giải
Đọc hiểu tìm thông tin đoạn 4
Lời giải
Theo đoạn 4, chỉ khi nào thì một robot rắn hoàn toàn ngừng hoạt động?
A. Đầu rắn có gì đó không ổn.
B. Tất cả các mô-đun không thể kết nối lại với nhau.
C. Toàn bộ các bộ phận của con rắn đều bị chia nhỏ.
D. Pin năng lượng trong con rắn cạn dần.
Thông tin: The modular design of the snakebot has many advantages. If one module fails, another can be added easily. Snakebot modules can also carry different kinds of tools, as well as cameras. Since each module is actually a robot in itself, one module can work apart from the rest if necessary. That is, all the modules can separate and move on their own, and then later, reconnect back into a larger robot.
Tạm dịch: Thiết kế theo mô đun của snakebot có rất nhiều thuận lợi. Nếu 1 mô đun bị hỏng, mô đun khác có thể được thêm vào 1 cách dễ dàng. Các mô đun của snakebot có thể mang theo nhiều công cụ khác nhau, kể cả camera. Vì bản thân mỗi mô đun này thật sự đã là một con rô bốt, chúng có thể tách ra khỏi những mô đun còn lại để làm việc đơn độc nếu cần thiết. Có nghĩa là, tất cả các mô-đun có thể tách rời và tự di chuyển, sau đó, kết nối lại thành một robot lớn hơn.
=> Khi một mô đun hỏng sẽ có một cái khác thay thế và tiếp tục hoạt động với các mô đun khác, do đó tiếp tục kết nối với nhau tạo thành robot rắn. Vì vậy, chỉ khi tất cả các mô đun của con rô bốt này bị hỏng thì nó mới hoàn toàn ngừng hoạt động.
Câu 5:
Which of the following best paraphrases this sentence: “With their versatility and affordability, snakebots seem to be the wave of the future, at least as far as space robots are concerned.”?
Lời giải của GV VietJack
Đáp án đúng là B
Phương pháp giải
Đọc hiểu đoạn 5 – Dịch nghĩa câu
Lời giải
Câu nào sau đây diễn giải câu này hay nhất: “Với tính linh hoạt và giá cả phải chăng, snakebot dường như là làn sóng của tương lai, ít nhất là đối với robot không gian.”?
A. Robot không gian trong tương lai sẽ bị snakebot thay thế hoàn toàn, bất kể những hạn chế của chúng. (sai thông tin)
B. Snakebot có khả năng thống trị tương lai của robot không gian do tính linh hoạt và hiệu quả về chi phí của chúng. (sát nghĩa câu gốc)
C. Snakebot là loại robot tiên tiến và đắt tiền nhất được thiết kế để thám hiểm không gian. (thiếu thông tin về sự thống trị của snakebots)
D. Có khả năng snakebot có thể là lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho một số sứ mệnh không gian. (thiếu thông tin về ưu điểm của snakebots)
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1:
Đâu không phải là hoạt động đối ngoại của Việt Nam trong giai đoạn 1975-1985?
Câu 2:
Một hạt khối lượng 0,4g mang điện tích +2.10−6C được đặt vào điện trường đều có cường độ 45.103V/m, vectơ cường độ điện trường hướng thẳng đứng từ dưới lên trên. Lấy g = 10m/s2. Khi đó hạt sẽ chuyển động
Câu 3:
Theo tác giả, điều gì là quan trọng nhất trong một cuộc trò chuyện giữa bạn bè?
Câu 5:
Trong các chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đến trước Cách mạng tháng Tám năm 1945, Việt Nam có cuộc kháng chiến không thành công nào sau đây?
Câu 6:
Xét một ống dây có dòng điện được duy trì bởi nguồn điện ắc quy và bốn kim nam châm thử định hướng như hình vẽ. Kim nam châm có màu sơn ứng với các cực từ không giống với các nam châm còn lại là
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2025 có đáp án (Đề 1)
Đề thi thử ĐGNL ĐHQG Hà Nội năm 2023-2024 (Đề 20)
ĐGNL ĐHQG Hà Nội - Tư duy định tính - Tìm và phát hiện lỗi sai
Top 10 đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội năm 2023 - 2024 có đáp án (Đề 7)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2025 có đáp án (Đề 2)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội năm 2024 - 2025 có đáp án (Đề 1)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2025 có đáp án (Đề 3)
Đề thi Đánh giá năng lực ĐHQG Hà Nội form 2025 có đáp án (Đề 4)
về câu hỏi!