Câu hỏi:

28/02/2025 2,377 Lưu

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi.

QUÀ TẶNG CỦA CHIM NON

Một hôm, tha thẩn ra vườn chơi, tôi thấy dưới bụi cỏ một chú chim non đang rướn mình, cánh vỗ vỗ một cách yếu ớt. Một cánh hình như bị gãy nên không cụp lại được, cứ xõa xuống đến tội nghiệp. Tôi khẽ khàng nâng chú lên và mang vào nhà. Bố mẹ chú bay lao theo. Thương quá nhưng không biết làm cách nào hơn, tôi chỉ biết nhủ thầm: “Để tôi chữa cho cánh nó liền lại rồi tôi sẽ trả về cho.”.

Từ hôm ấy, tôi bận tíu tít vì chim non. Chừng mười hôm sau, nó khỏe hơn hẳn, mọc đủ lông cánh, nhảy nhót suốt ngày. Giữ lời hứa thầm mấy hôm trước tôi quyết định thả chim non. Nó thoáng ngơ ngác một giây rồi vút bay lên. Nó bay thong thả, chấp chới lúc cao lúc thấp không một chút sợ hãi, như muốn rủ tôi đi cùng. Vừa mỉm cười thích thú, tôi vừa chạy theo chim non. Cánh chim cứ xập xòe phía trước, ngay sát gần tôi, lúc ẩn lúc hiện, cứ như một cậu bé dẫn đường tinh nghịch. Vui chân, mải theo bóng chim, không ngờ tôi vào rừng lúc nào không rõ.

  Trước mặt tôi, một cây sòi cao lớn phủ đầy lá đỏ. Một làn gió rì rào chạy qua, những chiếc lá rập rình lay động như những đốm lửa bập bùng cháy. Tôi rẽ lá, nhẹ nhàng men theo một lạch nước để đến cạnh cây sòi. Tôi ngắt một chiếc lá sòi đỏ thắm thả xuống dòng nước. Chiếc lá vừa chạm mặt nước, lập tức một chú nhái bén tí xíu như đã phục sẵn từ bao giờ nhảy phóc lên ngồi chễm chệ trên đó. Chiếc lá thoáng tròng trành, chú nhái bén loay hoay cố giữ thăng bằng rồi chiếc thuyền đỏ thắm lặng lẽ xuôi dòng.

Trên các cành cây xung quanh tôi cơ man là chim. Chúng kêu líu ríu đủ thứ giọng. Tôi đưa tay lên miệng bắt đầu trổ tài bắt chước tiếng chim hót. Tôi vừa cất giọng, nhiều con bay đến đậu gần tôi hơn. Thế là chúng bắt đầu hót. Hàng chục loại âm thanh lảnh lót vang lên. Không gian đầy tiếng chim ngân nga, dường như gió thổi cũng dịu đi, những chiếc lá rơi cũng nhẹ hơn, lơ lửng lâu hơn. Loang loáng trong các lùm cây, những cánh chim màu sặc sỡ đan đi đan lại… Đâu đó vẳng lại tiếng hót thơ dại của chú chim non của tôi, cao lắm, xa lắm nhưng tôi vẫn nghe rất rõ.

Theo Trần Hoài Dương

Khi ra vườn chơi, bạn nhỏ đã nhìn thấy những gì?

A. Một tổ trứng chim bị rơi xuống bụi cỏ.

B. Một chú chim non bị gãy cánh đang nằm thoi thóp trên lối đi.

C. Một chú chim non đang rướn mình, cánh vỗ vỗ một cách yếu ớt.

D. Một chú chim mẹ đang mớm mồi cho con.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

C. Một chú chim non đang rướn mình, cánh vỗ vỗ một cách yếu ớt.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Một hôm, tha thẩn ra vườn chơi, tôi thấy dưới bụi cỏ một chú chim non đang rướn mình, cánh vỗ vỗ một cách yếu ớt.”

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Vì sao bạn nhỏ quyết định nuôi chú chim non?

A. Vì bạn nhỏ có niềm đam mê với động vật, đặc biệt là loài chim.

B. Vì bạn nhỏ có ước mơ làm bác sĩ thú y.

C. Vì bạn nhỏ thấy chim bố mẹ không còn đủ khả năng kiếm mồi cho chú chim non.

D. Vì bạn nhỏ thấy chú chim non bị gãy cánh và muốn nuôi chú cho tới khi cánh liền lại.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Vì bạn nhỏ thấy chú chim non bị gãy cánh và muốn nuôi chú cho tới khi cánh liền lại.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Tôi khẽ khàng nâng chú lên và mang vào nhà. Bố mẹ chú bay lao theo. Thương quá nhưng không biết làm cách nào hơn, tôi chỉ biết nhủ thầm: “Để tôi chữa cho cánh nó liền lại rồi tôi sẽ trả về cho.”

Câu 3:

Món quà chú chim non tặng bạn nhỏ có gì đặc biệt?

A. Không phải hiện vật mà là âm thanh và vẻ đẹp của các loài chim.

B. Là những món quà quý giá nhất của rừng già: dược liệu, gỗ quý.

C. Không phải hiện vật mà là tình yêu thương và sự lưu luyến không rời.

D. Là những bông hoa đẹp nhất trong rừng mà chim non tìm được.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Không phải hiện vật mà là âm thanh và vẻ đẹp của các loài chim.

Hướng dẫn giải:

Chú ý đoạn văn cuối: “Trên các cành cây xung quanh tôi cơ man là chim. Chúng kêu líu ríu đủ thứ giọng. Tôi đưa tay lên miệng bắt đầu trổ tài bắt chước tiếng chim hót. Tôi vừa cất giọng, nhiều con bay đến đậu gần tôi hơn. Thế là chúng bắt đầu hót. Hàng chục loại âm thanh lảnh lót vang lên. Không gian đầy tiếng chim ngân nga, dường như gió thổi cũng dịu đi, những chiếc lá rơi cũng nhẹ hơn, lơ lửng lâu hơn. Loang loáng trong các lùm cây, những cánh chim màu sặc sỡ đan đi đan lại… Đâu đó vẳng lại tiếng hót thơ dại của chú chim non của tôi, cao lắm, xa lắm nhưng tôi vẫn nghe rất rõ.”

Câu 4:

Chọn kết từ trong câu sau.

Từ hôm ấy, tôi bận tíu tít vì chim non.

A. Từ.

B. Ấy.

C. Vì.

D. Non.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Vì.

Hướng dẫn giải:

Kết từ là từ nối các từ ngữ hoặc các câu, nhằm thể hiện mối quan hệ giữa các từ ngữ hoặc các câu đó với nhau.

Câu 5:

Chú chim non dẫn cậu bé đi đâu?

A. Về nhà.

B. Vào rừng.

C. Ra vườn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Vào rừng.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Giữ lời hứa thầm mấy hôm trước tôi quyết định thả chim non. Nó thoáng ngơ ngác một giây rồi vút bay lên. Nó bay thong thả, chấp chới lúc cao lúc thấp không một chút sợ hãi, như muốn rủ tôi đi cùng. Vừa mỉm cười thích thú, tôi vừa chạy theo chim non. Cánh chim cứ xập xòe phía trước, ngay sát gần tôi, lúc ẩn lúc hiện, cứ như một cậu bé dẫn đường tinh nghịch. Vui chân, mải theo bóng chim, không ngờ tôi vào rừng lúc nào không rõ.”

Câu 6:

Đoạn văn thứ 4 miêu tả những cảnh vật gì?

A. Cây sòi cao lớn có lá đỏ, chú nhái bén ngồi bên một lạch nước nhỏ.

B. Cây sòi, làn gió, chú nhái nhảy lên lá sòi mà cậu bé thả xuống lạch nước.

C. Cây sòi bên cạnh dòng suối có chú nhái bén đang lái thuyền.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Cây sòi, làn gió, chú nhái nhảy lên lá sòi mà cậu bé thả xuống lạch nước.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn thứ 4 miêu tả những cảnh vật: cây sòi, làn gió, chú nhái nhảy lên lá sòi mà cậu bé thả xuống lạch nước.

Câu A sai vì chú nhái bén không ngồi bên lạch nước nhỏ

Câu C sai vì không có chi tiết “chú nhái bén đang lái thuyền”

Câu 7:

Những từ ngữ nào trong bài miêu tả âm thanh của tiếng chim hót?

A. Líu ríu, ngân nga, vang vọng, hót đủ thứ giọng.

B. Kêu líu ríu, hót, ngân nga, vang vọng.

C. Líu ríu, lảnh lót, ngân nga, thơ dại.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Líu ríu, lảnh lót, ngân nga, thơ dại.

Hướng dẫn giải:

Những từ ngữ miêu tả âm thanh của tiếng chim hót đó là: líu ríu, lảnh lót, ngân nga, thơ dại.

Câu 8:

Món quà chính mà chú chim non tặng chú bé là món quà gì?

A. Một cuộc đi chơi đầy lí thú.

B. Một chuyến vào rừng đầy bổ ích.

C. Bản nhạc rừng đầy tiếng chim ngân nga.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Một chuyến vào rừng đầy bổ ích.

Hướng dẫn giải:

Món quà chính mà chú chim non tặng cho chú bé là một chuyến vào rừng đầy bổ ích, được nghe muôn vàn loài chim hót và tận hưởng vẻ đẹp của chúng.

Câu 9:

Đoạn văn thứ hai của bài “Quà tặng của chim non” có những hình ảnh nhân hóa nào?

A. Chim bay thong thả, lúc ẩn lúc hiện, rủ tôi đi cùng.

B. Chim bay thong thả, không một chút sợ hãi, rủ tôi đi cùng.

C. Chim bay thong thả, không một chút sợ hãi.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Chim bay thong thả, không một chút sợ hãi, rủ tôi đi cùng.

Hướng dẫn giải:

Nhân hóa là một biện pháp tu từ giúp cho các sự vật, hiện tượng trở nên sinh động, gần gũi với con người hơn bằng cách gán cho chúng những đặc điểm, hành động của con người.

Câu 10:

Đoạn văn thứ nhất của bài “Quà tặng của chim non” có những hình ảnh so sánh nào?

A. Chú chim bay thong thả, chấp chới như muốn rủ tôi cùng đi.

B. Chú chim bay thong thả, chấp chới như muốn rủ tôi cùng đi, cánh chim lúc ẩn lúc hiện như một cậu bé dẫn đường tinh nghịch.

C. Cánh chim xập xòe như một cậu bé dẫn đường tinh nghịch.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Chú chim bay thong thả, chấp chới như muốn rủ tôi cùng đi, cánh chim lúc ẩn lúc hiện như một cậu bé dẫn đường tinh nghịch.

Hướng dẫn giải:

So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét giống nhau.

Câu 11:

Cậu bé gặp những cảnh vật gì khi đi cùng chú chim non?

A. Cây sòi, làn gió, đốm lửa, lạch nước, chiếc thuyền, chú nhái bén.

B. Cây sòi, làn gió, lá sòi, lạch nước, chú nhái bén lái thuyền lá sòi.

C. Cây sòi lá đỏ, làn gió, lạch nước, chú nhái bén, đàn chim hót.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Cây sòi lá đỏ, làn gió, lạch nước, chú nhái bén, đàn chim hót.

Hướng dẫn giải:

Khi đi cùng chú chim non, cậu bé đã gặp những cảnh vật: cây sòi lá đỏ, làn gió, lạch nước, chú nhái bén, đàn chim hót.

Câu 12:

Từ in đậm trong dòng nào dưới đây được dùng với nghĩa chuyển?

A. Những chiếc lá rập rình lay động như những đốm lửa bập bùng cháy.

B. Một làn gió rì rào chạy qua.

C. Chú nhái bén nhảy phóc lên lái thuyền lá sòi.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Một làn gió rì rào chạy qua.

Hướng dẫn giải:

Từ được dùng với nghĩa chuyển là từ “chạy” trong câu B. Bởi vì:

- Nghĩa gốc của từ “chạy” là chỉ hoạt động di chuyển bằng hai chân của người hoặc động vật với tốc độ nhanh.

Còn trong câu B từ “chạy” được dùng để chỉ tốc độ di chuyển nhanh của gió.

Câu 13:

Dòng nào dưới đây có chứa từ đồng âm?

A. Rừng đầy tiếng chim ngân nga./ Tiếng lành đồn xa.

B. Chim kêu líu ríu đủ thứ giọng./ Giọng cô dịu dàng, âu yếm.

C. Cậu bé dẫn đường tinh nghịch./ Chè thiếu đường nên không ngọt.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Cậu bé dẫn đường tinh nghịch./ Chè thiếu đường nên không ngọt.

Hướng dẫn giải:

Dòng chứ từ đồng âm là dòng C bởi vì:

- Từ “đường” trong câu thứ 1 chỉ nơi mà con người ta có thể đi lại trên đó.

- Từ “đường” trong câu thứ 2 lại chỉ một loại gia vị có vị ngọt.

Câu 14:

Dãy từ nào dưới đây gồm các từ đồng nghĩa với từ “kêu” (trong câu “Chúng kêu líu ríu đủ thứ giọng.”)?

A. Rên, la, hét, gọi, cười, đùa, hót.

B. Gọi, la, hét, mắng, nhại.

C. Gọi, la, hét, hót, gào.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Gọi, la, hét, hót, gào.

Hướng dẫn giải:

Dãy từ gồm những từ đồng nghĩa với từ “kêu” đó là: gọi, la, hét, hót, gào

Câu 15:

Qua hành động cứu chú chim non trong bài đọc Quà tặng của chim non, em thấy chú bé có phẩm chất gì?

A. Nhân hậu, yêu thương loài vật

B. Độc ác, xấu xa

C. Tham lam, ích kỷ

D. Nhút nhát, rụt rè

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Nhân hậu, yêu thương loài vật

Hướng dẫn giải:

Qua hành động cứu chú chim non trong bài đọc Quà tặng của chim non, em thấy chú bé có phẩm chất nhân hậu và biết yêu thương loài vật.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Vì bạn nhỏ có niềm đam mê với động vật, đặc biệt là loài chim.

B. Vì bạn nhỏ có ước mơ làm bác sĩ thú y.

C. Vì bạn nhỏ thấy chim bố mẹ không còn đủ khả năng kiếm mồi cho chú chim non.

D. Vì bạn nhỏ thấy chú chim non bị gãy cánh và muốn nuôi chú cho tới khi cánh liền lại.

Lời giải

D. Vì bạn nhỏ thấy chú chim non bị gãy cánh và muốn nuôi chú cho tới khi cánh liền lại.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Tôi khẽ khàng nâng chú lên và mang vào nhà. Bố mẹ chú bay lao theo. Thương quá nhưng không biết làm cách nào hơn, tôi chỉ biết nhủ thầm: “Để tôi chữa cho cánh nó liền lại rồi tôi sẽ trả về cho.”

Câu 2

A. Không phải hiện vật mà là âm thanh và vẻ đẹp của các loài chim.

B. Là những món quà quý giá nhất của rừng già: dược liệu, gỗ quý.

C. Không phải hiện vật mà là tình yêu thương và sự lưu luyến không rời.

D. Là những bông hoa đẹp nhất trong rừng mà chim non tìm được.

Lời giải

A. Không phải hiện vật mà là âm thanh và vẻ đẹp của các loài chim.

Hướng dẫn giải:

Chú ý đoạn văn cuối: “Trên các cành cây xung quanh tôi cơ man là chim. Chúng kêu líu ríu đủ thứ giọng. Tôi đưa tay lên miệng bắt đầu trổ tài bắt chước tiếng chim hót. Tôi vừa cất giọng, nhiều con bay đến đậu gần tôi hơn. Thế là chúng bắt đầu hót. Hàng chục loại âm thanh lảnh lót vang lên. Không gian đầy tiếng chim ngân nga, dường như gió thổi cũng dịu đi, những chiếc lá rơi cũng nhẹ hơn, lơ lửng lâu hơn. Loang loáng trong các lùm cây, những cánh chim màu sặc sỡ đan đi đan lại… Đâu đó vẳng lại tiếng hót thơ dại của chú chim non của tôi, cao lắm, xa lắm nhưng tôi vẫn nghe rất rõ.”

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Về nhà.

B. Vào rừng.

C. Ra vườn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Cây sòi cao lớn có lá đỏ, chú nhái bén ngồi bên một lạch nước nhỏ.

B. Cây sòi, làn gió, chú nhái nhảy lên lá sòi mà cậu bé thả xuống lạch nước.

C. Cây sòi bên cạnh dòng suối có chú nhái bén đang lái thuyền.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Líu ríu, ngân nga, vang vọng, hót đủ thứ giọng.

B. Kêu líu ríu, hót, ngân nga, vang vọng.

C. Líu ríu, lảnh lót, ngân nga, thơ dại.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP