khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

12/03/2026 1,125 Lưu

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi từ 13 – 20:

Thác Bản Giốc là một kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp ở vùng biên giới Việt Nam. Từ xa, thác hiện ra như một dải lụa trắng tinh khôi vắt ngang qua núi rừng xanh thẳm. Càng đến gần, âm thanh ầm ào của nước đổ càng rõ. Dòng thác tuôn trào mạnh mẽ qua các bậc đá, tạo thành những màn sương mù lấp lánh dưới ánh nắng. Những hạt nước li ti bắn tung tóe, tạo nên cầu vồng rực rỡ muôn màu. Xung quanh thác, cây cối xanh tươi và những tảng đá phủ rêu tạo nên khung cảnh hoang sơ, kỳ vĩ. Tiếng chim hót líu lo hòa quyện với tiếng nước réo rắt, tạo nên bản nhạc của núi rừng. Đứng trước Bản Giốc, du khách không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.

Đoạn văn trên miêu tả cảnh gì?

A. Thác Bản Giốc.

B. Thác Đambri.

C. Thác Pongour.

D. Thác Dray Nur.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

A. Thác Bản Giốc.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn miêu tả Thác Bản Giốc.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Tác giả miêu tả thác theo trình tự nào?

A. Từ gần đến xa.

B. Từ xa đến gần.

C. Theo thời gian trong ngày.

D. Theo mùa trong năm.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Từ xa đến gần.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Từ xa, thác hiện ra như một dải lụa trắng tinh khôi vắt ngang qua núi rừng xanh thẳm. Càng đến gần, âm thanh ầm ào của nước đổ càng rõ.”

Câu 3:

Hình ảnh nào được sử dụng để so sánh với thác khi nhìn từ xa?

A. Dải lụa trắng.

B. Bức tường trắng.

C. Dòng sông bạc.

D. Tấm màn sương.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Dải lụa trắng.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Từ xa, thác hiện ra như một dải lụa trắng tinh khôi vắt ngang qua núi rừng xanh thẳm.”

Câu 4:

Âm thanh nào được miêu tả trong đoạn văn?

A. Tiếng gió rít.

B. Tiếng nước đổ và chim hót.

C. Tiếng người nói chuyện.

D. Tiếng xe cộ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Tiếng nước đổ và chim hót.

Hướng dẫn giải:

Chú ý các chi tiết:

“Càng đến gần, âm thanh ầm ào của nước đổ càng rõ.”

“Tiếng chim hót líu lo hòa quyện với tiếng nước réo rắt, tạo nên bản nhạc của núi rừng.”

Câu 5:

Cảm xúc nào của du khách được đề cập trong đoạn cuối?

A. Sợ hãi.

B. Buồn bã.

C. Trầm trồ, ngưỡng mộ.

D. Thất vọng.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Trầm trồ, ngưỡng mộ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Đứng trước Bản Giốc, du khách không khỏi trầm trồ trước vẻ đẹp hùng vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất này.”

Câu 6:

Đoạn văn trên nằm trong phần nào của đoạn văn miêu tả phong cảnh?

A. Mở bài.

B. Thân bài.

C. Kết bài.

D. Mở đoạn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Thân bài.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn trên thuộc phần thân bài của đoạn văn miêu tả phong cảnh: tả phong cảnh theo trình tự không gian.

Câu 7:

Những hạt nước li ti bắn tung toé tạo nên điều gì?

A. Tạo ra sóng.

B. Tạo nên cầu vồng rực rỡ muôn màu.

C. Tạo nên khung cảnh kì ảo.

D. Tạo thành những màn sương mù lấp lánh.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Tạo nên cầu vồng rực rỡ muôn màu.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Những hạt nước li ti bắn tung tóe, tạo nên cầu vồng rực rỡ muôn màu.”

Câu 8:

Càng đến gần, âm thanh của nước đổ như thế nào?

A. Âm thanh ào ào càng rõ.

B. Âm thanh trong veo.

C. Âm thanh xào xạc.

D. Âm thanh lảnh lót.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Âm thanh ào ào càng rõ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Càng đến gần, âm thanh ầm ào của nước đổ càng rõ.”

Đang tải chế độ Học...

Hot: 1000+ đề thi giữa kì 1 lớp 1-12 đầy đủ các môn (Update 2026) (chỉ từ 60k). Tải ngay

ĐẶC QUYỀN VIP

Đăng ký VIP để học và luyện thi không giới hạn

Trọn bộ quyền lợi trên Vietjack, trong một tài khoản.

  • Phòng luyện thi cấp tốc: ĐGNL - ĐGTD, Tốt nghiệp THPT, Ôn vào 10, Ôn vào 6, Ôn Giữa kì/Cuối kì
  • Hơn 200K đề thi thử, đề minh hoạ, chính thức các năm
  • Với 3tr+ câu hỏi theo các mức độ Nhận biết, Thông hiểu, Vận dụng
  • Tải xuống đề thi [DOCX] với đầy đủ đáp án
  • Xem hàng ngàn bài giảng đính kèm củng cố thêm kiến thức
  • Bao gồm tất cả các bậc từ Tiểu học đến Đại học
  • Chặn hiển thị quảng cáo tăng khả năng tập trung ôn luyện
  • Đăng ký ngay

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Trình tự không gian và thời gian.

B. Trình tự ngẫu nhiên.

C. Trình tự tâm lý.

D. Trình tự nhân quả.

Lời giải

A. Trình tự không gian và thời gian.

Hướng dẫn giải:

Thân bài: Tả phong cảnh theo trình tự không gian hoặc trình tự thời gian.

Câu 2

A. 2 phần.

B. 3 phần.

C. 4 phần.

D. 5 phần.

Lời giải

B. 3 phần.

Hướng dẫn giải:

Cấu tạo của bài văn tả phong cảnh:

- Mở bài: Giới thiệu bao quát về phong cảnh.

- Thân bài: Tả phong cảnh theo trình tự không gian hoặc trình tự thời gian.

- Kết bài: Nêu cảm nghĩ của người viết.

Câu 3

A. Từ xa đến gần.

B. Từ trên xuống dưới.

C. Từ trong ra ngoài.

D. Có thể tả theo tất cả các trình tự trên.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Buổi sáng đến tối.

B. Mùa xuân đến đông.

C. Quá khứ đến hiện tại.

D. Có thể miêu tả theo tất cả những trình tự trên.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Chỉ cần trình bày phần mở bài và thân bài, có thể bỏ phần kết bài.

B. Miêu tả toàn bộ những sự vật, hiện tượng có trong phong cảnh.

C. Tả kĩ hơn những sự vật, hiện tượng đặc sắc, làm nên vẻ đẹp riêng cho phong cảnh được miêu tả.

D. Hạn chế sử dụng những hình ảnh nhân hóa, so sánh.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Để lời văn sinh động, có sức cuốn hút đối với người đọc.

B. Để bài viết dài hơn.

C. Để thể hiện sự hiểu biết của người viết.

D. Để phong cảnh đẹp hơn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP