Đọc bài văn dưới đây và trả lời câu hỏi:
Chiều ngoại ô
Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh. Khi những tia nắng cuối cùng nhạt dần cũng là khi gió bắt đầu lộng lên. Không khí dịu lại rất nhanh và chỉ một lát, ngoại ô đã chìm vào nắng chiều.
Những buổi chiều hè êm dịu, tôi thường cùng lũ bạn đi dạo dọc con kênh nước trong vắt. Hai bên bờ kênh, dải cỏ xanh êm như tấm thảm trải ra đón bước chân người. Qua căn nhà cuối phố là những ruộng rau muống. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh. Rồi những rặng tre xanh đang thì thầm trong gió. Đằng sau lưng là phố xá, trước mặt là đồng lúa chín mênh mông và cả một khoảng trời bao la, những đám mây trắng vui đùa đuổi nhau trên cao. Con chim sơn ca cất tiếng hót tự do, thiết tha đến nỗi khiến người ta phải ao ước giá mình có một đôi cánh. Trải khắp cánh đồng là ráng chiều vàng dịu và thơm hơi đất, là gió đưa thoang thoảng hương lúa chín và hương sen. Vẻ đẹp bình dị của buổi chiều hè vùng ngoại ô thật đáng yêu.
Nhưng có lẽ thú vị nhất trong chiều hè ngoại ô là được thả diều cùng lũ bạn. Khoảng không gian vắng lặng nơi bãi cỏ gần nhà tự nhiên chen chúc những cánh diều. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Ngồi bên nơi cắm diều, lòng tôi lâng lâng, tôi muốn gửi ước mơ của mình theo những cánh diều lên tận mây xanh.
Theo Nguyễn Thụy Kha
Đọc bài văn dưới đây và trả lời câu hỏi:
Chiều ngoại ô
Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh. Khi những tia nắng cuối cùng nhạt dần cũng là khi gió bắt đầu lộng lên. Không khí dịu lại rất nhanh và chỉ một lát, ngoại ô đã chìm vào nắng chiều.
Những buổi chiều hè êm dịu, tôi thường cùng lũ bạn đi dạo dọc con kênh nước trong vắt. Hai bên bờ kênh, dải cỏ xanh êm như tấm thảm trải ra đón bước chân người. Qua căn nhà cuối phố là những ruộng rau muống. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh. Rồi những rặng tre xanh đang thì thầm trong gió. Đằng sau lưng là phố xá, trước mặt là đồng lúa chín mênh mông và cả một khoảng trời bao la, những đám mây trắng vui đùa đuổi nhau trên cao. Con chim sơn ca cất tiếng hót tự do, thiết tha đến nỗi khiến người ta phải ao ước giá mình có một đôi cánh. Trải khắp cánh đồng là ráng chiều vàng dịu và thơm hơi đất, là gió đưa thoang thoảng hương lúa chín và hương sen. Vẻ đẹp bình dị của buổi chiều hè vùng ngoại ô thật đáng yêu.
Nhưng có lẽ thú vị nhất trong chiều hè ngoại ô là được thả diều cùng lũ bạn. Khoảng không gian vắng lặng nơi bãi cỏ gần nhà tự nhiên chen chúc những cánh diều. Tiếng sáo diều vi vu trầm bổng. Ngồi bên nơi cắm diều, lòng tôi lâng lâng, tôi muốn gửi ước mơ của mình theo những cánh diều lên tận mây xanh.
Theo Nguyễn Thụy Kha
Bài đọc “Chiều ngoại ô” miêu tả cảnh gì?
A. Cảnh buổi chiều ở vùng ngoại ô đầy nắng và gió.
B. Cảnh buổi chiều ở vùng ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh.
C. Cảnh buổi chiều ở vùng ngoại ô rất ồn ào, náo nhiệt.
D. Cả 3 ý trên đều đúng
Quảng cáo
Trả lời:

B. Cảnh buổi chiều ở vùng ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh.”
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Tác giả đã miêu tả vẻ đẹp của ruộng rau muống ra sao?
A. Hai bên bờ kênh, dải cỏ xanh êm như tấm thảm trải ra đón bước chân người.
B. Qua căn nhà cuối phố là những ruộng rau muống.
C. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh.
D. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn.

C. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Qua căn nhà cuối phố là những ruộng rau muống. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh.”
Câu 3:
Từ nào dưới đây có trong bài đồng nghĩa với từ “yên tĩnh”?
A. Êm dịu.
B. Bình dị.
C. Vi vu.
D. Vắng lặng.

D. Vắng lặng.
Hướng dẫn giải:
Yên tĩnh: ở trạng thái không có tiếng ồn, tiếng động hoặc không bị xáo động.
Vắng lặng: vắng vẻ và lặng lẽ.
Câu 4:
Vào những buổi chiều hè, tác giả thường cùng bạn bè của mình làm gì?
A. Đọc sách.
B. Đi dạo.
C. Gặt lúa.
D. Thả diều .

D. Thả diều .
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Nhưng có lẽ thú vị nhất trong chiều hè ngoại ô là được thả diều cùng lũ bạn.”
Câu 5:
Từ cùng nghĩa với từ “bao la” là?
A. Bát ngát.
B. Cao vút.
C. Thăm thẳm.
D. Mát mẻ.

A. Bát ngát.
Hướng dẫn giải:
Bao la: rộng lớn đến mức như bao trùm lên tất cả.
Bát ngát: rộng lớn đến mức tầm mắt không sao bao quát hết được.
Câu 6:
Tác giả quan sát các sự vật bằng những giác quan nào?
A. Thị giác.
B. Khứu giác.
C. Xúc giác.
D. Thị giác, khứu giác, thính giác, xúc giác.

D. Thị giác, khứu giác, thính giác, xúc giác.
Hướng dẫn giải:
- Thị giác: quan sát màu sắc, hình dáng của sự vật ở ngoại ô như con kênh, rau muống, dải cỏ, đồng lúa chín,…
- Thính giác: lắng nghe được những âm thanh của con người và thiên nhiên ở ngoại ô như con chim sơn ca, tiếng sáo diều.
- Xúc giác: cảm nhận được những sự vật xung quanh bằng làn da, bàn tay,…
- Khứu giác: Ngửi được mùi hương của cỏ cây, hoa lá ở ngoại ô.
Câu 7:
Cảnh buổi chiều hè ở ngoại ô như thế nào?
A. Cảnh buổi chiều ở vùng ngoại ô rất đẹp, hấp dẫn.
B. Cảnh buổi chiều ở vùng ngoại ô rất ồn ào, náo nhiệt.
C. Cảnh buổi chiều hè ở vùng ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật yên tĩnh.
D. Cảnh buổi chiều ở vùng ngoại ô rất đẹp.

C. Cảnh buổi chiều hè ở vùng ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật yên tĩnh.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Chiều hè ở ngoại ô thật mát mẻ và cũng thật là yên tĩnh.”
Câu 8:
Điền từ vào chỗ trống thích hợp “Hai bên bờ kênh, dải cỏ xanh êm như ………. trải ra đón bước chân người.”
A. cái chiếu.
B. chiếc khăn lụa.
C. cái chăn bông lụa.
D. tấm thảm.

D. tấm thảm.
Hướng dẫn giải:
Hai bên bờ kênh, dải cỏ xanh êm như tấm thảm trải ra đón bước chân người.
Câu 9:
Tìm ra những từ láy có trong bài “Chiều ngoại ô”
A. Mát mẻ, mơn mởn, lấp lánh, thì thầm, mênh mông.
B. Thiết tha, ao ước, thoang thoảng, vắng lặng, chen chúc.
C. Vi vu, trầm bổng, phố xá, mềm mại, lâng lâng.
D. Vi vu, thì thầm, thoang thoảng, phố xá, trầm bổng.

A. Mát mẻ, mơn mởn, lấp lánh, thì thầm, mênh mông.
Hướng dẫn giải:
Trong bài có những từ láy: Mát mẻ, mơn mởn, lấp lánh, thì thầm, mênh mông.
Câu 10:
Những cảnh vật nào được tác giả miêu tả ở ngoại ô?
A. Rặng tre, rặng trúc, sân vườn, mái nhà tranh, cánh đồng lúa.
B. Con kênh, ruộng rau muống, rặng tre, tiếng chim, cánh đồng lúa.
C. Mái nhà tranh, câu cau, cánh đồng lúa, tiếng chim, giếng nước.
D. Cây tre, cây gạo, giếng nước, sân đình, cánh đồng lúa.

B. Con kênh, ruộng rau muống, rặng tre, tiếng chim, cánh đồng lúa.
Hướng dẫn giải:
Chú ý chi tiết: “Những buổi chiều hè êm dịu, tôi thường cùng lũ bạn đi dạo dọc con kênh nước trong vắt. Hai bên bờ kênh, dải cỏ xanh êm như tấm thảm trải ra đón bước chân người. Qua căn nhà cuối phố là những ruộng rau muống. Mùa hè, rau muống lên xanh mơn mởn, hoa rau muống tím lấp lánh. Rồi những rặng tre xanh đang thì thầm trong gió. Đằng sau lưng là phố xá, trước mặt là đồng lúa chín mênh mông và cả một khoảng trời bao la, những đám mây trắng vui đùa đuổi nhau trên cao. Con chim sơn ca cất tiếng hót tự do, thiết tha đến nỗi khiến người ta phải ao ước giá mình có một đôi cánh. Trải khắp cánh đồng là rằng chiều vàng dịu và thơm hơi đất, là gió đưa thoang thoảng hương lúa chín và hương sen. Vẻ đẹp bình dị của buổi chiều hè vùng ngoại ô thật đáng yêu.”
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
A. Tả khoảnh khắc hoàng hôn ở một làng quê.
B. Tả cảnh trăng lên và vẻ đẹp của cảnh vật dưới ánh trăng.
C. Tả vẻ đẹp của cảnh vật dưới ánh trăng.
D. Tả ánh trăng sáng lung linh, huyền bí.
Lời giải
B. Tả cảnh trăng lên và vẻ đẹp của cảnh vật dưới ánh trăng.
Hướng dẫn giải:
Bài văn tả cảnh trăng lên và vẻ đẹp của cảnh vật dưới ánh trăng.
Câu 2
A. Mắt.
B. Miệng.
C. Mắt, tai và mũi.
D. Mũi và mắt.
Lời giải
C. Mắt, tai và mũi.
Hướng dẫn giải:
Quan sát bằng nhiều giác quan (thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác).
Câu 3
A. Là quan sát từ xa đến gần.
B. Là quan sát theo thời gian trong ngày hoặc các mùa trong năm.
C. Là quan sát sự thay đổi trong vòng 3 năm của cảnh vật.
D. Là quan sát cảnh ở nhiều góc độ.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. Quan sát trực tiếp.
B. Quan sát qua tranh ảnh, video…
C. Thông qua lời kể của một người để tưởng tượng lại cảnh.
D. Quan sát trực tiếp hoặc tranh ảnh, video…
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
A. Quan sát tất cả các sự vật có trong phong cảnh.
B. Lựa chọn những sự vật nhỏ bé, ít nổi bật.
C. Lựa chọn những sự vật, hiện tượng nổi bật, đặc sắc để quan sát.
D. Lựa chọn phong cảnh nổi tiếng, được nhiều người biết đến để quan sát.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
A. Là quan sát bao quát toàn cảnh đến từng chi tiết, từng bộ phận (hoặc ngược lại).
B. Là quan sát theo sự thay đổi của phong cảnh trong mỗi lần quan sát.
C. Là quan sát sự thay đổi theo mùa của phong cảnh.
D. Là quan sát từng chi tiết trong phong cảnh.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.