Câu hỏi:

14/03/2025 566 Lưu

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Những hòn đảo nhỏ trên vịnh Hạ Long

(trích)

Vịnh Hạ Long là thắng cảnh có một không hai của đất nước ta. Trên một diện tích hẹp, mọc lên hàng nghìn đảo nhấp nhô khuất khúc như rồng chầu, phượng múa.

Đảo có chỗ sừng sững, chạy dài như bức trường thành vững chãi, ngăn khơi với lộng, nối mặt biển với chân trời. Có chỗ đảo dàn ra thưa thớt, hòn này với hòn kia biệt lập, xa trông như quân cờ bày chon von trên mặt biển. Có chỗ đảo quần tụ lại, xúm xít như vạn chài lúc neo thuyền, phơi lưới.

Đảo của Hạ Long không phải là những núi đá buồn tẻ, đơn điệu mà mỗi hòn, mỗi dáng đều thấp thoáng hình ảnh của sự sống. Có hòn trông như đôi gà đang xoè cánh chọi nhau trên mặt nước (hòn Gà Chọi); có hòn bề thế như mái nhà (hòn Mái Nhà); có hòn chông chênh như con cóc ngồi bờ giếng (hòn Con Cóc), có hòn như ông lão trầm tĩnh ngồi câu cá (hòn Ông Lã Vọng),... Có nhiều hang đảo đẹp, như hang Bồ Nâu, hang Đầu Gỗ,... Mỗi hang đảo gắn với một sự tích huyền bí.

Ngắm Hạ Long với trăm nghìn đảo đá sừng sững, ta có cảm giác được chiêm ngưỡng một thế giới sống động đã trải qua hàng triệu năm hoá đá.

(Theo Thi Sảnh)

 Bài văn miêu tả phong cảnh nào?

A. Vịnh Hạ Long.

B. Hòn Ông Lã Vọng.

C. Hang Đầu Gỗ.

D. Hang Bồ Nâu.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

A. Vịnh Hạ Long.

Hướng dẫn giải:

Bài văn miêu tả Vịnh Hạ Long.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

 Đâu là câu văn miêu tả bao quát về cảnh sắc ở vịnh Hạ Long?

A. Vịnh Hạ Long là thắng cảnh có một không hai của đất nước ta.

B. Đảo có chỗ sừng sững, chạy dài như bức trường thành vững chãi, ngăn khơi với lộng, nối mặt biển với chân trời.

C. Ngắm Hạ Long với trăm nghìn đảo đá sừng sững, ta có cảm giác được chiêm ngưỡng một thế giới sống động đã trải qua hàng triệu năm hoá đá.

D. Có chỗ đảo quần tụ lại, xúm xít như vạn chài lúc neo thuyền, phơi lưới.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Vịnh Hạ Long là thắng cảnh có một không hai của đất nước ta.

Hướng dẫn giải:

Chú ý phần mở bài: “Vịnh Hạ Long là thắng cảnh có một không hai của đất nước ta. Trên một diện tích hẹp, mọc lên hàng nghìn đảo nhấp nhô khuất khúc như rồng chầu, phượng múa.”

Câu 3:

 Đâu là câu văn miêu tả bao quát về đảo ở vịnh Hạ Long?

A. Có hòn trông như đôi gà đang xoè cánh chọi nhau trên mặt nước (hòn Gà Chọi).

B. Đảo có chỗ sừng sững, chạy dài như bức trường thành vững chãi, ngăn khơi với lộng, nối mặt biển với chân trời.

C. Có nhiều hang đảo đẹp, như hang Bồ Nâu, hang Đầu Gỗ,...

D. Trên một diện tích hẹp, mọc lên hàng nghìn đảo nhấp nhô khuất khúc như rồng chầu, phượng múa.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Trên một diện tích hẹp, mọc lên hàng nghìn đảo nhấp nhô khuất khúc như rồng chầu, phượng múa.

Hướng dẫn giải:

Chú ý phần mở bài: “Vịnh Hạ Long là thắng cảnh có một không hai của đất nước ta. Trên một diện tích hẹp, mọc lên hàng nghìn đảo nhấp nhô khuất khúc như rồng chầu, phượng múa.”

Câu 4:

 Đâu không phải cách xếp đặt những hòn đảo ở Hạ Long trong bài văn Những hòn đảo trên vịnh Hạ Long?

A. Đảo có chỗ sừng sững, chạy dài như bức trường thành vững chãi.

B. Có chỗ đảo dàn ra thưa thớt, hòn này với hòn kia biệt lập, xa trông như quân cờ.

C. Có chỗ chỉ có một đảo chơ vơ giữa vịnh.

D. Có chỗ đảo quần tụ lại, xúm xít.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Có chỗ chỉ có một đảo chơ vơ giữa vịnh.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Đảo có chỗ sừng sững, chạy dài như bức trường thành vững chãi, ngăn khơi với lộng, nối mặt biển với chân trời. Có chỗ đảo dàn ra thưa thớt, hòn này với hòn kia biệt lập, xa trông như quân cờ bày chon von trên mặt biển. Có chỗ đảo quần tụ lại, xúm xít như vạn chài lúc neo thuyền, phơi lưới.”

Câu 5:

 Người viết đã sử dụng những giác quan nào để miêu tả cảnh vật?

A. Mũi.

B. Tai.

C. Mắt.

D. Mắt và tai.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Mắt.

Hướng dẫn giải:

Tác giả sử dụng thị giác (mắt) để miêu tả cảnh vật.

Câu 6:

 Tên của các hòn đảo ở vịnh Hạ Long được đặt như thế nào?

A. Đặt theo các mốc lịch sử.

B. Đặt theo hình dáng của từng hòn đảo.

C. Đặt theo tên của các vị anh hùng dân tộc.

D. Đặt theo tên các địa danh nổi tiếng trên khắp đất nước.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Đặt theo hình dáng của từng hòn đảo.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Đảo của Hạ Long không phải là những núi đá buồn tẻ, đơn điệu mà mỗi hòn, mỗi dáng đều thấp thoáng hình ảnh của sự sống. Có hòn trông như đôi gà đang xoè cánh chọi nhau trên mặt nước (hòn Gà Chọi); có hòn bề thế như mái nhà (hòn Mái Nhà); có hòn chông chênh như con cóc ngồi bờ giếng (hòn Con Cóc), có hòn như ông lão trầm tĩnh ngồi câu cá (hòn Ông Lã Vọng),... Có nhiều hang đảo đẹp, như hang Bồ Nâu, hang Đầu Gỗ,... Mỗi hang đảo gắn với một sự tích huyền bí.”

Câu 7:

 Vì sao đảo của Hạ Long không phải là những núi đá buồn tẻ, đơn điệu?

A. Vì mỗi hòn, mỗi dáng đều thấp thoáng hình ảnh của sự sống.

B. Vì mỗi hòn đảo mang một câu chuyện, một sự tích riêng.

C. Vì mỗi hòn đảo đều có rất nhiều loài sinh vật sinh sống.

D. Vì mỗi hòn đảo đều có rất nhiều loài cây quý hiếm.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Vì mỗi hòn, mỗi dáng đều thấp thoáng hình ảnh của sự sống.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Đảo của Hạ Long không phải là những núi đá buồn tẻ, đơn điệu mà mỗi hòn, mỗi dáng đều thấp thoáng hình ảnh của sự sống.”

Câu 8:

 Đâu không phải hòn đảo được nhắc đến trong bài văn Những hòn đảo trên vịnh Hạ Long?

A. Hòn Gà Chọi.

B. Hòn Con Cóc.

C. Hòn Mái Nhà.

D. Hòn Trống Mái.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Hòn Trống Mái.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Có hòn trông như đôi gà đang xoè cánh chọi nhau trên mặt nước (hòn Gà Chọi); có hòn bề thế như mái nhà (hòn Mái Nhà); có hòn chông chênh như con cóc ngồi bờ giếng (hòn Con Cóc), có hòn như ông lão trầm tĩnh ngồi câu cá (hòn Ông Lã Vọng),... Có nhiều hang đảo đẹp, như hang Bồ Nâu, hang Đầu Gỗ,...”

Câu 9:

 Mỗi hang đảo ở vịnh Hạ Long gắn với điều gì?

A. Một bài thơ.

B. Một sự tích huyền bí.

C. Một câu đối dân gian.

D. Một sự kiện lịch sử.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Một sự tích huyền bí.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Mỗi hang đảo gắn với một sự tích huyền bí.”

Câu 10:

 Vẻ đẹp nào được miêu tả trong bài Những hòn đảo trên vịnh Hạ Long?

A. Sự thơ mộng, huyền bí của sóng nước Hạ Long.

B. Sức cuốn hút của thiên nhiên Hạ Long đối với du khách.

C. Vẻ đẹp kì thú của những hòn đảo trên vịnh Hạ Long.

D. Những cảnh đẹp có một không hai của thiên nhiên.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Vẻ đẹp kì thú của những hòn đảo trên vịnh Hạ Long.

Hướng dẫn giải:

Tác giả đã miêu tả vẻ đẹp kì thú của những hòn đảo trên vịnh Hạ Long.

Câu 11:

 Ở phần thân bài, liệt kê nội dung miêu tả theo trình tự không gian kết hợp với thời gian là gì?

A. Tả sự thay đổi của từng sự vật, hiện tượng… trong những thời điểm khác nhau.

B. Tả sự biến đổi hoặc đặc điểm của phong cảnh trong những thời gian khác nhau (các buổi trong ngày, các mùa trong năm…).

C. Tả lần lượt từng phần hoặc từng vẻ đẹp của phong cảnh theo trình tự từ gần tới xa, từ thấp lên cao, từ trái sang phải…

D. Tả bao quát toàn bộ vẻ đẹp của phong cảnh.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Tả lần lượt từng phần hoặc từng vẻ đẹp của phong cảnh theo trình tự từ gần tới xa, từ thấp lên cao, từ trái sang phải…

Hướng dẫn giải:

Ở phần thân bài, liệt kê nội dung miêu tả theo trình tự không gian kết hợp với thời gian là tả lần lượt từng phần hoặc từng vẻ đẹp của phong cảnh theo trình tự từ gần tới xa, từ thấp lên cao, từ trái sang phải…

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Để viết bài nhanh hơn.

B. Để tránh lạc đề.

C. Để bài văn có cấu trúc rõ ràng, logic.

D. Cả B và C.

Lời giải

D. Cả B và C.

Hướng dẫn giải:

Mục đích của việc lập dàn ý cho bài văn tả phong cảnh:

+ Để tránh lạc đề.

+ Để bài văn có cấu trúc rõ ràng, logic.

Câu 2

A. Mặt hồ phẳng lặng như một tấm gương soi.

B. Cây cối nghiêng mình chào đón bình minh.

C. Nắng vàng trải dài trên con đường nhỏ.

D. Đàn chim ríu rít bay qua bầu trời.

Lời giải

B. Cây cối nghiêng mình chào đón bình minh.

Hướng dẫn giải:

Nhân hóa là một biện pháp tu từ giúp cho các sự vật, hiện tượng trở nên sinh động, gần gũi với con người hơn bằng cách gán cho chúng những đặc điểm, hành động của con người.

Câu 3

A. Từ trong ra ngoài.

B. Từ xa đến gần hoặc ngược lại.

C. Tùy ý, không cần thứ tự.

D. Miêu tả mọi thứ cùng lúc.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Hè đến, cánh đồng lúa chín vàng ươm, làm say lòng bao người.

B. Em yêu thích những món ăn từ lúa gạo.

C. Cánh đồng lúa là nơi em hay đi qua mỗi ngày.

D. Lúa là loại cây trồng quan trọng của nước ta.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Mô tả chi tiết cảnh vật.

B. So sánh cảnh với các cảnh khác.

C. Sử dụng biện pháp nghệ thuật như nhân hóa, ẩn dụ.

D. Chỉ ra điểm xấu của cảnh quan.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. 2 phần.

B. 3 phần.

C. 4 phần.

D. 5 phần.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP