Câu hỏi:

14/03/2025 388 Lưu

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Trong rừng trúc có một con suối nhỏ, nước rất trong. Suối chảy lững lờ, làm những sợi rêu xanh bám vào những tảng đá xám hai bên bờ nhảy múa nhịp nhàng. Ở giữa dòng, một bầy cá nhỏ chỉ bằng ngón tay út ve vẩy vây và đuôi, miệng khẽ há ra, lặng lẽ bơi đứng. Gần như không có một tiếng động nào báo hiệu sự có mặt của con suối ở quãng rừng có lẽ là đầu nguồn này. Bên kia suối, đã thấy những chiếc măng trúc non bị nhím ăn dở, chân chúng in lỗ chỗ như vết chân chuột. Những cây trúc vàng óng, vút cao, đã bắt đầu trổ hoa. Hoa trúc cứng và vàng, không có hương vị gì, vậy mà đâu đó, vẫn thoảng một mùi thơm nhẹ nhõm, xa ngái,...

(Theo Trần Nhuận Minh)

 Đoạn văn miêu tả phong cảnh gì?

A. Con suối nhỏ.

B. Một dòng sông.

C. Một hồ nước.

D. Một bãi biển.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

A. Con suối nhỏ.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn miêu tả con suối nhỏ trong rừng trúc.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

 Tác giả quan sát, cảm nhận vẻ đẹp của phong cảnh bằng những giác quan nào?

A. Mắt.

B. Mũi.

C. Tai.

D. Mắt, mũi, tai.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Mắt, mũi, tai.

Hướng dẫn giải:

Mắt: quan sát con suối, đàn cá, những chiếc măng trúc.

Mũi: ngửi mùi thơm của hoa trúc.

Tai: lắng nghe tiếng suối.

Câu 3:

 Phong cảnh được miêu tả theo trình tự nào?

A. Không gian từ trái qua phải.

B. Thời gian là các thời điểm trong một ngày.

C. Thời gian là các mùa trong năm.

D. Không gian từ gần đến xa.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Không gian từ gần đến xa.

Hướng dẫn giải:

Chú ý các từ ngữ: “Ở giữa dòng”, “Bên kia suối”.

Câu 4:

 Đâu không phải là sự vật được miêu tả trong đoạn văn trên?

A. Những sợi rêu.

B. Bầy cá nhỏ.

C. Một đàn nhím.

D. Những chiếc măng trúc non.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Một đàn nhím.

Hướng dẫn giải:

Chú ý các chi tiết:

- “Suối chảy lững lờ, làm những sợi rêu xanh bám vào những tảng đá xám hai bên bờ nhảy múa nhịp nhàng. Ở giữa dòng, một bầy cá nhỏ chỉ bằng ngón tay út ve vẩy vây và đuôi, miệng khẽ há ra, lặng lẽ bơi đứng.”

- “Bên kia suối, đã thấy những chiếc măng trúc non bị nhím ăn dở, chân chúng in lỗ chỗ như vết chân chuột. Những cây trúc vàng óng, vút cao, đã bắt đầu trổ hoa. Hoa trúc cứng và vàng, không có hương vị gì, vậy mà đâu đó, vẫn thoảng một mùi thơm nhẹ nhõm, xa ngái,...

Câu 5:

 Người viết đã sử dụng biện pháp tu từ nào trong câu văn dưới đây để miêu tả cảnh vật?

Suối chảy lững lờ, làm những sợi rêu xanh bám vào những tảng đá xám hai bên bờ nhảy múa nhịp nhàng.

A. So sánh.

B. Nhân hóa.

C. Điệp từ.

D. Điệp ngữ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Nhân hóa.

Hướng dẫn giải:

Nhân hoá là dùng từ ngữ chỉ người hoặc chỉ đặc điểm, hoạt động của người để gọi hoặc tả đồ vật, cây cối, con vật một cách sinh động, gần gũi.

Câu 6:

 Con suối được miêu tả trong đoạn văn có đặc điểm gì?

A. Lớn, nước có màu đục ngầu.

B. Nhỏ, dòng chảy mạnh, xiết.

C. Nhỏ, nước rất trong, dòng chảy lững lờ.

D. Lớn, nước rất trong, dòng chảy mạnh, cuồn cuộn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Nhỏ, nước rất trong, dòng chảy lững lờ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trong rừng trúc có một con suối nhỏ, nước rất trong. Suối chảy lững lờ, làm những sợi rêu xanh bám vào những tảng đá xám hai bên bờ nhảy múa nhịp nhàng.

Câu 7:

 Đâu là câu văn cho thấy người viết sử dụng giác quan là tai để miêu tả phong cảnh trong đoạn văn trên?

A. Ở giữa dòng, một bầy cá nhỏ chỉ bằng ngón tay út ve vẩy vây và đuôi, miệng khẽ há ra, lặng lẽ bơi đứng.

B. Bên kia suối, đã thấy những chiếc măng trúc non bị nhím ăn dở, chân chúng in lỗ chỗ như vết chân chuột.

C. Suối chảy lững lờ, làm những sợi rêu xanh bám vào những tảng đá xám hai bên bờ nhảy múa nhịp nhàng.

D. Gần như không có một tiếng động nào báo hiệu sự có mặt của con suối ở quãng rừng có lẽ là đầu nguồn này.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Gần như không có một tiếng động nào báo hiệu sự có mặt của con suối ở quãng rừng có lẽ là đầu nguồn này.

Hướng dẫn giải:

D. Gần như không có một tiếng động nào báo hiệu sự có mặt của con suối ở quãng rừng có lẽ là đầu nguồn này.

Sử dụng giác quan tai để nghe tiếng suối.

Câu 8:

 Giữa dòng suối có sự vật nào được miêu tả?

A. Một bầy cá nhỏ chỉ bằng ngón tay út ve vẩy vây và đuôi, miệng khẽ há ra, lặng lẽ bơi đứng.

B. Hoa trúc cứng và vàng, không có hương vị gì, vậy mà đâu đó, vẫn thoảng một mùi thơm nhẹ nhõm, xa ngái.

C. Những chiếc măng trúc non bị nhím ăn dở, chân chúng in lỗ chỗ như vết chân chuột.

D. Suối chảy lững lờ, làm những sợi rêu xanh bám vào những tảng đá xám hai bên bờ nhảy múa nhịp nhàng.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Một bầy cá nhỏ chỉ bằng ngón tay út ve vẩy vây và đuôi, miệng khẽ há ra, lặng lẽ bơi đứng.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Ở giữa dòng, một bầy cá nhỏ chỉ bằng ngón tay út ve vẩy vây và đuôi, miệng khẽ há ra, lặng lẽ bơi đứng.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

B. Thị giác

C. Xúc giác

Hướng dẫn giải:

- Thị giác: phong cảnh ở đây thật đẹp; lá vàng rơi trong khoảnh khắc mùa thu; trắng long lanh một cơn mưa tuyết trên những cành đào, lê, mận; những bông hoa lay ơn màu đen nhung hiếm quý.

- Xúc giác: gió xuân hây hẩy.

Câu 2

A. Những viên đá cuội.

B. Những hạt ngọc trai mini.

C. Những bông hoa nhỏ.

D. Những hạt muối.

Lời giải

B. Những hạt ngọc trai mini.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Dưới chân em, cát trắng mịn như những hạt ngọc trai mini, lấp lánh dưới ánh nắng hoàng hôn.”

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Bầy cá nhỏ.

B. Hoa cúc vàng.

C. Rêu xanh.

D. Những tảng đá.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Sử dụng các từ ngữ thể hiện tình cảm, cảm xúc của người viết.

B. Miêu tả cảnh vật theo trình tự thời gian.

C. Sử dụng các biện pháp so sánh, nhân hóa.

D. Chia phần thân bài ra làm nhiều đoạn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP