Câu hỏi:

14/03/2025 690 Lưu

Đọc đoạn văn dưới đây và trả lời các câu hỏi:

Hồ trên núi

Hồ T'Nưng là một tuyệt tác của thiên nhiên. Bốn mùa, hồ mang vẻ đẹp tự nhiên và thơ mộng.

Sáng sớm, khi sương chưa tan, T'Nưng giống như một thiếu nữ dịu dàng choàng tấm khăn voan mỏng. Nắng lên, mặt hồ trải rộng, sáng lấp lánh. Lúc này, viên ngọc bích xanh trong khổng lồ ấy phản chiếu rõ nét cảnh rừng núi, mây trời. Hoàng hôn, ráng chiều nhuộm đỏ mặt nước, gió mơn man theo những gợn sóng lăn tăn, ru hồ vào giấc ngủ say.

Vào những ngày nắng đẹp, nước trong, ngồi trên thuyền độc mộc có thể thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội hai bên mạn thuyền. Theo thuyền len lỏi vào sâu trong rừng già, ngắm màu xanh ngút ngàn của cây lá và nghe tiếng chim hót líu lo, du khách sẽ cảm nhận được nét độc đáo, kì vĩ của hồ trên núi.

Hồ T'Nưng xứng đáng là niềm tự hào của người dân Tây Nguyên.

Theo Nguyên Sơn

 Đoạn văn trên miêu tả phong cảnh gì?

A. Hồ T’Nưng.

B. Hồ Ba Bể.

C. Hồ Tây.

D. Hồ Gươm.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

A. Hồ T’Nưng.

Hướng dẫn giải:

Đoạn văn trên miêu tả hồ T’Nưng.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

 Người viết miêu tả phong cảnh theo trình tự nào?

A. Trình tự không gian từ xa đến gần.

B. Trình tự thời gian các buổi trong ngày kết hợp trình tự không gian.

C. Trình tự thời gian các mùa trong năm.

D. Trình tự không gian từ trái sang phải.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Trình tự thời gian các buổi trong ngày kết hợp trình tự không gian.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Sáng sớm, khi sương chưa tan, T'Nưng giống như một thiếu nữ dịu dàng choàng tấm khăn voan mỏng. Nắng lên, mặt hồ trải rộng, sáng lấp lánh. Lúc này, viên ngọc bích xanh trong khổng lồ ấy phản chiếu rõ nét cảnh rừng núi, mây trời. Hoàng hôn, ráng chiều nhuộm đỏ mặt nước, gió mơn man theo những gợn sóng lăn tăn, ru hồ vào giấc ngủ say.”

Câu 3:

 Đâu là hình ảnh so sánh được sử dụng trong đoạn văn?

A. T'Nưng giống như một thiếu nữ dịu dàng choàng tấm khăn voan mỏng.

B. Bốn mùa, hồ mang vẻ đẹp tự nhiên và thơ mộng.

C. Vào những ngày nắng đẹp, nước trong, ngồi trên thuyền độc mộc có thể thấy từng đàn cá tung tăng bơi lội hai bên mạn thuyền.

D. Hồ T'Nưng là một tuyệt tác của thiên nhiên. 

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. T'Nưng giống như một thiếu nữ dịu dàng choàng tấm khăn voan mỏng.

Hướng dẫn giải:

Tác giả so sánh “T’Nưng” với “một thiếu nữ dịu dàng choàng tấm khoăn voan mỏng”, từ so sánh là từ như.

Câu 4:

 Đâu là hình ảnh nhân hóa được sử dụng trong đoạn văn?

A. Ngắm màu xanh ngút ngàn của cây lá và nghe tiếng chim hót líu lo, du khách sẽ cảm nhận được nét độc đáo, kì vĩ của hồ trên núi.

B. Hoàng hôn, ráng chiều nhuộm đỏ mặt nước, gió mơn man theo những gợn sóng lăn tăn, ru hồ vào giấc ngủ say.

C. Hồ T'Nưng xứng đáng là niềm tự hào của người dân Tây Nguyên.

D. Bốn mùa, hồ mang vẻ đẹp tự nhiên và thơ mộng.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Hoàng hôn, ráng chiều nhuộm đỏ mặt nước, gió mơn man theo những gợn sóng lăn tăn, ru hồ vào giấc ngủ say.

Hướng dẫn giải:

Nhân hoá là dùng từ ngữ chỉ người hoặc chỉ đặc điểm, hoạt động của người để gọi hoặc tả đồ vật, cây cối, con vật một cách sinh động, gần gũi.

Câu 5:

Người viết đã vận dụng giác quan nào để cảm nhận cảnh vật?

A. Mắt.

B. Tai.

C. Mắt và mũi.

D. Mắt và tai.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Mắt và tai.

Hướng dẫn giải:

- Mắt: miêu tả hồ T’Nưng.

- Tai: nghe tiếng chim hót líu lo.

Câu 6:

Tác giả miêu tả phong cảnh vào những thời điểm nào?

A. Sáng sớm và đêm muộn.

B. Giữa trưa và chiều tà.

C. Bình minh và hoàng hôn.

D. Sáng sớm, buổi trưa và hoàng hôn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Sáng sớm, buổi trưa và hoàng hôn.

Hướng dẫn giải:

Chú ý đoạn sau: “Sáng sớm, khi sương chưa tan, T'Nưng giống như một thiếu nữ dịu dàng choàng tấm khăn voan mỏng. Nắng lên, mặt hồ trải rộng, sáng lấp lánh. Lúc này, viên ngọc bích xanh trong khổng lồ ấy phản chiếu rõ nét cảnh rừng núi, mây trời. Hoàng hôn, ráng chiều nhuộm đỏ mặt nước, gió mơn man theo những gợn sóng lăn tăn, ru hồ vào giấc ngủ say.”

Câu 7:

Điều gì làm nên vẻ đẹp độc đáo của hồ T’Nưng trong bài văn Hồ trên núi?

A. Vị trí địa lý độc đáo.

B. Sự thay đổi màu nước trong một ngày.

C. Sự đa dạng các loài cá sống trong hồ.

D. Sự kì vĩ của những cánh rừng bao quanh hồ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Sự kì vĩ của những cánh rừng bao quanh hồ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Theo thuyền len lỏi vào sâu trong rừng già, ngắm màu xanh ngút ngàn của cây lá và nghe tiếng chim hót líu lo, du khách sẽ cảm nhận được nét độc đáo, kì vĩ của hồ trên núi.”

Câu 8:

Người viết đã thể hiện tình cảm gì với hồ T’Nưng?

A. Trân trọng, tự hào.

B. Yêu quý, cảm phục.

C. Đồng cảm, sẻ chia.

D. Thất vọng, buồn rầu.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Trân trọng, tự hào.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Hồ T'Nưng xứng đáng là niềm tự hào của người dân Tây Nguyên.”

Câu 9:

Theo em, đâu là sự vật, hiện tượng của đoạn văn miêu tả phong cảnh mùa thu?

A. Hoa phượng nở đỏ rực.

B. Lá vàng rơi xào xạc.

C. Nắng oi ả, chói chang.

D. Những cơn gió mùa rét buốt.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Lá vàng rơi xào xạc.

Hướng dẫn giải:

Mùa thu thường hay có lá vàng.

Câu 10:

Theo em, đâu là âm thanh có thể xuất hiện trong đoạn văn miêu tả phong cảnh mùa thu?

A. Tiếng pháo hoa đón năm mới nổ đì đùng.

B. Tiếng ve kêu râm ran.

C. Tiếng chim én ngân vang.

D. Tiếng trống tựu trường.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Tiếng trống tựu trường.

Hướng dẫn giải:

Tiếng pháo hoa đón năm mới nổ đì đùng và tiếng chim én ngân vang mùa xuân.

Tiếng ve kêu râm ran mùa he.

Câu 11:

Theo em, hang động nào của Việt Nam được công nhận là hang động lớn nhất thế giới?

A. Hang động Tràng An  - Ninh Bình.

B. Hang Múa – Ninh Bình.

C. Động Thiên Đường – Quảng Bình.

D. Hang Sơn Đoòng – Quảng Bình.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Hang Sơn Đoòng – Quảng Bình.

Hướng dẫn giải:

Hang Sơn Đoòng phát hiện vào năm 1990 và được Tổ chức kỷ lục thế giới (Guinness) ghi nhận là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới với diện tích khoảng 38,5 triệu m3; đồng thời được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới vào 

Câu 12:

Đâu là từ để miêu tả phong cảnh?

A. Hào hứng.

B. Tốt đẹp.

C. Thanh bình, yên tĩnh.

D. Nhạy cảm, tinh tế.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Thanh bình, yên tĩnh.

Hướng dẫn giải:

Hào hứng, tốt đẹp, nhạy cảm và tinh tế là những từ ngữ miêu tả con người.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Nêu nhận xét hoặc cảm nghĩ về phong cảnh.

B. Nêu ấn tượng đầu tiên về phong cảnh.

C. Nêu sự thay đổi của phong cảnh.

D. Nêu điểm độc đáo nhất của phong cảnh.

Lời giải

A. Nêu nhận xét hoặc cảm nghĩ về phong cảnh.

Hướng dẫn giải:

Cấu tạo của bài văn tả phong cảnh:

- Mở bài: Giới thiệu bao quát về phong cảnh.

- Thân bài: Tả phong cảnh theo trình tự không gian hoặc trình tự thời gian.

- Kết bài: Nêu cảm nghĩ của người viết.

Câu 2

A. Miêu tả sự thay đổi của phong cảnh.

B. Giới thiệu khái quát về phong cảnh.

C. Miêu tả bao quát vẻ đẹp phong cảnh.

D. Nêu cảm nhận về phong cảnh.

Lời giải

B. Giới thiệu khái quát về phong cảnh.

Hướng dẫn giải:

Cấu tạo của bài văn tả phong cảnh:

- Mở bài: Giới thiệu bao quát về phong cảnh.

- Thân bài: Tả phong cảnh theo trình tự không gian hoặc trình tự thời gian.

- Kết bài: Nêu cảm nghĩ của người viết.

Câu 3

A. Sự hào hứng khi viết bài.

B. Tình cảm, cảm xúc với phong cảnh được tả.

C. Sự sáng tạo, tưởng tượng những điều không có thật ở phong cảnh được tả.

D. Sự suy tư, trầm lắng khi nghĩ đến phong cảnh.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Gián tiếp.

B. Trực tiếp.

C. Mở rộng.

D. Gián tiếp và trực tiếp.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Mở rộng.

B. Mở rộng và không mở rộng.

C. Trực tiếp.

D. Trực tiếp và gián tiếp.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Tả bao quát vẻ đẹp của phong cảnh.

B. Tả từng phần của phong cảnh.

C. Tả lần lượt từng phần hoặc từng vẻ đẹp của phong cảnh.

D. Nêu suy nghĩ về phong cảnh.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP