Câu hỏi:

16/03/2025 839 Lưu

Đọc bài và trả lời câu hỏi.

Câu chuyện của chim sẻ

Có một chú sẻ nhỏ vừa mới rời khỏi tổ của bố mẹ, sẵn sàng bay tới cánh đồng cỏ dưới chân đồi. Chú loay hoay mãi mới tìm thấy một doi đất để đỗ xuống.

Bỗng, sẻ nhỏ giật mình bởi những tiếng kêu:

– Bạn làm đổ nhà của chúng tôi mất thôi.

Sẻ nhỏ nhìn xuống những ngón chân bé xíu như que tăm của mình, nhận ra cạnh đấy mấy chú dế mèn đen bóng.

− Tớ xin lỗi nhé! Tớ sẽ cẩn thận hơn.

Sẻ nhỏ nhảy mấy bước tới chỗ búi cỏ tranh bén nắng có vài chiếc lá đã bợt màu. Chú lại nghe thấy tiếng lao xao:

– Không biết bạn sẻ bé bỏng này có thể mang chiếc lá giúp chúng mình một quãng không nhỉ. Nặng quá!

“Một lời đề nghị thật dễ thương từ các bạn kiến!” – Sẻ nhỏ vừa khẽ cúi xuống vừa nghĩ. Chú dõng dạc bảo:

– Tớ luôn sẵn lòng!

Nói rồi, sẻ nhỏ cắp chiếc lá bay tới chỗ anh kiến đầu đàn vừa chỉ. Ở đó, vương quốc kiến đang mở hội và họ cần một chiếc lá to để thiết kế con tàu vượt “đại dương”.

Khi trưa rải nắng vàng lên khắp cánh đồng, sẻ nhỏ đã kịp bay một vòng để ngắm nhìn cảnh vật. Chú còn đánh chén một con sâu béo ú trước khi vui vẻ trở về.

– Để xem sẻ nhỏ ngoan ngoãn mang gì về nhà nào! – Mẹ cất tiếng còn bố thì giương cặp kính lên âu yếm nhìn cậu.

Sẻ nhỏ tự hào trả lời:

– Con đã thu cả cánh đồng vào trong mắt, đã bắt tay những người bạn mới và đã gửi lại tổ dế mèn một lời xin lỗi ạ!

Đoàn Trần Bảo Nguyên

Khi rời khỏi tổ của bố mẹ, sẻ nhỏ bay đi đâu?

A. Búi cỏ tranh trên đồi.

B. Cánh đồng cỏ dưới chân đồi.

C. Doi đất nhỏ ở dưới chân đồi.

D. Nhà của dế mèn ở bên bờ suối.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

B. Cánh đồng cỏ dưới chân đồi.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Có một chú sẻ nhỏ vừa mới rời khỏi tổ của bố mẹ, sẵn sàng bay tới cánh đồng cỏ dưới chân đồi.”

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Sẻ nhỏ làm gì khi va vào nhà của các bạn dế mèn?

A. Lặng lẽ bay đi.

B. Nói lời xin lỗi các bạn dế mèn.

C. Giúp dế mèn dựng lại nhà.

D. Đem những chiếc lá đến tặng các bạn dế mèn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Nói lời xin lỗi các bạn dế mèn.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Bỗng, sẻ nhỏ giật mình bởi những tiếng kêu:

– Bạn làm đổ nhà của chúng tôi mất thôi.

Sẻ nhỏ nhìn xuống những ngón chân bé xíu như que tăm của mình, nhận ra cạnh đấy mấy chú dế mèn đen bóng.

− Tớ xin lỗi nhé! Tớ sẽ cẩn thận hơn.”

Câu 3:

Vì sao các bạn kiến nhờ sẻ nhỏ mang giúp chiếc lá?

A. Vì sẻ nhỏ rất tốt bụng.

B. Vì sẻ nhỏ rất đáng yêu.

C. Vì các bạn kiến đã kiệt sức.

D. Vì chiếc lá quá nặng.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Vì chiếc lá quá nặng.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Sẻ nhỏ nhảy mấy bước tới chỗ búi cỏ tranh bén nắng có vài chiếc lá đã bợt màu. Chú lại nghe thấy tiếng lao xao:

– Không biết bạn sẻ bé bỏng này có thể mang chiếc lá giúp chúng mình một quãng không nhỉ. Nặng quá!”

Câu 4:

Các bạn kiến cần chiếc lá để làm gì?

A. Để xây tặng dế mèn một ngôi nhà.

B. Để thiết kế con tàu vượt “đại dương”.

C. Để làm thức ăn dự trữ cho mùa đông.

D. Để xây một ngôi nhà thật vững chãi.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Để thiết kế con tàu vượt “đại dương”.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Nói rồi, sẻ nhỏ cắp chiếc lá bay tới chỗ anh kiến đầu đàn vừa chỉ. Ở đó, vương quốc kiến đang mở hội và họ cần một chiếc lá to để thiết kế con tàu vượt “đại dương”.”

Câu 5:

Câu nào dưới đây là suy nghĩ của sẻ nhỏ?

A. Con đã thu cả cánh đồng vào trong mắt, đã bắt tay những người bạn mới và đã gửi lại tổ dế mèn một lời xin lỗi ạ!

B. Một lời đề nghị thật dễ thương từ các bạn kiến!

C. Tớ xin lỗi nhé!

D. Tớ luôn sẵn lòng!

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Một lời đề nghị thật dễ thương từ các bạn kiến!

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Một lời đề nghị thật dễ thương từ các bạn kiến!” – Sẻ nhỏ vừa khẽ cúi xuống vừa nghĩ.”

Câu 6:

Hành động mang chiếc lá giúp các bạn kiến đã cho thấy sẻ nhỏ rất:

A. rảnh rỗi.

B. tốt bụng.

C. khỏe mạnh.

D. thông minh.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. tốt bụng.

Hướng dẫn giải:

Hành động mang chiếc lá giúp các bạn kiến đã cho thấy sẻ nhỏ rất tốt bụng.

Câu 7:

Sẻ nhỏ đã mang gì về nhà?

A. Rất nhiều người bạn mới.

B. Một con sâu béo ú.

C. Những bài học, trải nghiệm ý nghĩa.

D. Những món ngon từ cánh đồng.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Những bài học, trải nghiệm ý nghĩa.

Hướng dẫn giải:

Chú ý câu nói của Sẻ nhỏ: “Sẻ nhỏ tự hào trả lời:

– Con đã thu cả cánh đồng vào trong mắt, đã bắt tay những người bạn mới và đã gửi lại tổ dế mèn một lời xin lỗi ạ!”

Câu 8:

Dòng nào sau đây không nói về sẻ nhỏ trong câu chuyện?

A. Kiên trì theo đuổi ước mơ.

B. Biết nhận lỗi khi mình sai.

C. Biết giúp đỡ người khác.

D. Ham thích khám phá.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Kiên trì theo đuổi ước mơ.

Hướng dẫn giải:

Sẻ nhỏ là bạn nhỏ biết nhận lỗi khi mình sai, biết giúp đỡ các bạn Kiến và ham thích khám phá thế giới.

Câu 9:

Đại từ nào có thể thay thế cho đại từ in nghiêng trong câu "Tớ xin lỗi nhé!"?

A. Tôi.

B. Chúng tôi.

C. Ta.

D. Chúng mình.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Tôi.

Hướng dẫn giải:

Có thể thay đại từ “tớ” thành “tôi”.

Câu 10:

Câu nào sử dụng biện pháp tu từ so sánh?

A. Sẻ nhỏ nhìn xuống những ngón chân bé xíu như que tăm của mình, nhận ra cạnh đấy mấy chú dế mèn đen bóng.

B. Khi trưa rải nắng vàng lên khắp cánh đồng, sẻ nhỏ đã kịp bay một vòng để ngắm nhìn cảnh vật.

C. Ở đó, vương quốc kiến đang mở hội và họ cần một chiếc lá to để thiết kế con tàu vượt “đại dương”.

D. Sẻ nhỏ nhảy mấy bước tới chỗ búi cỏ tranh bén nắng có vài chiếc lá đã bợt màu.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Sẻ nhỏ nhìn xuống những ngón chân bé xíu như que tăm của mình, nhận ra cạnh đấy mấy chú dế mèn đen bóng.

Hướng dẫn giải:

So sánh là đối chiếu sự vật, sự việc này với sự vật, sự việc khác có nét giống nhau.

Câu 11:

Từ láy nào xuất hiện trong câu chuyện?

A. Loay hoay.

B. Trưởng thành.

C. Cánh đồng.

D. Màu xanh.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Loay hoay.

Hướng dẫn giải:

Trong câu chuyện xuất hiện từ láy “loay hoay”.

Câu 12:

Câu nào dưới đây là mở bài của câu chuyện?

A. "Có một chú sẻ nhỏ vừa mới rời khỏi tổ của bố mẹ, sẵn sàng bay tới cánh đồng cỏ dưới chân đồi."

B. "Bỗng, sẻ nhỏ giật mình bởi những tiếng kêu."

C. "Khi trưa rải nắng vàng lên khắp cánh đồng, sẻ nhỏ đã kịp bay một vòng để ngắm nhìn cảnh vật."

D. "Sẻ nhỏ tự hào trả lời: – Con đã thu cả cánh đồng vào trong mắt, đã bắt tay những người bạn mới và đã gửi lại tổ dế mèn một lời xin lỗi ạ!"

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. "Có một chú sẻ nhỏ vừa mới rời khỏi tổ của bố mẹ, sẵn sàng bay tới cánh đồng cỏ dưới chân đồi."

Hướng dẫn giải:

"Có một chú sẻ nhỏ vừa mới rời khỏi tổ của bố mẹ, sẵn sàng bay tới cánh đồng cỏ dưới chân đồi."

Giới thiệu nhân vật và bối cảnh câu chuyện.

Câu 13:

Câu nào sau đây là lời nói trực tiếp của nhân vật sẻ nhỏ?

A. Sẻ nhỏ tự hào trả lời rằng mình đã có một ngày ý nghĩa.

B. Sẻ nhỏ nhảy mấy bước tới chỗ búi cỏ tranh bén nắng có vài chiếc lá đã bợt màu.

C. "Tớ luôn sẵn lòng!"

D. Bố giương cặp kính lên âu yếm nhìn sẻ nhỏ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. "Tớ luôn sẵn lòng!"

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Một lời đề nghị thật dễ thương từ các bạn kiến!” – Sẻ nhỏ vừa khẽ cúi xuống vừa nghĩ. Chú dõng dạc bảo:

– Tớ luôn sẵn lòng!”

Câu 14:

Trong câu “Ở đó, vương quốc kiến đang mở hội và họ cần một chiếc lá to để thiết kế con tàu vượt “đại dương”. danh từ chỉ sự vật là:

A. vương quốc, kiến, hội.

B. vương quốc, chiếc lá, tàu, đại dương.

C. sẻ nhỏ, cánh đồng, sâu béo.

D. búi cỏ, ánh nắng, tổ dế.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. vương quốc, chiếc lá, tàu, đại dương.

Hướng dẫn giải:

Danh từ chỉ sự vật là một phần của hệ thống danh từ. Danh từ chỉ sự vật nêu tên từng loại hoặc từng cá thể người, vật, hiện tượng, khái niệm, tên địa phương, tên địa danh…. 

Câu 15:

Trong câu "Khi trưa rải nắng vàng lên khắp cánh đồng, sẻ nhỏ đã kịp bay một vòng để ngắm nhìn cảnh vật.", trạng ngữ là:

A. Khi trưa rải nắng vàng lên khắp cánh đồng.

B. Sẻ nhỏ đã kịp bay một vòng.

C. Để ngắm nhìn cảnh vật.

D. Không có trạng ngữ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Khi trưa rải nắng vàng lên khắp cánh đồng.

Hướng dẫn giải:

Trạng ngữ là thành phần phụ của câu xác định thời gian, nơi chốn, nguyên nhân, mục đích,… của sự việc nêu trong câu.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Sẻ nhỏ tự hào trả lời rằng mình đã có một ngày ý nghĩa.

B. Sẻ nhỏ nhảy mấy bước tới chỗ búi cỏ tranh bén nắng có vài chiếc lá đã bợt màu.

C. "Tớ luôn sẵn lòng!"

D. Bố giương cặp kính lên âu yếm nhìn sẻ nhỏ.

Lời giải

C. "Tớ luôn sẵn lòng!"

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Một lời đề nghị thật dễ thương từ các bạn kiến!” – Sẻ nhỏ vừa khẽ cúi xuống vừa nghĩ. Chú dõng dạc bảo:

– Tớ luôn sẵn lòng!”

Câu 2

A. vương quốc, kiến, hội.

B. vương quốc, chiếc lá, tàu, đại dương.

C. sẻ nhỏ, cánh đồng, sâu béo.

D. búi cỏ, ánh nắng, tổ dế.

Lời giải

B. vương quốc, chiếc lá, tàu, đại dương.

Hướng dẫn giải:

Danh từ chỉ sự vật là một phần của hệ thống danh từ. Danh từ chỉ sự vật nêu tên từng loại hoặc từng cá thể người, vật, hiện tượng, khái niệm, tên địa phương, tên địa danh…. 

Câu 3

A. Khi trưa rải nắng vàng lên khắp cánh đồng.

B. Sẻ nhỏ đã kịp bay một vòng.

C. Để ngắm nhìn cảnh vật.

D. Không có trạng ngữ.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Lặng lẽ bay đi.

B. Nói lời xin lỗi các bạn dế mèn.

C. Giúp dế mèn dựng lại nhà.

D. Đem những chiếc lá đến tặng các bạn dế mèn.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Vì sẻ nhỏ rất tốt bụng.

B. Vì sẻ nhỏ rất đáng yêu.

C. Vì các bạn kiến đã kiệt sức.

D. Vì chiếc lá quá nặng.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Để xây tặng dế mèn một ngôi nhà.

B. Để thiết kế con tàu vượt “đại dương”.

C. Để làm thức ăn dự trữ cho mùa đông.

D. Để xây một ngôi nhà thật vững chãi.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP