Câu hỏi:

25/03/2025 45

Though overwhelmed by the news of the novel coronavirus outbreak, MunyaradziGurure, the 21-year-old student at Guangxi University of Finance and Economics from South Africa, has still stepped out to serve as a volunteer in the train station to help battle the epidemic.

“I’m well aware the situation of epidemic prevention and control is very severe,” he said. “Seeing that many people actively joined in the fight, I also wanted to do my part and volunteer at the station.” With the number of novel coronavirus cases continuing to rise both in and outside of China, Gurure’s family back in South Africa was very worried about his health, and hoped he would quit the volunteer job. “I told my parents China has taken a lot of strong quarantine measures and is actually safe,” he said. “I want to do whatever I can to prevent the spread of the infection. The country took really good care of me during the last three years.”

Working about four hours a day, Gurure either carries an 8-kilogram electric sprayer to disinfect the waiting room or checks passengers’ temperature as soon as they walk into the station. He also makes sure people are in good health and wearing masks at all times. Though it’s not easy work, Gurure came across many Chinese who are very surprised to see a foreign face, but then give a thumbs up and say “very good” to him in Chinese. Gurure’s foreign classmates found out about his volunteer job and sent messages saying “good job”, some showing interest in joining him to help curb the spread of the virus.

(Source: https://news.am/eng/news)

The reading passage is mainly about _______.

Đáp án chính xác

Sách mới 2k7: Bộ 20 đề minh họa Toán, Lí, Hóa, Văn, Sử, Địa…. form chuẩn 2025 của Bộ giáo dục (chỉ từ 49k/cuốn).

Đề toán-lý-hóa Đề văn-sử-địa Tiếng anh & các môn khác

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Kiến thức về Tìm ý chính của bài 

Dịch: Bài đọc chủ yếu nói về _______.

A. biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt ở Trung Quốc

B. một tình nguyện viên nước ngoài ở Trung Quốc

C. nền kinh tế dưới sự tấn công của virus

D. sự vất vả của các tình nguyện viên trong cuộc chiến chống lại Covid

=> Bài đọc tập trung vào câu chuyện của Munyaradzi Gurure, một sinh viên người Nam Phi làm tình nguyện viên tại Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh. Bài đọc kể về động lực của anh ấy, công việc anh ấy làm, sự phản ứng của người khác, và sự ủng hộ (hoặc lo lắng) từ gia đình.

Các đáp án khác không đúng vì:

- A: Dù có nhắc đến, nhưng không phải trọng tâm bài.

- C: Kinh tế không được nhắc đến.

- D: Bài đọc chủ yếu nói về một cá nhân cụ thể, không phải toàn bộ tình nguyện viên.

Chọn B.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

The word “novel” in paragraph 1 is closest in meaning to _______.

Đáp án chính xác

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Kiến thức về Từ đồng nghĩa

Dịch: Từ novel ở đoạn 1 có nghĩa gần nhất với _______.

A. độc nhất, độc đáo B. bình thường C. không xác định D. một câu chuyện dài

Thông tin: Though overwhelmed by the news of the novel coronavirus outbreak, Munyaradzi Gurure, the 21-year-old student at Guangxi University of Finance and Economics from South Africa, has still stepped out to serve as a volunteer in the train station to help battle the epidemic. (Mặc dù choáng ngợp trước tin tức về đợt bùng phát virus Corona mới, Munyaradzi Gurure, sinh viên 21 tuổi của trường đại học Tài chính và Kinh tế Quảng Tây đến từ Nam Phi, vẫn ra ngoài làm tình nguyện viên tại ga tàu để giúp chiến đấu chống lại bệnh dịch.)

=> novel (adj) = unknown (adj): không xác định, chưa xác định

Chọn C.

Câu 3:

According to paragraph 2, which following is NOT the reason for Gurure’s volunteering?

Đáp án chính xác

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Kiến thức về Tìm thông tin chi tiết trong bài

Dịch: Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG PHẢI là lý do Gurure tình nguyện?

A. Anh ấy cảm thấy đã đến lúc trả ơn đất nước này.

B. Anh ấy nhận ra tình hình ngày càng trở nên nghiêm trọng.

C. Anh ấy cảm thấy có động lực vì nhiều người khác cũng tham gia.

D. Anh ấy muốn giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Thông tin:

- Seeing that many people actively joined in the fight, I also wanted to do my part and volunteer at the station. (Thấy có nhiều người tích cực tham gia chống dịch nên tôi cũng muốn góp sức, tình nguyện tại trạm.) => C là một nguyên nhân.

- I want to do whatever I can to prevent the spread of the infection. The country took really good care of me during the last three years. (Tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đất nước này đã chăm sóc tôi rất tốt trong suốt ba năm qua.)

=> A, D là một nguyên nhân.

Chọn B.

Câu 4:

 In paragraph 2, what can be inferred about Gurure’s parents?

Đáp án chính xác

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Kiến thức về Tìm thông tin chi tiết trong bài

Dịch: Trong đoạn 2, có thể suy ra điều gì về bố mẹ của Gurure?

A. Họ hoàn toàn ủng hộ quyết định làm tình nguyện của anh ấy.

B. Họ tự hào về hành động của anh ấy và khuyến khích anh ấy.

C. Họ lo lắng cho sự an toàn của anh ấy và muốn anh ấy ngừng công việc tình nguyện.

D. Họ muốn anh ấy ở lại Trung Quốc mãi mãi.

Thông tin: With the number of novel coronavirus cases continuing to rise both in and outside of China, Gurures family back in South Africa was very worried about his health, and hoped he would quit the volunteer job. (Với số ca nhiễm virus corona mới tiếp tục gia tăng cả trong và ngoài Trung Quốc, gia đình của Gurure ở Nam Phi rất lo lắng cho sức khỏe của anh và hy vọng anh sẽ bỏ công việc tình nguyện.)

Chọn C.

Câu 5:

The word “they” in paragraph 3 refers to _______.

Đáp án chính xác

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Kiến thức về Từ tham chiếu

Dịch: Từ they trong đoạn 3 đề cập đến _______.

A. người Trung Quốc B. hành khách C. cha mẹ D. tình nguyện viên

Thông tin: Working about four hours a day, Gurure either carries an 8-kilogram electric sprayer to disinfect the waiting room or checks passengers temperature as soon as they walk into the station. (Làm việc khoảng 4 tiếng mỗi ngày, Gurure mang theo bình xịt điện nặng 8 kg để khử trùng phòng chờ hoặc kiểm tra nhiệt độ hành khách ngay khi họ bước vào nhà ga.)

=> Từ they thay thế cho danh từ hành khách đã được nhắc đến trước đó.

Chọn B.

Câu 6:

Why does the author mention other people’s reaction to Gurure’s volunteering in the last passage?

Đáp án chính xác

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Kiến thức về Mục đích của tác giả

Dịch: Tại sao tác giả lại đề cập đến phản ứng của người khác đối với việc tình nguyện của Gurure ở đoạn cuối?

A. Để bày tỏ sự cảm kích của họ đối với hành động tử tế của Gurure trong thời kỳ đại dịch.

B. Để chỉ ra điều gì khuyến khích anh ấy tiếp tục làm công việc bất chấp những thách thức của nó.

C. Để minh họa rằng Gurure là một người rất dũng cảm.

D. Để so sánh và đối chiếu các cách bày tỏ lòng biết ơn khác nhau giữa các dân tộc.

Thông tin: Though its not easy work, Gurure came across many Chinese who are very surprised to see a foreign face, but then give a thumbs up and say very good to him in Chinese. Gurures foreign classmates found out about his volunteer job and sent messages saying good job, some showing interest in joining him to help curb the spread of the virus. (Mặc dù đây không phải là công việc dễ dàng, Gurure đã gặp nhiều người Trung Quốc, họ rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một gương mặt nước ngoài, nhưng sau đó giơ ngón tay cái lên và nói rất tốt với anh ấy bằng tiếng Trung. Các bạn cùng lớp ngoại quốc của Gurure đã biết về công việc tình nguyện của anh ấy và gửi tin nhắn nói rằng làm tốt lắm, một số tỏ ra muốn tham gia cùng anh để giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.)

=> Ta thấy việc đề cập đến các phản ứng khác nhau là để thể hiện sự cảm kích, ngưỡng mộ của mọi người đối với anh.

Chọn A.

Dịch bài đọc:

Mặc dù choáng ngợp trước tin tức về đợt bùng phát virus Corona mới, Munyaradzi Gurure, sinh viên 21 tuổi của trường đại học Tài chính và Kinh tế Quảng Tây đến từ Nam Phi, vẫn ra ngoài làm tình nguyn viên tại ga tàu đ giúp chiến đấu chống lại bệnh dịch.

Tôi biết rõ tình hình phòng, chống dịch bệnh rất nghiêm trọng, anh ấy nói. Thấy có nhiều người tích cực tham gia chống dịch nên tôi cũng muốn góp sức, tình nguyện tại trạm. Với số ca nhiễm virus corona mới tiếp tục gia tăng cả trong và ngoài Trung Quốc, gia đình của Gurure ở Nam Phi rất lo lắng cho sức khỏe của anh và hy vọng anh sẽ bỏ công việc tình nguyện. Tôi đã nói với bố mẹ tôi rằng Trung Quốc đã thực hiện rất nhiều biện pháp kiểm dịch mạnh mẽ và thực sự an toàn, anh ấy nói. Tôi muốn làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Đất nước này đã chăm sóc tôi rất tốt trong suốt ba năm qua.

Làm việc khoảng 4 tiếng mỗi ngày, Gurure mang theo bình xịt điện nặng 8 kg để khử trùng phòng chờ hoặc kiểm tra nhiệt độ hành khách ngay khi họ bước vào nhà ga. Anh ấy cũng đảm bảo mọi người có sức khỏe tốt và luôn đeo khẩu trang. Mặc dù đây không phải là công việc dễ dàng, Gurure đã gặp nhiều người Trung Quốc rất ngạc nhiên khi nhìn thấy một gương mặt nước ngoài, nhưng sau đó giơ ngón tay cái lên và nói rất tốtvới anh ấy bằng tiếng Trung. Các bạn cùng lớp nước ngoài của Gurure đã biết về công việc tình nguyện của anh ấy và gửi tin nhắn nói rằng làm tốt lắm, một số tỏ ra muốn tham gia cùng anh ấy để giúp hạn chế sự lây lan của virus.

Bình luận


Bình luận

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Sau 5 giờ lượng khách tham quan là: 

Xem đáp án » 25/03/2025 235

Câu 2:

Áp suất người thợ lặn phải chịu khi ở độ sâu 30 m so với mực nước biển là

Xem đáp án » 25/03/2025 207

Câu 3:

PHẦN 1: SỬ DỤNG NGÔN NGỮ

1.1. TIẾNG VIỆT (30 CÂU)

Nếu có đi vòng quả đất tròn

Người mong con mỏi mòn chắc không ai ngoài mẹ

Cái vòng tay mở ra từ tấm bé

Cứ rộng dần theo con trẻ lớn lên

(Ngày xưa có mẹ   Thanh Nguyên)

Hình ảnh “cái vòng tay” trong đoạn thơ có nghĩa là gì?

Xem đáp án » 25/03/2025 148

Câu 4:

Dòng nào nói lên đề tài của văn bản Xuân không mùa?

Xem đáp án » 25/03/2025 133

Câu 5:

Một bạn sinh viên thuê trọ thì lúc kí hợp đồng, bác chủ trọ thông báo giá tiền điện sẽ là 2500đ/kWh. Nếu bác chủ trọ phải trả tiền điện theo giá sinh hoạt và tháng 9 bạn sinh viên dùng hết 110 số điện. Bác chủ trọ lời bao nhiêu tiền điện? (biết rằng bác cần trả thêm 8% thuế GTGT tiền điện).

Xem đáp án » 25/03/2025 130

Câu 6:

Thuở nhỏ tôi ra cng Na câu cá

níu váy bà đi chợ Bình Lâm

bắt chim sẻ ở vành tai tượng Phật

và đôi khi ăn trộm nhãn chùa Trần.

 

Thuở nhỏ tôi lên chơi đền Cây Thị

chân đất đi đêm xem lễ đền Sòng

mùi huệ trắng quyện khói trầm thơm lắm

điệu hát văn lảo đảo bóng cô đồng.

(Đò lèn Nguyễn Duy) 

Trong hai khổ thơ trên, Nguyễn Duy đã tái hiện lại:

Xem đáp án » 25/03/2025 122

Câu 7:

Liệt kê nào sau đây có thể là cách sắp xếp phù hợp các hũ gia vị theo yêu cầu?

Xem đáp án » 25/03/2025 105