Câu hỏi:

26/03/2025 472 Lưu

May áo

1. Ở khu rừng nọ có một chú thỏ rất tốt bụng. Ai cũng yêu mến chú. Một năm trời rét quá, thấy thỏ ăn mặc phong phanh, nhím muốn may tặng thỏ một chiếc áo ấm.

2. Nhưng nhím chỉ có kim. Muốn may áo, phải có vải. Nhím chợt nhớ ngoài bãi có chị tằm. Nó tìm đến chị tằm. Chị vui vẻ tặng cho nhím 1 tấm vải lớn.

3. Có vải rồi, nhím đi tìm người cắt. Đi một quãng, nhím gặp anh bọ ngựa có chiếc kéo rất sắc. Nhưng bọ ngựa bảo: “Tớ chỉ biết cắt. Phải tìm người đo vải rồi mới cắt được.”. Hai bạn bèn nhờ ông ốc sên đo vải. Ông ốc sên vui vẻ nhận lời.

4. Cuối cùng chiếc áo đã hoàn thành. Các bạn đem tặng thỏ. Thỏ bảo:

- Cảm ơn các bạn rất nhiều. Nhưng vẫn còn nhiều bạn chưa có áo ấm. Chúng ta hãy cùng lập một xưởng may để ai cũng có áo ấm đi.

Thế là một xưởng may ra đời giữa rừng. Mùa đông ấy, tất cả đều có áo ấm.

                                                     Theo VÕ QUẢNG

                                 (Truyện kể về lòng cao thượng)

Nhân vật xuất hiện trong câu chuyện?

A. Thỏ

B. mèo

C. ốc sên

D. sóc

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án A. Thỏ

Hướng dẫn giải:

Các nhân vật xuất hiện trong câu chuyện là: thỏ, nhím, tằm, ốc sên, bọ ngựa.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Đâu là tên con vật không xuất hiện trong câu chuyện?

A. nhím

B. tằm

C. sóc

D. bọ ngựa

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án C. sóc

Hướng dẫn giải:

Nhân vật không xuất hiện trong câu chuyện là sóc.

Câu 3:

Vì sao nhím muốn may tặng thỏ một chiếc áo ấm?

A. Vì thỏ là sứ giả của mùa xuân.

B. Vì thỏ là một người bạn tốt bụng

C. Vì trời rét quá mà thỏ lại mặc phong phanh

D. Vì nhím muốn cảm ơn thỏ vì đã giúp đỡ nhím

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án C. Vì trời rét quá mà thỏ lại mặc phong phanh

Hướng dẫn giải:

Nhím muốn may tặng thỏ một chiếc áo ấm vì trời rét quả mà thỏ lại mặc phong phanh.

Câu 4:

Nhím tìm vải ở đâu?

A. Ở hiệu may của bác bọ ngựa

B. Ở chỗ chị tằm

C. Ở chỗ bác thợ may già trong vùng

D. Ở chỗ ốc sên

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án B. Ở chỗ chị tằm

Hướng dẫn giải:

Nhím tìm vải ở chỗ chị tằm.

Câu 5:

Ai đã giúp nhím cắt vải?

A. Sóc

B. Bọ ngựa

C. Xén tóc

D. Ốc sên

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án B. Bọ ngựa

Hướng dẫn giải:

Bọ ngựa đã giúp nhím cắt vải.

Câu 6:

Ai đã giúp nhím đo vải?

A. bác thợ may

B. tằm

C. nhím

D. ốc sên

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án D. ốc sên

Hướng dẫn giải:

Ốc sên đã giúp nhím đo vải.

Câu 7:

Thỏ đã nghĩ ra sáng kiến gì khi được các bạn tặng áo?

A. Cùng các bạn đem vải đi bán

B. Cùng các bạn lập xưởng may để ai cũng có áo ấm

C. Đến nhà bác thợ may trong vùng học nghề may

D. Mời các bạn ở lại ăn cơm để cảm ơn

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án B. Cùng các bạn lập xưởng may để ai cũng có áo ấm

Hướng dẫn giải:

Khi được các bạn tặng áo, thỏ đã nghĩ ta sáng kiến là cùng các bạn lập xưởng may để ai cũng có áo ấm.

Câu 8:

Đâu là câu thể hiện lời khen dành cho nhím, thỏ và các con vật khác trong khu rừng: (chọn 2 đáp án)

A. Các bạn thật tuyệt!

B. Các bạn đã làm gì vậy?

C. Các bạn thật tốt bụng và biết quan tâm đến mọi người!

D. Các bạn lập xưởng may ở đâu?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án A và C

Hướng dẫn giải:

Những câu thể hiện lời khen dành cho nhím, thỏ và các con vật khác trong khu rừng là:

- Các bạn thật tuyệt!

- Các bạn thật tốt bụng và biết quan tâm đến mọi người!

Câu 9:

Đâu là câu thể hiện lời đồng tình với sáng kiến của thỏ? (Chọn 2 đáp án)

A. Thỏ ơi vì sao cậu lại làm như vậy?

B. Thỏ cảm động khi nhận được món quà của các bạn.

C. Thỏ ơi, tớ rất đồng tình với sáng kiến của cậu!

D. Tớ đồng ý với sáng kiến của cậu, thỏ ơi!

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án C và D

Hướng dẫn giải:

Câu thể hiện lời đồng tình với sáng kiến của thỏ là:

- Thỏ ơi, tớ rất đồng tình với sáng kiến của cậu!

- Tớ đồng ý với sáng kiến của cậu, thỏ ơi!

Câu 10:

Điền từ còn thiếu để hoàn thành nội dung chính của câu chuyện May áo là gì?

Xuất phát từ sự……………………………, …………………………… cùng tằm, ốc sên và bọ ngựa tìm cách may áo cho …………………………… để giữ ấm khi mùa đông đến. Thỏ rất ……………………………và đưa ra sáng kiến cùng nhau lập …………………………… để ai cũng có ……………………………

A. tốt bụng, nhím, thỏ, xúc động, xưởng may, áo ấm

B. yêu thương, thỏ, nhím, sáng tạo, cửa hàng, áo len

C. quan tâm, nhím, sóc, cảm động, cửa hiệu, quần áo

D. giúp đỡ, nhím, thỏ, vui vẻ, nhà kho, chăn bông

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án A. tốt bụng, nhím, thỏ, xúc động, xưởng may, áo ấm

Hướng dẫn giải:

Nội dung chính của câu chuyện May áo đó là:

Xuất phát từ sự tốt bụngnhím cùng tằm, ốc sên và bọ ngựa tìm cách may áo cho thỏ để giữ ấm khi mùa đông đến. Thỏ rất xúc động và đưa ra sáng kiến cùng nhau lập xưởng may để ai cũng có áo ấm.

Câu 11:

Em học được điều gì sau khi đọc xong bài May áo?

A. Biết quan tâm đến mọi người quanh mình

B. Biết cách giữ ấm khi mùa đông đến

C. Bảo vệ các con vậy bé nhỏ

D. Thỏ là loài vật dễ bị lạnh khi mùa đông đến

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Chọn đáp án A. Biết quan tâm đến mọi người quanh mình

Hướng dẫn giải:

Điều em học được sau khi đọc xong bài May áo đó là: Biết quan tâm đến mọi người quanh mình.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. nhím

B. tằm

C. sóc

D. bọ ngựa

Lời giải

Chọn đáp án C. sóc

Hướng dẫn giải:

Nhân vật không xuất hiện trong câu chuyện là sóc.

Câu 2

A. Vì thỏ là sứ giả của mùa xuân.

B. Vì thỏ là một người bạn tốt bụng

C. Vì trời rét quá mà thỏ lại mặc phong phanh

D. Vì nhím muốn cảm ơn thỏ vì đã giúp đỡ nhím

Lời giải

Chọn đáp án C. Vì trời rét quá mà thỏ lại mặc phong phanh

Hướng dẫn giải:

Nhím muốn may tặng thỏ một chiếc áo ấm vì trời rét quả mà thỏ lại mặc phong phanh.

Câu 3

A. Ở hiệu may của bác bọ ngựa

B. Ở chỗ chị tằm

C. Ở chỗ bác thợ may già trong vùng

D. Ở chỗ ốc sên

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Sóc

B. Bọ ngựa

C. Xén tóc

D. Ốc sên

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. bác thợ may

B. tằm

C. nhím

D. ốc sên

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Cùng các bạn đem vải đi bán

B. Cùng các bạn lập xưởng may để ai cũng có áo ấm

C. Đến nhà bác thợ may trong vùng học nghề may

D. Mời các bạn ở lại ăn cơm để cảm ơn

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP