Câu hỏi:

30/03/2025 289 Lưu

Dùng thông tin sau để trả lời Đáp án Câu 5 và Đáp án Câu 6: Vi khuẩn có hệ gene đơn bội nên đột biến sẽ biểu hiện ngay ra kiểu hình. Và do sự sinh sản nhanh nên nó có thể phát tán rộng rãi các kiểu gene một cách nhanh chóng trong quần thể

Tại sao chọn lọc tự nhiên tác động lên quần thể vi khuẩn mạnh mẽ hơn tác động lên một quần thể sinh vật nhân thực?

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Đáp án D

Hướng dẫn:

Vi khuẩn có hệ gene đơn bội nên đột biến sẽ biểu hiện ngay ra kiểu hình. Do sự sinh sản nhanh nên nó có thể phát tán rộng rãi các kiểu gene một cách nhanh chóng trong quần thể.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Cho các thông tin sau:

I. Trong tế bào chất của một số vi khuẩn không có plasmid.

II. Vi khuẩn sinh sản rất nhanh, thời gian thế hệ ngắn.

III. Ở vùng nhân của vi khuẩn có một phân tử DNA mạch kép, có dạng vòng nên hầu hết các đột biến đều biểu hiện thành kiểu hình.

IV. Vi khuẩn có thể sống kí sinh, hoại sinh hoặc tự dưỡng.

Số thông tin được dùng làm căn cứ để giải thích sự thay đổi tần số allele trong quần thể vi khuẩn nhanh hơn sự thay đổi tần số allele trong các sinh vật nhân thực là:

Xem lời giải

verified Lời giải của GV VietJack

Đáp án A

Hướng dẫn:

Xét các thông tin của đề bài:

Các thông tin II, III được dùng làm căn cứ để giải thích sự thay đổi tần số allele trong quần thể vi khuẩn nhanh hơn sự thay đổi tần số allele trong các sinh vật nhân thực.

I sai. Vì đặc điểm cấu tạo tế bào chất của vi khuẩn có hay không có plasmid không liên quan đến sự thay đổi tần số allele trong quần thể.

IV sai. Vì đặc các hình thức sống kí sinh, hoại sinh hoặc tự dưỡng chỉ thể hiện đặc điểm thích nghi của sinh vật với môi trường sống chứ không giải thích về sự thay đổi tần số allele trong quần thể vi khuẩn nhanh hơn sự thay đổi tần số allele trong các sinh vật nhân thực.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Sai. Vì: Mức tăng cân trong 10 ngày là 5,72g trong trường hợp đối chứng.

Câu 2

Lời giải

Đáp án B

Hướng dẫn:

(A) Đúng. Vì thực vật hấp thụ NH₄⁺ và NO₃⁻.

(B) Sai vì chỉ có vi khuẩn nốt sần sống cộng sinh với cây họ đậu và một số ít các vi khuẩn sống tự do trong đất có khả năng cố định nitrogen.

(C) Đúng, nitrate có thể được hình thành bằng con đường vật lý (điện và quang hóa), hóa học và sinh học, trong đó con đường sinh học là quan trọng nhất.

(D) Đúng, nấm và vi khuẩn phân hủy các hợp chất chứa Nitrogen để giải phóng muối ammonium trong đất.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP