Câu hỏi:

06/04/2025 444 Lưu

Đọc bài và trả lời câu hỏi:

BA ĐIỀU ƯỚC

Ngày xưa, có một chàng thợ rèn tên là Rít. Chàng được một ông tiên tặng cho ba điều ước. Nghĩ trên đời chỉ có vua là sung sướng nhất, Rít ước trở thành vua. Phút chốc, chàng đã đứng trong cung cấm tấp nập người hầu. Nhưng chỉ mấy ngày, chán cảnh ăn không ngồi rồi, Rít bỏ cung điện ra đi.

Lần kia gặp một người đi buôn, tiền bạc nhiều vô kể, Rít lại ước có thật nhiều tiền. Điều ước được thực hiện. Nhưng có của, Rít luôn bị bọn cướp rình rập. Thế là tiền bạc cũng chẳng làm chàng vui.

Chỉ còn điều ước cuối cùng. Nhìn những đám mây bồng bềnh trên trời, Rít ước bay được như mây. Chàng bay khắp nơi, ngắm cảnh trên trời dưới biển. Nhưng mãi rồi cũng chán, chàng lại thèm được trở về quê.

Lò rèn của Rít đỏ lửa, ngày đêm vang tiếng búa đe. Sống giữa sự quý trọng của dân làng, Rít thấy sống có ích mới là điều đáng ước mơ.

(Theo Truyện cổ Ba-na)

Chàng Rít đã được ông tiên tặng cho thứ gì?

A. Một căn nhà.

B. Ba điều ước.

C. Một hũ vàng.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

B. Ba điều ước.

Hướng dẫn giải:

Ngày xưa, có một chàng thợ rèn tên là Rít. Chàng được một ông tiên tặng cho ba điều ước.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Chàng Rít đã ước những điều gì?

A. Chàng ước trở thành vua, ước có thật nhiều tiền và ước có thể bay được như mây.

B. Chàng ước trở thành vua, ước được đi khắp muôn nơi và ước được trở về quê.

C. Chàng ước trở thành vua, ước được trở về quê và ước có thật nhiều tiền.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Chàng ước trở thành vua, ước có thật nhiều tiền và ước có thể bay được như mây.

Hướng dẫn giải:

Rít ước trở thành vua, ước có thật nhiều tiền và ước có thể bay được như mây.

Câu 3:

Vì sao những điều ước không mang lại hạnh phúc cho chàng Rít?

A. Vì làm vua chán cảnh ăn không ngồi rồi, có tiền thì luôn bị bọn cướp rình rập và bay như mây mãi rồi cũng chán.

B. Vì làm vua phải lo lắng cho nhiều người nên rất áp lực, có tiền thì bị bọn cướp rình rập và bay như mây lại thèm được trở về quê.

C. Vì làm vua luôn phải lo sợ tiền bị bọn cướp lấy mất, nhiều tiền thì không biết chi tiêu thế nào cho hợp lí và bay như mây thì chàng sợ ngã.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Vì làm vua chán cảnh ăn không ngồi rồi, có tiền thì luôn bị bọn cướp rình rập và bay như mây mãi rồi cũng chán.

Hướng dẫn giải:

Những điều ước không mang lại hạnh phúc cho chàng Rít vì làm vua chán cảnh ăn không ngồi rồi, có tiền thì luôn bị bọn cướp rình rập và bay như mây mãi rồi cũng chán.

Câu 4:

Chàng Rít đã nhận ra điều gì sau những lần ước?

A. Sống nhàn hạ, không cần làm việc mới là điều đáng ước mơ.

B. Sống bên tình yêu thương của mọi người là điều đáng ước mơ

C. Sống có ích mới là điều đáng ước mơ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Sống có ích mới là điều đáng ước mơ.

Hướng dẫn giải:

Lò rèn của Rít đỏ lửa, ngày đêm vang tiếng búa đe. Sống giữa sự quý trọng của dân làng, Rít thấy sống có ích mới là điều đáng ước mơ.

Câu 5:

Qua câu chuyện, em rút ra được bài học gì trong cuộc sống?

A. Tiền bạc và quyền lực khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp.

B. Lao động và sống có ích khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa.

C. Không nên có ước mơ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Lao động và sống có ích khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa.

Hướng dẫn giải:

Qua câu chuyện, em rút ra được rằng lao động và sống có ích khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa.

Câu 6:

Câu Chàng bay khắp nơi, ngắm cảnh trên trời dưới biển. thuộc mẫu câu gì?

A. Ai là gì?

B. Ai làm gì?

C. Ai thế nào?

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Ai làm gì?

Hướng dẫn giải:

“bay khắp nơi, ngắm cảnh trên trời dưới biển” trả lời cho câu hỏi “Chàng làm gì?”

Câu 7:

Từ nào viết sai chính tả?

A. Rả rích.

B. Du giương.

C. Giục giã.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Du giương.

Hướng dẫn giải:

Du giương du dương

Câu 8:

Chọn cách viết tên riêng đúng quy tắc chính tả.

A. Lê đức thọ.

B. Lê Quang đạo.

C. Tô Ngọc Vân.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Tô Ngọc Vân.

Hướng dẫn giải:

Lê đức thọ Lê Đức Thọ

Lê Quang đạo Lê Quang Đạo

Câu 9:

Dấu hai chấm trong câu sau có tác dụng gì?

Anh ta đã làm được điều mà không ai ngờ tới: đạt điểm số cao nhất trong lớp.

A. Đánh dấu các ý trong một đoạn liệt kê.

B. Đánh dấu lời nói trực tiếp của nhân vật.

C. Báo hiệu phần giải thích.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Báo hiệu phần giải thích.

Hướng dẫn giải:

Dấu hai chấm trong câu trên có tác dụng báo hiệu phần giải thích.

Câu 10:

Từ nào trái nghĩa với từ “lạnh lẽo”?

A. ấm áp

B. lạnh giá

C. sung túc

D. lửa đốt

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. ấm áp

Hướng dẫn giải:

lạnh lẽo: có cảm giác hay gây cảm giác lạnh, do thiếu hẳn hơi ấm của con người.

ấm áp: ấm và gây cảm giác dễ chịu .

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Chàng ước trở thành vua, ước có thật nhiều tiền và ước có thể bay được như mây.

B. Chàng ước trở thành vua, ước được đi khắp muôn nơi và ước được trở về quê.

C. Chàng ước trở thành vua, ước được trở về quê và ước có thật nhiều tiền.

Lời giải

A. Chàng ước trở thành vua, ước có thật nhiều tiền và ước có thể bay được như mây.

Hướng dẫn giải:

Rít ước trở thành vua, ước có thật nhiều tiền và ước có thể bay được như mây.

Câu 2

A. Vì làm vua chán cảnh ăn không ngồi rồi, có tiền thì luôn bị bọn cướp rình rập và bay như mây mãi rồi cũng chán.

B. Vì làm vua phải lo lắng cho nhiều người nên rất áp lực, có tiền thì bị bọn cướp rình rập và bay như mây lại thèm được trở về quê.

C. Vì làm vua luôn phải lo sợ tiền bị bọn cướp lấy mất, nhiều tiền thì không biết chi tiêu thế nào cho hợp lí và bay như mây thì chàng sợ ngã.

Lời giải

A. Vì làm vua chán cảnh ăn không ngồi rồi, có tiền thì luôn bị bọn cướp rình rập và bay như mây mãi rồi cũng chán.

Hướng dẫn giải:

Những điều ước không mang lại hạnh phúc cho chàng Rít vì làm vua chán cảnh ăn không ngồi rồi, có tiền thì luôn bị bọn cướp rình rập và bay như mây mãi rồi cũng chán.

Câu 3

A. Sống nhàn hạ, không cần làm việc mới là điều đáng ước mơ.

B. Sống bên tình yêu thương của mọi người là điều đáng ước mơ

C. Sống có ích mới là điều đáng ước mơ.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Tiền bạc và quyền lực khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp.

B. Lao động và sống có ích khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa.

C. Không nên có ước mơ.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Rả rích.

B. Du giương.

C. Giục giã.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP