Câu hỏi:

07/04/2025 104 Lưu

Một trong những chiến lược của liệu pháp gene là đưa gene mới (gene liệu pháp) vào hệ gene của người bệnh nhờ các vector chuyển gene để thay thế cho các gene bệnh.

a) Em hãy thiết kế quy trình điều trị một bệnh rối loạn chuyển hóa bằng liệu pháp gene.

b) Trong đó, hãy cho biết giai đoạn nào có vai trò quyết định sự thành công của kĩ thuật liệu pháp gene. Giải thích.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Lời giải:

a) Học sinh thiết kế quy trình liệu pháp gene như Hình 14.3 trang 95 SGK.

a) Em hãy thiết kế quy trình điều trị một bệnh rối loạn chuyển hóa bằng liệu pháp gene. (ảnh 1) 

b) Giai đoạn có vai trò quyết định sự thành công của kĩ thuật liệu pháp gene là giai đoạn gene lành được cài vào nhiễm sắc thể của tế bào chủ vì lúc này gene lành sẽ được biểu hiện.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

a) Để đời con có đủ bốn loại nhóm máu thì trước tiên bố mẹ đều phải cho giao tử IO để đảm bảo đời con có nhóm máu O, đồng thời bố và mẹ cũng phải cho đủ giao tử IA và IB để đảm bảo đời con xuất hiện các nhóm máu còn lại → Bố mẹ sẽ có kiểu gen IAIO và IBIO.

b)

- Ta có: IOIO = 0,25 → IO = 0,5 → IA + IB = 0,5.

- IAIB lớn nhất khi IA, IB lớn nhất → IA = IB = 0,25.

→ IAIB = 2 × 0,25 × 0,25 = 12,5%.

c)

- Ta có: IOIO = 0,25 → IO = 0,5.

- IBIB + IBIO = 0,39 → (IB)2 + 2 × 0,5 × IB = 0,39 → IB = 0,3 → IA = 0,2.

→ Tỉ lệ nhóm máu A trong quần thể: IAIA = 0,22 = 0,04 và IAIO = 2 × 0,2 × 0,5 = 0,2 → Tổng tỉ lệ là 0,24.

- Vợ chồng đều có nhóm máu A sẽ có xác suất về kiểu gene là: IAIA = 0,04 : 0,24 = 1/6 và IAIO = 1 – 1/6 = 5/6.

→ Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con có nhóm máu O:

5/6 × 5/6 × 1/4 = 25/144.

→ Xác suất để cặp vợ chồng này sinh con có nhóm máu giống mình:

1 - 25/144 = 82,64 %.

Lời giải

a)

- Quần thể (I) là quần thể ngẫu phối vì cấu trúc di truyền của quần thể từ thế hệ F1 (khi đã đạt trạng thái cân bằng di truyền) không đổi qua các thế hệ.

- Quần thể (II) là quần thể tự phối vì cấu trúc di truyền của quần thể thay đổi theo hướng giảm dần tỉ lệ dị hợp và tăng dần tỉ lệ đồng hợp.

b) Nhà chọn giống nên sử dụng các cây ở quần thể (II) vì đây là quần thể tự phối nên cấu trúc di truyền sẽ có sự phân hóa thành các dòng thuần chủng hoa tím và hoa trắng.