Câu hỏi:

07/04/2025 142 Lưu

Mật độ của thông ba lá (Pinus kesiya) được trồng vào mùa mưa (tháng 6 đến tháng 9) tại tỉnh Kon Tum với mật độ khoảng 2 500 – 4 000 cây/ha tuỳ theo mục đích khai thác. Khi thông ba lá đạt độ tuổi khai thác (7 - 8 tuổi), người ta có thể tiến hành tỉa thưa lần đầu khoảng 50 - 55% tổng số cây dẫn đến giảm mật độ cá thể của quần thể. Ví dụ trên đang nói đến hiện tượng

A. phân li ổ sinh thái.

B. tự tỉa thưa.

C. điều hòa mật độ quần thể.

D. mất cân bằng quần thể.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Lời giải:

Đáp án đúng là: C

Khi mới trồng, mật độ khoảng 2 500 – 4 000 cây/ha tuỳ theo mục đích khai thác. Sau đó, khi thông ba lá đạt độ tuổi khai thác (7 - 8 tuổi), người ta tiến hành điều hòa mật độ quần thể bằng phương pháp tỉa thưa → Ví dụ trên đang nói đến hiện tượng điều hòa mật độ quần thể dưới tác động của con người.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Lời giải:

Đáp án đúng là: B

A. Sai. Cạnh tranh giúp duy trì số lượng và sự phân bố cá thể trong quần thể cho phù hợp với nguồn sống của môi trường, đảm bảo sự tồn tại và phát triển của quần thể.

B. Sai. Cạnh tranh gay gắt phân hóa sức sống của các cá thể trong quần thể, đào thải những cá thể kém thích nghi và tăng số lượng cá thể mang đặc điểm thích nghi trong quần thể → Cạnh tranh cùng loài là một trong những động lực thúc đẩy cho sự tiến hóa.

C. Sai. Cạnh tranh xảy ra khi điều kiện môi trường sống không thuận lợi (số lượng cá thể của quần thể vượt quá sức chứa của môi trường).

D. Sai. Cạnh tranh xảy ra cả ở động vật và ở thực vật.

Lời giải

Lời giải:

Đáp án đúng là: A

Quần thể sinh vật là tập hợp các cá thể cùng loài, cùng sinh sống trong một khoảng không gian xác định, vào một khoảng thời gian nhất định, cùng chịu ảnh hưởng của các nhân tố sinh thái, sử dụng cùng nguồn sống và có khả năng sinh sản tạo ra những thế hệ mới có khả năng sinh sản.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP