Câu hỏi:

06/03/2020 14,727 Lưu

Ở một loài thực vật, tính trạng máu sắc hoa do hai gen  không alen phân li độc lập.Trong kiểu gen, khi nó đồng thời cả hai loại alen trội A và B thì cho hoa đỏ, khi chỉ có một loài A hoặc B thì cho hoa hồng,còn khi không có alen trội nào thì cho hoa trắng. Cho cây hoa hồng thuần chủng giao phấn với cây hoa đỏ (P), thu được F1 gồm 50% cây hoa đỏ và 50% cây hoa hồng, không xảy ra đột biến. Theo lí thuyết, số phép lai phù hợp với tất cả thông tin trên?

(1). AAbb x AaBb             (3). AAbb x AaBB                 (5). aaBb x AaBB

(2). aaBB x AaBb              (4). AAbb x AABb                 (6). Aabb x AABb

Đáp án đúng là :

A. 2                       

B. 3                        

C. 4                        

D. 5

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án : B

A-B- = đỏ

A-bb = aaB- = hồng

aabb = trắng

P hồng tc, giả sử là AAbb

P: AAbb x A-B-

F1 : 50% A-B- : 50% hồng

Có AA x A- cho F1 100% A-

=>  Vậy F1 có 50% B-

=>  P: bb x Bb

=>  P: AAbb x AABb hoặc AAbb x AaBb

Tương tự trường hợp P hồng là aaBB ta cũng có 2 phép lai thỏa mãn

AaBb x aaBB và AaBB x aaBB

Vậy các phép lai thỏa mãn là (1) (2) (4)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. mất đoạn           

B. đảo đoạn           

C. lặp đoạn            

D. chuyển đoạn

Lời giải

Đáp án : C

Dạng đột biến cấu trúc làm tăng số lượng gen là lặp đoạn. đoạn NST được lặp lại sẽ làm tăng số lượng gen

Câu 2

A. Trên vùng không tương đồng của NST giới tính X và Y đều không mang gen

B. Trên vùng không tương đồng của NST giới tính X và Y , các gen tồn tại thành từng cặp

C. Trên vùng không tương đồng của NST giới tính, gen nằm trên NST X không có alen tương ứng trên NST Y

D. Trên vùng không tương đồng của NST giới tính X và Y , gen tồn tại thành từng cặp alen

Lời giải

Đáp án : C

Phát biểu đúng là C

Trên vùng không tương đồng của NST giới tính X và Y, có tồn tại gen

Gen nằm trên vùng không tương đồng của NST giới tính X thì sẽ không có alen tương ứng trên Y và ngược lại

Câu 3

A. Luôn tồn tại thành từng cập alen

B. Chỉ mã hóa cho các protein tham gia cấu trúc NST

C. Không đươc phân phối đều cho các tế bào con

D. Không bị đột biến dưới tác động của các tác nhân gây đột biến.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. 25                     

B. 23                      

C. 26                      

D. 48

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Cho lai giữa các cây dâu lưỡng bội (2n) với nhau tạo ra hợp tử và xử lí 5-brom uraxin (5BU) ở những giai đoạn phân bào đầu tiên của hợp tử để tạo ra các giống dâu tam bội (3n)

B. Đầu tiên tạo ra giống dâu tứ bội (4n), sau đó cho lai với dang lưỡng bội (2n) để tạo ra giống dâu tam bội (3n)

C. Tạo ra giống dâu tứ bội (4n), sau đó cho lai các giống dâu tứ bội với nhau để tạo ra giống dâu tam bội (3n)

D. Xử lí 5-brom uraxin (5BU) lên quá trình giảm phân của giống dâu lưỡng bội (2n) để tạo ra giao tử 2n, sau đó cho giao tử này thụ tinh với giao tử n để tạo ra giống dâu tam bội (3n)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. 7                       

B. 18                      

C. 9                        

D. 24

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP