Câu hỏi:

30/04/2025 1,504 Lưu

Đọc câu chuyện sau và trả lời câu hỏi:

HÃY CHO MÌNH MỘT NIỀM TIN

Có một gia đình Én đang bay đi trú đông. Chú Én con mới tập bay. Đây là lần đầu tiên Én con phải bay xa đến vậy. Trên đường đi, gia đình Én phải bay qua một con sông lớn, nước chảy xiết. Chú Én con sợ hãi nhìn dòng sông. Én sẽ bị chóng mặt và rơi xuống mất. Bố mẹ động viên Én rất nhiều, nhưng Én vẫn không dám bay qua. Bố liền ngắt cho Én con một chiếc lá rồi nói:

- Con hãy cầm chiếc lá thần kì này. Nó sẽ bảo vệ con được an toàn.

Lúc qua sông rồi, Én con vui vẻ bảo bố:

- Bố ơi, chiếc lá thần kì tuyệt vời quá! Nó giúp con qua sông an toàn rồi đây này.

Bố Én ôn tồn bảo:

- Không phải chiếc lá thần kì đâu con ạ. Đó chỉ là một chiếc lá bình thường như bao chiếc lá khác. Cái chính là con đã vững tin và rất cố gắng.

Én con thật giỏi phải không? Còn bạn, đã bao giờ bạn thấy run sợ trước một việc gì đó chưa? Hãy tạo cho mình một niềm tin, chắc chắn bạn sẽ vượt qua.

(Theo Nguyễn Thị Thu Hà)

Trên đường bay đi trú đông, gia đình Én phải gặp khó khăn gì?

A. Phải bay qua một khu rừng rậm rạp.

B. Phải bay qua một con sông lớn, nước chảy xiết.

C. Phải bay qua một cánh đồng rộng bát ngát.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

B. Phải bay qua một con sông lớn, nước chảy xiết.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Trên đường đi, gia đình Én phải bay qua một con sông lớn, nước chảy xiết.”

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Chi tiết nào cho thấy Én con rất sợ bay qua sông?

A. Én con nhắm tịt mắt không dám nhìn.

B. Én con không dám bay qua sông dù bố mẹ đã động viên.

C. Én con sợ hãi nhìn dòng sông.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Én con sợ hãi nhìn dòng sông.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Chú Én con sợ hãi nhìn dòng sông. Én sẽ bị chóng mặt và rơi xuống mất. Bố mẹ động viên Én rất nhiều, nhưng Én vẫn không dám bay qua.”

Câu 3:

Én bố đã làm gì để giúp Én con bay qua sông?

A. Bay sát Én con để đề phòng lúc con gặp nguy hiểm.

B. Đưa cho Én con một chiếc lá và bảo đó là lá thần kì, giúp Én con qua sông an toàn.

C. Cõng Én con trên lưng khi bay qua sông.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Đưa cho Én con một chiếc lá và bảo đó là lá thần kì, giúp Én con qua sông an toàn.

Hướng dẫn giải:

Bố liền ngắt cho Én con một chiếc lá rồi nói:

- Con hãy cầm chiếc lá thần kì này. Nó sẽ bảo vệ con được an toàn.

Lúc qua sông rồi, Én con vui vẻ bảo bố:

- Bố ơi, chiếc lá thần kì tuyệt vời quá! Nó giúp con qua sông an toàn rồi đây này.

Câu 4:

Điền từ thích hợp vào chỗ trống.

, gia đình Én phải bay đi xa.

A. Mùa đông

B. Mùa xuân

C. Mùa thu

D. Mùa hạ

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Mùa đông

Hướng dẫn giải:

Mùa đông, gia đình Én phải bay đi xa.

Câu 5:

Nhờ đâu Én con bay được qua sông?

A. Nhờ chính Én con tin rằng mình có thể bay qua sông.

B. Nhờ Én bố cho Én con chiếc lá thần kì.

C. Nhờ Én bố luôn đi bên cạnh bảo vệ Én con.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Nhờ chính Én con tin rằng mình có thể bay qua sông.

Hướng dẫn giải:

Bố Én ôn tồn bảo:

- Không phải chiếc lá thần kì đâu con ạ. Đó chỉ là một chiếc lá bình thường như bao chiếc lá khác. Cái chính là con đã vững tin và rất cố gắng.

Câu 6:

Ý sau đúng hay sai?

Bài tập đọc Hãy cho mình một niềm tin khuyên các bạn nhỏ phải biết cố gắng và tin vào bản thân mình.

A. Đúng

B. Sai

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Đúng

Hướng dẫn giải:

Bài tập đọc Hãy cho mình một niềm tin khuyên các bạn nhỏ phải biết cố gắng và tin vào bản thân mình.

Câu 7:

Điền dấu chấm than hoặc dấu chấm hỏi vào ô trống.

Én sợ hãi kêu lên:

- Chao ôi ... Nước sông chảy xiết quá ...

- Con không dám bay qua à?

A. dấu chấm than

B. dấu chấm hỏi

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. dấu chấm than

Hướng dẫn giải:

Én sợ hãi kêu lên:

- Chao ôi! Nước sông chảy xiết quá!

- Con không dám bay qua à?

Câu 8:

Câu nào sau đây là câu nêu hoạt động?

A. Gia đình Én đang bay đi trú đông.

B. Bạn đã đọc câu chuyện về gia đình Én chưa?

C. Gia đình Én có bộ lông đẹp làm sao!

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Gia đình Én đang bay đi trú đông.

Hướng dẫn giải:

Bay đi là từ chỉ hoạt động.

Câu 9:

Chọn tên riêng được viết đúng?

A. nguyễn lê khanh

B. Nguyễn lê Khanh

C. Nguyễn Lê Khanh

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Nguyễn Lê Khanh

Hướng dẫn giải:

Viết hoa chữ cái đầu tất cả các âm tiết của danh từ riêng chỉ tên người.

Câu 10:

Chọn 2 từ chỉ đặc điểm trong các từ sau:

A. Sầu riêng

B. Hát

C. Lung linh

D. Lóng lánh

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Lung linh

D. Lóng lánh

Hướng dẫn giải:

Sầu riêng là từ chỉ sự vật, hát là từ chỉ hoạt động.

Câu 11:

Chọn câu văn có sử dụng dấu phẩy đúng vị trí.

A. Mùa xuân cây gạo, nở hoa rất đẹp.

B. Mùa xuân, cây gạo nở hoa rất đẹp.

C. Mùa xuân, cây gạo, nở hoa rất đẹp.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Mùa xuân, cây gạo nở hoa rất đẹp.

Hướng dẫn giải:

Mùa xuân, cây gạo nở hoa rất đẹp.

Câu 12:

Điền ch hoặc tr vào chỗ trống

….ấm dứt

A. ch

B. tr

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. ch

Hướng dẫn giải:

Chấm dứt

Câu 13:

Câu nào sau đây là câu nêu hoạt động?

A. Bảo Quân là học sinh giỏi nhất lớp 2B.

B. Bọn trẻ nô đùa ầm ĩ.

C. Những bông hoa thật rực rỡ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Bọn trẻ nô đùa ầm ĩ.

Hướng dẫn giải:

Nô đùa là từ chỉ hoạt động

Câu 14:

Điền s hoặc x vào chỗ trống.

Giọt ….ương

A. s

B. x

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. s

Hướng dẫn giải:

Giọt sương

Câu 15:

Đặt trên chữ in đậm dấu hỏi hay dấu ngã?

Tay bồng bế, sớm khuya vất va,

Mắt nhắm rồi, lại ra ngay.

A. Dấu hỏi – Dấu ngã

B. Dấu ngã – Dấu ngã

C. Dấu hỏi – Dấu hỏi

D. Dấu ngã – Dấu hỏi

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Dấu hỏi – Dấu hỏi

Hướng dẫn giải:

Tay bồng bế, sớm khuya vất vả,

Mắt nhắm rồi, lại mở ra ngay.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Sầu riêng

B. Hát

C. Lung linh

D. Lóng lánh

Lời giải

C. Lung linh

D. Lóng lánh

Hướng dẫn giải:

Sầu riêng là từ chỉ sự vật, hát là từ chỉ hoạt động.

Lời giải

A. ch

Hướng dẫn giải:

Chấm dứt

Câu 3

A. Bảo Quân là học sinh giỏi nhất lớp 2B.

B. Bọn trẻ nô đùa ầm ĩ.

C. Những bông hoa thật rực rỡ.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Én con nhắm tịt mắt không dám nhìn.

B. Én con không dám bay qua sông dù bố mẹ đã động viên.

C. Én con sợ hãi nhìn dòng sông.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Bay sát Én con để đề phòng lúc con gặp nguy hiểm.

B. Đưa cho Én con một chiếc lá và bảo đó là lá thần kì, giúp Én con qua sông an toàn.

C. Cõng Én con trên lưng khi bay qua sông.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP