Câu hỏi:

21/05/2025 387 Lưu

Đọc bài và trả lời các câu hỏi.

CÓ NHỮNG DẤU CÂU

Có một người chẳng may đánh mất dấu phẩy. Anh ta trở nên sợ những câu phức tạp và chỉ tìm những câu đơn giản. Đằng sau những câu đơn giản là những ý nghĩ đơn giản.

Sau đó, không may, anh ta lại làm mất dấu chấm than. Anh bắt đầu nói khe khẽ, đều đều, không ngữ điệu. Anh không cảm thán, không xuýt xoa. Không có gì có thể làm anh ta sung sướng, mừng rỡ hay phẫn nộ nữa cả. Đằng sau đó là sự thờ ơ đối với mọi chuyện.

Kế đó, anh ta đánh mất dấu chấm hỏi và chẳng bao giờ hỏi ai điều gì nữa. Mọi sự kiện xảy ra ở đâu, dù trong vũ trụ hay trên mặt đất hay ngay trong nhà mình, anh ta cũng không biết. Anh ta đã đánh mất khả năng học hỏi. Đằng sau đó là sự thiếu quan tâm với mọi điều.

Một vài tháng sau, anh ta đánh mất dấu hai chấm. Từ đó anh ta không liệt kê được nữa, không còn giải thích được hành vi của mình nữa. Anh ta đổ lỗi cho tất cả, trừ chính mình.

Cứ mất dần các dấu, cuối cùng anh ta chỉ còn lại dấu ngoặc kép mà thôi. Anh ta không phát biểu được một ý kiến nào của riêng mình nữa, lúc nào cũng chỉ trích, dẫn lời của người khác. Thế là anh ta hoàn toàn quên mất cách tư duy. Cứ như vậy, anh ta đi đến dấu chấm hết.

Thiếu những dấu câu trong một bài văn, có thể bạn chỉ bị điểm thấp vì bài văn của bạn không hay, không ý nghĩa, nhưng đánh mất những dấu câu trong cuộc đời, tuy không ai chấm điểm nhưng cuộc đời bạn cũng vô vị, cũng mất ý nghĩa như vậy.

Mong bạn hãy giữ gìn những dấu câu của mình, bạn nhé!

(Theo Hồng Phương)

Anh chàng trong bài đọc gặp vấn đề gì?

A. Mất khả năng nghe, nhìn.

B. Đánh mất dấu câu.

C. Không biết chăm sóc bản thân.

D. Bị mọi người ghét bỏ.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

B. Đánh mất dấu câu.

Hướng dẫn giải:

Anh chàng trong bài đọc gặp vấn đề là đánh mất dấu câu.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Sau khi đánh mất dấu phẩy, anh chàng trở thành người như thế nào?

A. Sợ những câu phức tạp.

B. Nói nhanh không ngừng nghỉ.

C. Ghét những câu đơn giản.

D. Chẳng bao giờ hỏi ai điều gì.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Sợ những câu phức tạp.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Có một người chẳng may đánh mất dấu phẩy. Anh ta trở nên sợ những câu phức tạp và chỉ tìm những câu đơn giản. Đằng sau những câu đơn giản là những ý nghĩ đơn giản.”

Câu 3:

Sau khi đánh mất dấu chấm than, anh chàng trở thành người như thế nào?

A. Quên mất cách tư duy.

B. Thờ ơ với mọi chuyện.

C. Đổ lỗi cho tất cả, trừ chính mình.

D. Sống đơn điệu, nhàm chán.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Sống đơn điệu, nhàm chán.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Sau đó, không may, anh ta lại làm mất dấu chấm than. Anh bắt đầu nói khe khẽ, đều đều, không ngữ điệu. Anh không cảm thán, không xuýt xoa. Không có gì có thể làm anh ta sung sướng, mừng rỡ hay phẫn nộ nữa cả. Đằng sau đó là sự thờ ơ đối với mọi chuyện.”

Câu 4:

Sau khi đánh mất dấu chấm hỏi, anh chàng trở thành người như thế nào?

A. Thiếu quan tâm với mọi điều.

B. Sống đơn điệu, nhàm chán.

C. Quên mất cách tư duy.

D. Không dám nêu ý kiến.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Thiếu quan tâm với mọi điều.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Kế đó, anh ta đánh mất dấu chấm hỏi và chẳng bao giờ hỏi ai điều gì nữa. Mọi sự kiện xảy ra ở đâu, dù trong vũ trụ hay trên mặt đất hay ngay trong nhà mình, anh ta cũng không biết. Anh ta đã đánh mất khả năng học hỏi. Đằng sau đó là sự thiếu quan tâm với mọi điều.”

Câu 5:

Anh chàng quên mất cách tư duy khi chỉ còn lại:

A. dấu gạch ngang.

B. dấu gạch nối.

C. dấu ngoặc kép.

D. dấu hai chấm.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. dấu ngoặc kép.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Cứ mất dần các dấu, cuối cùng anh ta chỉ còn lại dấu ngoặc kép mà thôi. Anh ta không phát biểu được một ý kiến nào của riêng mình nữa, lúc nào cũng chỉ trích, dẫn lời của người khác. Thế là anh ta hoàn toàn quên mất cách tư duy. Cứ như vậy, anh ta đi đến dấu chấm hết.”

Câu 6:

Anh chàng không liệt kê được, không còn giải thích được hành vi của mình khi đánh mất:

A. dấu gạch ngang.

B. dấu gạch nối.

C. dấu ngoặc đơn.

D. dấu hai chấm.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. dấu hai chấm.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Một vài tháng sau, anh ta đánh mất dấu hai chấm. Từ đó anh ta không liệt kê được nữa, không còn giải thích được hành vi của mình nữa. Anh ta đổ lỗi cho tất cả, trừ chính mình.”

Câu 7:

 Câu nào dưới đây dùng dấu phẩy chưa đúng?

A. Mùa thu, tiết trời mát mẻ.

B. Hoa huệ hoa lan, tỏa hương thơm ngát.

C. Từng đàn kiến đen, kiến vàng hành quân đầy đường.

D. Nam thích đá cầu, cờ vua.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Hoa huệ hoa lan, tỏa hương thơm ngát.

Hướng dẫn giải:

Hoa huệ hoa lan, tỏa hương thơm ngát.

Hoa huệ, hoa lan tỏa hương thơm ngát.

Câu 8:

 Trạng ngữ trong câu sau: “Nhờ siêng năng, Nam đã vượt lên đứng đầu lớp.” bổ sung cho câu ý nghĩa gì?

A. Chỉ thời gian

B. Chỉ nguyên nhân

C. Chỉ kết quả

D. Chỉ mục đích

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Chỉ nguyên nhân

Hướng dẫn giải:

Siêng năng chính là nguyên nhân mà Nam vượt lên đứng đầu lớp.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Muôn người như một

B. Chịu thương, chịu khó

C. Dám nghĩ dám làm

D. Uống nước nhớ nguồn

Lời giải

D. Uống nước nhớ nguồn

Hướng dẫn giải:

Câu tục ngữ "Uống nước nhớ nguồn" là lời răn dạy về lòng biết ơn, trân trọng những thành quả do thế hệ trước tạo dựng và ý thức trách nhiệm gìn giữ, phát huy những giá trị đó

Câu 2

A. Mấy con chim chào mào từ hốc cây nào đó bay ra hót râm ran.

B. Ánh nắng ban mai trải xuống cánh đồng vàng óng, xua tan dần hơi lạnh mùa đông.

C. Mỗi lần dời nhà đi, bao giờ con khỉ cũng nhảy phóc lên ngồi trên lưng con chó to.

D. Mưa rào rào trên sân gạch, mưa đồm độp trên phên nứa.

Lời giải

D. Mưa rào rào trên sân gạch, mưa đồm độp trên phên nứa.

Hướng dẫn giải:

Câu ghép là câu do nhiều cụm chủ ngữ – vị ngữ (vế câu) ghép lại với nhau tạo thành. Mỗi vế câu thể hiện một ý và có quan hệ chặt chẽ với vế khác trong câu.

Câu 3

A. dấu gạch ngang.

B. dấu gạch nối.

C. dấu ngoặc đơn.

D. dấu hai chấm.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Mùa thu, tiết trời mát mẻ.

B. Hoa huệ hoa lan, tỏa hương thơm ngát.

C. Từng đàn kiến đen, kiến vàng hành quân đầy đường.

D. Nam thích đá cầu, cờ vua.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Chỉ thời gian

B. Chỉ nguyên nhân

C. Chỉ kết quả

D. Chỉ mục đích

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Sợ những câu phức tạp.

B. Nói nhanh không ngừng nghỉ.

C. Ghét những câu đơn giản.

D. Chẳng bao giờ hỏi ai điều gì.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP