Câu hỏi:

22/05/2025 564 Lưu

Đọc văn bản và trả lời câu hỏi:

Người được phong ba danh hiệu Anh hùng

Cho đến nay, người Việt Nam duy nhất được phong ba danh hiệu Anh hùng là Trung tướng Phạm Tuân. Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, ông được phong năm 1973 về kì tích bắn rơi pháo đài bay B-52 của Mỹ trong trận chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô đêm 27 – 12 – 1972.

Năm 1979, ông Phạm Tuân được gửi sang Liên Xô học tập. Sau quá trình rèn luyện hết sức gian khổ, ông đã vượt qua nhiều vòng kiểm tra ngặt nghèo để được tuyển chọn vào đội du hành vũ trụ quốc tế. Ngày 23 – 7 – 1980, từ sân bay vũ trụ Bai-cơ-nua, Liên Xô đã phóng thành công tàu vũ trụ "Liên hợp" với phi hành đoàn gồm hai nhà du hành vũ trụ là Go-rơ-bát-cô và Phạm Tuân.

Sau một ngày bay, hai nhà du hành vũ trụ kết nối được với trạm vũ trụ “Chào mừng" và làm việc ở trạm gần 8 ngày đêm. Từ trạm "Chào mừng", lần đầu tiên trong đời, nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân nhìn thấy Trái Đất tròn xoay nằm lơ lững giữa không gian xanh thẫm bao la. Các ngôi sao to hơn và cũng sáng hơn. Dải đất hình chữ S của Tổ quốc thân yêu hiện ra đẹp vô cùng.

Ông Phạm Tuân trở thành người Việt Nam đầu tiên và cũng là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Với thành tích này, ông được phong Anh hùng Lao động của Việt Nam và Anh hùng Liên Xô.

Mỗi lần nhớ lại kỉ niệm về chuyến bay, Trung tướng Phạm Tuân thường tâm sự: Chính quê hương đã chắp cánh cho ông sánh vai cũng bè bạn trên vũ trụ bao la.

QUỐC CƯỜNG

Phạm Tuân là ai?

A. Người Việt Nam duy nhất được phong ba danh hiệu Anh hùng.

B. Người Việt Nam duy nhất bay vào vũ trụ.

C. Người Việt Nam duy nhất hợp tác với Liên Xô.

D. Người Việt Nam duy nhất biết điều khiển con tàu vũ trụ.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

A. Người Việt Nam duy nhất được phong ba danh hiệu Anh hùng.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Cho đến nay, người Việt Nam duy nhất được phong ba danh hiệu Anh hùng là Trung tướng Phạm Tuân.”

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Phạm Tuân nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân vào thời gian nào?

A. 1972.

B. 1973.

C. 1979.

D. 1980.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. 1973.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, ông được phong năm 1973 về kì tích bắn rơi pháo đài bay B-52 của Mỹ trong trận chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô đêm 27 – 12 – 1972.”

Câu 3:

Phạm Tuân được phong Anh hùng nhân dân lần đầu tiên vì thành tích gì?

A. Bắn rơi sáu chiếc máy bay của Mỹ trong trận chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô đêm 27-12-1972.

B. Bắn rơi pháo đài bay B-52 của Mỹ trong trận chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô đêm 27-12-1972.

C. Bắn rơi chiếc F-4 của Mỹ trong trận chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô đêm 27-12-1972.

D. Bắn hạ chiếc máy bay đầu tiên của Mỹ trong trận chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô đêm 27-12-1972.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Bắn rơi pháo đài bay B-52 của Mỹ trong trận chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô đêm 27-12-1972.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, ông được phong năm 1973 về kì tích bắn rơi pháo đài bay B-52 của Mỹ trong trận chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô đêm 27 – 12 – 1972.”

Câu 4:

Chi tiết nói về Phạm Tuân sau đây cho thấy ông là người thế nào?

Sau quá trình rèn luyện hết sức gian khổ, ông đã vượt qua nhiều vòng kiểm tra ngặt nghèo để được tuyển chọn vào đội du hành vũ trụ quốc tế.

A. Dũng cảm, dám đối mặt với khó khăn, nguy hiểm.

B. Kiên định, tin tưởng vào quyết định của bản thân.

C. Tích cực, luôn tin tưởng vào tương lai tươi sáng.

D. Kiên trì, có nghị lực vượt qua khó khăn.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Kiên trì, có nghị lực vượt qua khó khăn.

Hướng dẫn giải:

Chi tiết trên cho thấy ông là người rất kiên trì, có nghị lực vượt qua khó khăn.

Câu 5:

Sự kiện nào đã diễn ra vào ngày 23 – 7 – 1980?

A. Liên Xô phóng thành công tàu vũ trụ "Liên hợp".

B. Phạm Tuân bắn rơi pháo đài bay B-52 của Mỹ.

C. Go-rơ-bát-cô và Phạm Tuân kết nối được với trạm vũ trụ “Chào mừng".

D. Phạm Tuân nhìn thấy Trái Đất tròn xoay nằm lơ lững giữa không gian xanh thẫm.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Liên Xô phóng thành công tàu vũ trụ "Liên hợp".

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Ngày 23 – 7 – 1980, từ sân bay vũ trụ Bai-cơ-nua, Liên Xô đã phóng thành công tàu vũ trụ "Liên hợp" với phi hành đoàn gồm hai nhà du hành vũ trụ là Go-rơ-bát-cô và Phạm Tuân.”

Câu 6:

Từ trạm "Chào mừng", nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân không nhìn thấy điều gì?

A. Trái Đất tròn xoay nằm lơ lững giữa không gian xanh thẫm.

B. Các quốc gia ở những châu lục khác nhau.

C. Các ngôi sao to hơn và cũng sáng hơn.

D. Dải đất hình chữ S của Tổ quốc.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

B. Các quốc gia ở những châu lục khác nhau.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Từ trạm "Chào mừng", lần đầu tiên trong đời, nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân nhìn thấy Trái Đất tròn xoay nằm lơ lững giữa không gian xanh thẫm bao la. Các ngôi sao to hơn và cũng sáng hơn. Dải đất hình chữ S của Tổ quốc thân yêu hiện ra đẹp vô cùng.”

Câu 7:

Vì sao ông Phạm Tuân được phong thêm hai danh hiệu Anh hùng?

A. Vì ông là người Việt Nam đầu tiên và cũng là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

B. Vì ông là người Việt Nam đầu tiên hợp tác cùng nhà du hành vũ trụ người Liên Xô.

C. Vì ông là người Việt Nam duy nhất đến trạm vũ trụ “Chào mừng" và làm việc ở trạm gần 8 ngày đêm.

D. Vì ông là người nhìn thấy được những điều mới mẻ, độc đáo ở vũ trụ.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

A. Vì ông là người Việt Nam đầu tiên và cũng là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ.

Hướng dẫn giải:

Chú ý chi tiết: “Ông Phạm Tuân trở thành người Việt Nam đầu tiên và cũng là người châu Á đầu tiên bay vào vũ trụ. Với thành tích này, ông được phong Anh hùng Lao động của Việt Nam và Anh hùng Liên Xô.”

Câu 8:

Nội dung chính của bài đọc là gì?

A. Bài đọc kể về việc Liên Xô hợp tác với Việt Nam cho phóng tàu vũ trụ "Liên hợp".

B. Bài đọc cho biết thông tin về chuyến du hành vũ trụ đầu tiên của Phạm Tuân và Go-rơ-bát-cô thành công tiếp cận với trạm vũ trụ “Chào mừng".

C. Bài đọc kể về quá trình học tập chuyên cần của người anh hùng Phạm Tuân, một tấm gương ham học hỏi để các bạn trẻ noi theo.

D. Bài đọc cho biết những thông tin về người anh hùng Phạm Tuân và những sự kiện gắn với cuộc đời ông qua những lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

D. Bài đọc cho biết những thông tin về người anh hùng Phạm Tuân và những sự kiện gắn với cuộc đời ông qua những lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng.

Hướng dẫn giải:

Bài đọc cho biết những thông tin về người anh hùng Phạm Tuân và những sự kiện gắn với cuộc đời ông qua những lần được trao tặng danh hiệu Anh hùng.

Câu 9:

Tâm sự của Phạm Tuân ở cuối văn bản cho biết ông là người thế nào?

A. Kiên cường, dám thử thách bản thân.

B. Nỗ lực, có ước mơ, hoài bão.

C. Yêu nước, tự hào về quê hương.

D. Nhân ái, yêu thương đồng bào.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

C. Yêu nước, tự hào về quê hương.

Hướng dẫn giải:

Tâm sự của Phạm Tuân ở cuối văn bản cho biết ông là người rất yêu nước, tự hào về quê hương.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Hồ hiện ra vẻ cổ kính với những cành khô lá vàng in bóng xuống mặt nước lặng thinh.

B. Trong mưa bay, người người đi trẩy hội.

C. Mùa hè, sau những cơn mưa rào, nước hồ đầy lên, màu nước như bớt xanh hơn.

D. Ngàn vạn tiếng rao, tiếng mời chào của người bán hàng rong cất lên như chim hót mùa xuân.

Lời giải

C. Mùa hè, sau những cơn mưa rào, nước hồ đầy lên, màu nước như bớt xanh hơn.

Hướng dẫn giải:

Câu ghép (câu do nhiều cụm chủ ngữ – vị ngữ ghép lại với nhau tạo thành).

Câu 3

A. Nhắc nhở con người phải tiết kiệm nước.

B. Con người cần biết ơn những người đi trước đã tạo dựng cuộc sống.

C. Mỗi người cần tìm hiểu lịch sử quê hương mình.

D. Cần bảo vệ môi trường sống xanh sạch đẹp.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Đánh dấu bộ phận chú thích, giải thích.

B. Nối hai từ ngữ trong một liên danh.

C. Đánh dấu các ý liệt kê.

D. Đánh dấu lời nói của nhân vật.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP