khoahoc.vietjack.com

Câu hỏi:

19/08/2025 343 Lưu

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Nhân dân và Chính phủ Việt Nam khẩn thiết kêu gọi Liên Xô, các nước xã hội chủ nghĩa anh em, các nước dân tộc độc lập, các nước trong Phong trào không liên kết, các nước bầu bạn, các đảng cộng sản và công nhân, nhân dân tiến bộ toàn thế giới tăng cường đoàn kết với Việt Nam, ủng hộ và bảo vệ Việt Nam, đòi những người cầm quyền Bắc Kinh phải lập tức chấm dứt cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, rút hết quân đội của chúng ra khỏi Việt Nam. Nhân dân ba nước anh em Việt Nam - Lào - Campuchia đã từng kề vai sát cánh chiến đấu và chiến thắng bọn đế quốc xâm lược, ngày nay càng tăng cường đoàn kết đánh bại chính sách phản động của những người cầm quyền Trung Quốc”

(Tuyên bố của Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam về cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của những người cầm quyền Trung Quốc, báo Hà Nội Mới, Số 3426, 18/2/1979, tr.1)

a) Đoạn tư liệu trên phản ánh thiện chí của Việt Nam trong việc giải quyết xung đột với Trung Quốc bằng biện pháp hoà bình.

b) Trước cuộc tấn công biên giới của Trung Quốc, Việt Nam đã ra Tuyên bố kêu gọi các nước đoàn kết và ủng hộ Việt Nam.

c) Năm 1979, Việt Nam sử dụng nhiều biện pháp đấu tranh nhằm mục đích cao nhất là buộc Trung Quốc rút hết quân đội về nước.

d) Trước lời kêu gọi của Việt Nam, các nước đã viện trợ quân sự cho Việt Nam để đánh thắng quân đội Trung Quốc.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Nội dung A

Nội dung B

Nội dung C

Nội dung D

Đúng

Đúng

Đúng

Sai

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Cấm vận về kinh tế, cô lập về chính trị.            
B. Chấm dứt các viện trợ kinh tế, kỹ thuật. 
C. Ngăn cản Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc.    
D. Công nhận và ủng hộ Chính quyền Sài Gòn.

Lời giải

Chọn B

Câu 2

A. Xây dựng các cảng biển.                                    
B. Phát triển các ngư trường. 
C. Thiết lập các ngọn đèn biển.                            
D. Lập nhiều cảng thương mại.

Lời giải

Chọn C

Câu 3

A. Trưng bày bản trích và châu bản triều Nguyễn. 
B. Đưa người dân ra đảo sinh sống và lập nghiệp.
C. Tăng cường tuần tra, bảo đảm an toàn biển, đảo.
D. Thành lập các trung tâm cứu hộ vùng nội thuỷ

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

II. TRẮC NGHIỆM ĐÚNG SAI

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

Chỉ một ngày sau khi Sài Gòn được giải phóng, ngày 1/5/1975, chính quyền Pôn Pốt (Campuchia Dân chủ) đã cho quân tiến đánh nhiều nơi thuộc lãnh thổ Việt Nam, từ Hà Tiên đến Tây Ninh. Ngày 4/5/1975, quân đội Pôn Pốt đổ bộ lên đảo Phú Quốc mưu đồ chiếm đảo này và ngày 10/5/1975, đổ bộ lên quần đảo Thổ Chu của Việt Nam cách xa lãnh thổ Campuchia. Quân đội Pôn Pốt đã bắn giết nhiều người dân và bắt đi 515 người khác. Mặc dù phía Việt Nam đã phản đối nhưng quân Campuchia Dân chủ vẫn không chịu rút khỏi Thổ Chu.

(Trần Đức Cường, Lịch sử Việt Nam, Tập 14, Từ năm 1975 đến năm 1986, Nxb Khoa học Xã hội, 2017, tr.31)

a) Từ năm 1975, nhân dân miền Nam chuyển từ đấu tranh chống Mỹ sang đấu tranh chống các thế lực phản động ở Campuchia.

b) Đoạn tư liệu trên phản ánh đầy đủ những biện pháp cứng rắn của Việt Nam trước hành động xâm phạm của chính quyền Pôn Pốt.

c) Từ năm 1975 đến năm 1978, chính quyền Pôn Pốt thường xuyên tiến hành các hoạt động quấy rối biên giới của Việt Nam.

d) Hoạt động chống phá Việt Nam của chính quyền Pôn Pốt đã vi phạm nghiêm trọng độc lập, chủ quyền của Việt Nam.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. cứu dân tộc Campuchia thoát khỏi họa diệt vong của chính quyền quân chủ.
B. đáp ứng lời kêu gọi của Liên hợp quốc và lực lượng cách mạng Campuchia.
C. vạch trần bản chất phản động, hiếu chiến của chính quyền Pôn Pốt - Iêng Xari.
D. cảnh báo cho nhân loại cảnh giác trước nguy cơ của Chiến tranh thế giới thứ ba.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

A. Ủng hộ Pôn Pốt chống Việt Nam.                      
B. Khiêu khích dọc biên giới phía Bắc.
C. Cắt viện trợ, rút chuyên gia về nước.                 
D. Phá huỷ các công trình dọc biên giới.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. Làm chậm quá trình tiến hành cải cách đổi mới của Trung Quốc.
B. Tăng cường khối đoàn kết của nhân dân Việt Nam với Trung Quốc.
C. Bảo vệ vững chắc chủ quyền và lãnh thổ ở vùng biên giới phía Nam.
D. Chấm dứt tham vọng bành trướng xuống phía Nam của Trung Quốc.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP