Câu hỏi:

19/08/2025 243 Lưu

Một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 14, gồm 7 cặp (kí hiệu I VII), trên mỗi cặp nhiễm sắc thể xét một cặp gene có 2 allele. Biết mỗi gene quy định một tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn. Giả sử người ta phát hiện loài này đã tạo ra 4 thể đột biến (kí hiệu A, B, C, D). Phân tích bộ NST của các dạng đột biến thu được kết quả sau:

Một loài thực vật có bộ nhiễm sắc thể 2n = 14, gồm 7 cặp (kí hiệu I ⟶ VII), trên mỗi cặp nhiễm sắc thể xét một cặp gene có 2 allele. Biết mỗi gene quy định một tính trạng, tính trạng trội là trội hoàn toàn. Giả sử người ta phát hiện loài này đã tạo ra 4 thể đột biến (kí hiệu A, B, C, D). Phân tích bộ NST của các dạng đột biến thu được kết quả sau:   Mỗi phát biểu sau đây là đúng hay sai? a) Thể đột biến A được hình thành do rối loạn phân bào của một bên bố hoặc mẹ. b) Đột biến dạng C thuộc thể 3. c) Đột biến dạng B mất đi một NST ở cặp số 1. d) Đột biến D chỉ được hình thành trong quá trình nguyên phân. (ảnh 1)

Mỗi phát biểu sau đây là đúng hay sai?

a) Thể đột biến A được hình thành do rối loạn phân bào của một bên bố hoặc mẹ.

b) Đột biến dạng C thuộc thể 3.

c) Đột biến dạng B mất đi một NST ở cặp số 1.

d) Đột biến D chỉ được hình thành trong quá trình nguyên phân.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

a) Đúng; b) Đúng; c) Đúng; d) Sai

a) Đúng. Thể đột biến A là thể tam bội (3n) Thể đột biến A được hình thành do rối loạn phân bào của một bên bố hoặc mẹ tạo ra giao tử bất thường (2n) kết hợp với giao tử bình thường của bên còn lại (n).

b) Đúng. Đột biến dạng C thuộc thể 3 (2n + 1) về cặp nhiễm sắc thể số I.

c) Đúng. Đột biến dạng B mất đi một NST ở cặp số 1, các cặp nhiễm sắc thể khác đều có 2 chiếc bình thường.

d) Sai. Thể đột biến D là thể tứ bội (4n) Đột biến D có thể được hình thành trong quá trình nguyên phân hoặc giảm phân.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Cà độc dược 2n = 24.

+ Giảm phân ở con cái cặp NST số 1 không phân li, cặp khác phân li bình thường tạo giao tử có 13 NST (n + 1)giao tử có 11 NST (n – 1).

+ Giảm phân ở con đực, cặp NST số 5 không phân li, cặp khác phân li bình thường tạo giao tử có 13 NST (n + 1) và giao tử có 11 NST (n – 1).

Þ Thụ tinh giữa hai giao tử 11 NST (n - 1) tạo thành 2n - 1 - 1 (thể một kép).

Câu 6

A. Colchicine cản trở sự hình thành thoi vô sắc nên dẫn tới làm phát sinh đột biến đa bội.
B. Các đột biến số lượng NST đều làm tăng hàm lượng DNA ở trong nhân tế bào. 
C. Đột biến đa bội lẻ thường không có khả năng sinh sản hữu tính.
D. Đột biến lệch bội dạng thể một có tần số cao hơn đột biến lệch bội dạng thể không. 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

A. bộ NST là một số chẵn.
B. tế bào sinh dưỡng mang bộ NST lưỡng bội của hai loài khác nhau.
C. không có khả năng sinh sản hữu tính (bị bất thụ).
D. hàm lượng DNA ở trong tế bào sinh dưỡng tăng lên so với dạng lưỡng bội. 

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP