Câu hỏi:

06/07/2025 15 Lưu

Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, hãy chọn đúng hoặc sai.

 Đọc tư liệu sau đây:

Tư liệu 1: Trong nửa sau thế kỷ XX, có một từ đã xuất hiện trong tiếng nói của những người bảo vệ và kiến tạo hòa bình trên thế giới, một từ mà cùng một lúc mang rất nhiều ý nghĩa: đấu tranh, dũng cảm, anh hùng; và nó còn có ý nghĩa là chiến thắng, độc lập, tự do. Từ đó là Việt Nam. Và có một cái tên đã luôn gắn liền với từ này - từ chỉ tên của một đất nước. Đó là Hồ Chí Minh.”

(Romesh Chandra, “Việt Nam và cuộc đấu tranh vì hòa bình, tự do và độc lập”, trích trong: Việt Nam trong thế kỉ XX, Tập 1, NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2001, tr.48)

Tư liệu 2: Nhà thơ Xô viết Osip Emilyevich Mandelstam lần đầu tiếp xúc với Hồ Chí Minh (1923) đã thuật lại: “Qua phong thái thanh cao, giọng nói trầm ấm của Nguyễn Ái Quốc, chúng ta nghe như thấy ngày mai, như thấy sự yên tĩnh mênh mông của tình hữu ái toàn thế giới … Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải là văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”.

 (Osip Emilyevich Mandelstam, “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc”, tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923).

a) Hai tư liệu đều phản ánh về dấu ấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân thế giới.

b) “nền văn hóa tương lai” được đề cập trong tư liệu 2 được hiểu là văn hóa phương Đông.

c) Hồ Chí Minh được cả thế giới biết đến và tôn vinh với tư cách là anh hùng giải phóng dân tộc của Việt Nam và là một nhà văn hóa lớn.

d) Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam, cho ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam.

Quảng cáo

Trả lời:

verified
Giải bởi Vietjack

Nhận định a)

Nhận định b)

Nhận định c)

Nhận định d)

Đúng

Sai

Đúng

Đúng

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

Lời giải

D. Sài Gòn-Gia Định.

Câu 2

Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, hãy chọn đúng hoặc sai.

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

Tư liệu. Tôi [Hồ Chí Minh] tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân ra trước mặt trận. Bao giờ đồng bào cho tôi lui, thì tôi rất vui lòng lui. Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

(Chủ tịch Hồ Chí Minh trả lời các nhà báo nước ngoài, bài đăng trên báo Cứu quốc, số 147, ngày 21/1/1946, trích trong: Hồ Chí Minh, Toàn tập, Tập 4, NXB Chính trị quốc gia Sự thật, Hà Nội, 2011, tr.187)

a) Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

b) Từ sau Cách mạng tháng Tám (1945) cho đến khi từ trần (1969), Hồ Chí Minh là Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời giữ nhiều chức vụ quan trọng khác.

c) Chi tiết “đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng sức làm, cũng như một người lính vâng mệnh lệnh của quốc dân” đã phản ánh quan điểm của chủ tịch Hồ Chí Minh về “vị thế công bộc” của người cán bộ lãnh đạo đất nước.

d) Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng sáng ngời về nhân cách, đạo đức và lối sống cho các thế hệ người Việt Nam học tập và noi theo.

Lời giải

Nhận định a)

Nhận định b)

Nhận định c)

Nhận định d)

Đúng

Sai

Đúng

Đúng

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 7

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP