Read the passage and choose the best answer for each question.
Energy for the Future
In the past, people used firewood and coal to cook food and heat their homes. These sources of energy were cheap but created a lot of smoke and pollution. Today, many countries are trying to reduce pollution and use cleaner energy.
Renewable energy sources, like solar and wind power, are becoming more popular. Solar energy comes from the sun, and wind power comes from the wind. They do not pollute the air and will not run out. However, they depend on the weather. On rainy or cloudy days, solar panels cannot make electricity. Wind turbines also need strong winds to work well.
Using renewable energy is more expensive than fossil fuels at first, but in the long run, it helps protect the environment and reduce health problems caused by pollution.
Read the passage and choose the best answer for each question.
Energy for the Future
In the past, people used firewood and coal to cook food and heat their homes. These sources of energy were cheap but created a lot of smoke and pollution. Today, many countries are trying to reduce pollution and use cleaner energy.
Renewable energy sources, like solar and wind power, are becoming more popular. Solar energy comes from the sun, and wind power comes from the wind. They do not pollute the air and will not run out. However, they depend on the weather. On rainy or cloudy days, solar panels cannot make electricity. Wind turbines also need strong winds to work well.
Using renewable energy is more expensive than fossil fuels at first, but in the long run, it helps protect the environment and reduce health problems caused by pollution.
What did people use for energy in the past?
Solar and wind power
Firewood and coal
Electricity and gas
Oil and batteries
Quảng cáo
Trả lời:

Đáp án đúng: B
Dịch nghĩa: Trong quá khứ, con người dùng gì để làm năng lượng?
A. Năng lượng mặt trời và năng lượng gió
B. Củi và than
C. Điện và khí đốt
D. Dầu và pin
Thông tin: “In the past, people used firewood and coal to cook food and heat their homes.” (Trong quá khứ, con người sử dụng củi và than để nấu ăn và sưởi ấm nhà cửa.)
Chọn B.
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
Why are renewable energy sources better for the environment?
They are cheap and fast.
They create a lot of energy quickly.
They don’t pollute the air and won’t run out.
They don’t need machines.

Đáp án đúng: C
Dịch nghĩa: Tại sao các nguồn năng lượng tái tạo lại tốt cho môi trường hơn?
A. Chúng rẻ và nhanh.
B. Chúng tạo ra nhiều năng lượng một cách nhanh chóng.
C. Chúng không gây ô nhiễm không khí và không bao giờ cạn kiệt.
D. Chúng không cần máy móc.
Thông tin: “Renewable energy sources, like solar and wind power, are becoming more popular… They do not pollute the air and will not run out.” (Các nguồn năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đang ngày càng trở nên phổ biến… Chúng không gây ô nhiễm không khí và sẽ không cạn kiệt.)
Chọn C.
Câu 3:
What is a disadvantage of solar energy mentioned in the text?
It costs a lot every year.
It only works on sunny days.
It creates pollution when used.
It takes too much space.

Đáp án đúng: B
Dịch nghĩa: Một nhược điểm của năng lượng mặt trời được đề cập trong bài là gì?
A. Hàng năm tốn kém rất nhiều.
B. Chỉ hoạt động vào những ngày nắng.
C. Gây ô nhiễm khi sử dụng.
D. Chiếm quá nhiều diện tích.
Thông tin: “However, they depend on the weather. On rainy or cloudy days, solar panels cannot make electricity.” (Tuy nhiên, chúng phụ thuộc vào thời tiết. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, các tấm pin mặt trời không thể tạo ra điện.)
Chọn B.
Câu 4:
Which of the following is true according to the passage?
Wind power needs sunlight.
Coal is cleaner than solar power.
Renewable energy is always cheap.
Fossil fuels can cause health problems.

Đáp án đúng: D
Dịch nghĩa: Điều nào sau đây là đúng theo bài đọc?
A. Năng lượng gió cần ánh sáng mặt trời.
B. Than đá sạch hơn năng lượng mặt trời.
C. Năng lượng tái tạo luôn rẻ.
D. Nhiên liệu hóa thạch có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Thông tin:
- “Solar energy comes from the sun, and wind power comes from the wind.” (Năng lượng mặt trời đến từ mặt trời, còn năng lượng gió đến từ gió.) → A sai.
- B sai vì than đá là năng lượng hóa thạch, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo.
- “Using renewable energy is more expensive than fossil fuels at first, ...” (Sử dụng năng lượng tái tạo ban đầu đắt hơn nhiên liệu hóa thạch, ...) → C sai.
- “Using renewable energy is more expensive than fossil fuels at first, but in the long run, it helps protect the environment and reduce health problems caused by pollution.” (Sử dụng năng lượng tái tạo ban đầu đắt hơn nhiên liệu hóa thạch, nhưng về lâu dài, nó giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu các vấn đề sức khỏe do ô nhiễm gây ra.) → Nhiên liệu hóa thạch tuy rẻ hơn nhưng gây hại cho môi trường và gây ra các vấn đề sức khỏe. → D đúng.
Chọn D.
Câu 5:
What is the main idea of the passage?
Why people like coal better than solar
How to build wind turbines
The benefits and challenges of renewable energy
How to save money when using electricity

Đáp án đúng: C
Dịch nghĩa: Ý chính của bài đọc là gì?
A. Tại sao người ta thích than đá hơn năng lượng mặt trời
B. Cách chế tạo tua-bin gió
C. Lợi ích và thách thức của năng lượng tái tạo
D. Cách tiết kiệm tiền khi sử dụng điện
Bài đọc nói về các nguồn năng lượng tái tạo, nêu lợi ích (không gây ô nhiễm, không cạn kiệt) và nhược điểm (phụ thuộc thời tiết, chi phí ban đầu cao), nên ý chính là lợi ích và thách thức của năng lượng tái tạo.
Chọn C.
Dịch bài đọc:
Năng lượng cho Tương lai
Trong quá khứ, con người sử dụng củi và than để nấu ăn và sưởi ấm nhà cửa. Những nguồn năng lượng này rẻ nhưng lại tạo ra nhiều khói và ô nhiễm. Ngày nay, nhiều quốc gia đang nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm và sử dụng năng lượng sạch hơn.
Các nguồn năng lượng tái tạo, như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, đang ngày càng trở nên phổ biến. Năng lượng mặt trời đến từ mặt trời, còn năng lượng gió đến từ gió. Chúng không gây ô nhiễm không khí và sẽ không cạn kiệt. Tuy nhiên, chúng phụ thuộc vào thời tiết. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, các tấm pin mặt trời không thể tạo ra điện. Tua bin gió cũng cần có gió mạnh để hoạt động hiệu quả.
Sử dụng năng lượng tái tạo ban đầu đắt hơn nhiên liệu hóa thạch, nhưng về lâu dài, nó giúp bảo vệ môi trường và giảm thiểu các vấn đề sức khỏe do ô nhiễm gây ra.
Hot: Học hè online Toán, Văn, Anh...lớp 1-12 tại Vietjack với hơn 1 triệu bài tập có đáp án. Học ngay
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Câu 1
produce
produces
producing
produced
Lời giải
Đáp án đúng: A
Cấu trúc: to V – để làm gì đó, dùng để chỉ mục đích.
Chọn đáp án A.
→ Instead, cities plan to build more solar panels and wind turbines to produce clean electricity.
Dịch nghĩa: Thay vào đó, các thành phố có kế hoạch xây dựng thêm các tấm pin mặt trời và tua-bin gió để sản xuất điện sạch.
Câu 2
Wind energy pollutes the air.
Wind energy never runs out and doesn’t cause pollution.
Wind energy is more expensive than coal.
Wind energy uses fossil fuels.
Lời giải
Đáp án đúng: B
Dịch nghĩa: Năng lượng gió là năng lượng tái tạo và sạch.
A. Năng lượng gió gây ô nhiễm không khí. → sai nghĩa.
B. Năng lượng gió không bao giờ cạn kiệt và không gây ô nhiễm. → đúng nghĩa: “never runs out” = “renewable”; “doesn’t cause pollution” = “clean”.
C. Năng lượng gió đắt hơn than đá. → sai nghĩa.
D. Năng lượng gió sử dụng nhiên liệu hóa thạch. → sai nghĩa.
Chọn đáp án B.
Câu 3
Renewable energy is less than harmful fossil energy.
Renewable energy is less harmful than fossil energy.
Renewable energy less harmful than fossil energy is.
Renewable energy is harmful less than fossil energy.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
Clean energy helps the environment protect.
Energy clean helps protect the environment.
Clean energy helps protect the environment.
Helps clean energy protect the environment.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Solar panels produce electricity using coal.
Solar panels create electricity from sunlight.
Electricity is generated by sunlight using solar panels.
Solar panels use electricity to make sunlight.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
We should use more renewable energy.
Should we use more renewable energy.
Use we should more renewable energy.
Renewable energy should use more we.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.