Câu hỏi:

10/09/2025 20 Lưu

Cuộn sơ cấp của một máy biến áp lí tưởng có \({N_1}\) vòng dây. Khi đặt một điện áp xoay chiều có giá trị hiệu dụng 120 V vào hai đầu cuộn sơ cấp thì điện áp hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở đo được là 100 V. Nếu tăng thêm 150 vòng dây cho cuộn sơ cấp và giảm 150 vòng dây ở cuộn thứ cấp thì khi đặt vào hai đầu cuộn sơ cấp một điện áp hiệu dụng 160 V thì điện áp hiệu dụng ở hai đầu cuộn thứ cấp để hở vẫn là 100 V. Số vòng dây cuộn sơ cấp là bao nhiêu?

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Theo giả thiết bài toán, ta có:

\(\left\{ {\begin{array}{*{20}{c}}{\frac{{{N_1}}}{{{N_2}}} = \frac{{120}}{{100}}}\\{\frac{{{N_1} + 150}}{{{N_2} - 150}} = \frac{{160}}{{100}}}\end{array}} \right. \Rightarrow \left\{ {\begin{array}{*{20}{c}}{{N_2} = \frac{5}{6}{N_1}}\\{\frac{{{N_1} + 150}}{{{N_2} - 150}} = \frac{8}{5}}\end{array}} \right.\) \( \Rightarrow \frac{{{N_1} + 150}}{{\frac{5}{6}{N_1} - 150}} = \frac{8}{5} \Rightarrow {N_1} = 1170\).

Đáp án: 1170.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều.

B. hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

C. biến đổi cường độ dòng điện xoay chiều.

D. biến đổi tần số của dòng điện xoay chiều.

Lời giải

 Máy biến áp:

- biến đổi điện áp của dòng điện xoay chiều.

- hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ.

- biến đổi cường độ dòng điện xoay chiều.

Chọn D.

Câu 2

A. \({{\rm{U}}_2} = {{\rm{U}}_1}{\left( {\frac{{{{\rm{N}}_2}}}{{\;{{\rm{N}}_1}}}} \right)^2}.\)                

B. \({{\rm{U}}_2} = {{\rm{U}}_1}\frac{{{{\rm{N}}_1}}}{{\;{{\rm{N}}_2}}}.\)             

C. \({{\rm{U}}_2} = {{\rm{U}}_1}\frac{{{{\rm{N}}_2}}}{{\;{{\rm{N}}_1}}}.\)             

D. \({{\rm{U}}_2} = {{\rm{U}}_1}\sqrt {\frac{{{{\rm{N}}_2}}}{{\;{{\rm{N}}_1}}}} .\)

Lời giải

\(\frac{{{{\rm{U}}_2}}}{{{U_1}}} = \frac{{{{\rm{N}}_2}}}{{\;{{\rm{N}}_1}}} \Rightarrow {{\rm{U}}_2} = {{\rm{U}}_1}\frac{{{{\rm{N}}_2}}}{{\;{{\rm{N}}_1}}}.\) Chọn C.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. \(\frac{{{U_1}}}{{{U_2}}} = \frac{{{n_1}}}{{{n_2}}}.\)                     

B. \({{\rm{U}}_1} \cdot {{\rm{n}}_1} = {{\rm{U}}_2} \cdot {{\rm{n}}_2}.\)

C. \({{\rm{U}}_1} + {{\rm{U}}_2} = {{\rm{n}}_1} + {{\rm{n}}_2}.\)         

D. \({{\rm{U}}_1} - {{\rm{U}}_2} = {{\rm{n}}_1} - {{\rm{n}}_2}.\)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP