Câu hỏi:

13/09/2025 66 Lưu

Việc ký Hiệp định Giơnevơ năm 1954 về Đông Dương có ý nghĩa quan trọng nào đối với cách mạng Việt Nam?

A. Tạo cơ sở pháp lý cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước.

B. Đưa Việt Nam trở thành nước chủ chốt của cách mạng Đông Dương.

C. Chấm dứt những tàn dư của chế độ cũ và sự can thiệp của nước ngoài.

D. Mở ra kỷ nguyên mới đưa cả nước đi lên con đường xã hội chủ nghĩa.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Chọn A

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Thắng lợi quân sự quyết định thắng lợi ngoại giao.

B. Đấu tranh quân sự tạo tiền đề cho đấu tranh ngoại giao.

C. Đấu tranh quân sự và ngoại giao có mối quan hệ mật thiết.

D. Thắng lợi ngoại giao tạo tiền đề cho trận quyết chiến cuối cùng.

Lời giải

Chọn D

Câu 2

A. Phát huy yếu tố chính nghĩa của Việt Nam trong kháng chiến.

B. Phụ thuộc vào chính sách đối ngoại của các thế lực ngoại xâm.

C. Đi trước thắng lợi quân sự để giảm đi sự tổn thất về lực lượng.

D. Phát huy lợi thế trên bàn hội nghị để tiến công trên chiến trường.

Lời giải

Chọn A

Câu 3

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Để giành thêm sự ủng hộ từ Liên Xô, Trung Quốc, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tăng cường mối quan hệ với hai nước này như lập các tổ chức hữu nghị Việt - Xô, Việt - Trung, tiến hành các cuộc thăm hỏi... đồng thời, khẳng định lập trường giai cấp vô sản của mình: Đảng Cộng sản Đông Dương ra hoạt động công khai với tên mới là Đảng Lao động Việt Nam; nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tích cực tuyên truyền đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, bảo vệ chủ nghĩa xã hội”.

(Nguyễn Văn Trí, Tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của Trung Quốc và Liên Xô đối với sự nghiệp kháng chiến chống Pháp của Việt Nam (1950-1954), Tạp chí Nghiên cứu Lịch sử, số 2, 2013, tr.38)

a. Trong kháng chiến chống Pháp, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã thực hiện nhiều biện pháp để đẩy mạnh quan hệ với Liên Xô, Trung Quốc.

b. Tổ chức hữu nghị Việt - Xô, Việt - Trung được thành lập ngay sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời.

c. Để đẩy mạnh công tác ngoại giao, Đảng Cộng sản Đông Dương ra hoạt động công khai với tên mới là Đảng Lao động Việt Nam.

d. Để giành thêm sự ủng hộ từ Liên Xô, Trung Quốc, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà tiến hành các cuộc thăm hỏi với hai nước.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. Đánh bại hoàn toàn ý chí xâm lược của những thế lực ngoại xâm.

B. Buộc kẻ thù phải chấp nhận về mặt pháp lý những điều kiện của ta.

C. Trở thành một mặt trận quan trọng trong cuộc kháng chiến toàn diện.

D. Kết thúc hoàn toàn cuộc kháng chiến, buộc kẻ thù phải trao trả độc lập.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công, Hồ Chí Minh gửi nhiều bức thư đến Liên hợp quốc nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của tổ chức này, như: Thư gửi Tổng Giám đốc Chương trình Viện trợ nông thôn của Liên hợp quốc (tháng 11/1945); Thư gửi Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (1/1946); Lời kêu gọi Liên hợp quốc (12/1946) và các công hàm chính thức gửi đại diện các nước là uỷ viên thường trực Hội đồng Bảo an, như Liên Xô, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc. Qua các bức thư, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Liên hợp quốc can thiệp để giải quyết vấn đề Việt Nam trên tinh thần Hiến chương Liên hợp quốc, đồng thời Người đề nghị các nước ủng hộ Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc”.

(Hồ Chí Minh, Toàn tập, Tập 4, Nxb Chính trị Quốc Gia, 1995, tr.157)

a. Nội dung đoạn tư liệu trên phản ánh quan hệ đối ngoại của Việt Nam với tổ chức Liên hợp quốc sau thắng lợi của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

b. Qua các bức thư, Hồ Chí Minh đề nghị Liên hợp quốc chỉ đạo rút hết quân đồng minh ra khỏi nước ta.

c. Liên hợp quốc đã công nhận nước Việt Nam dân chủ cộng hoà và từng bước thiết lập quan hệ ngoại giao.

d. Liên Xô, Hoa Kỳ, Anh, Trung Quốc ủng hộ Việt Nam gia nhập tổ chức Liên hợp quốc.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

Đọc đoạn tư liệu sau đây:

“Đọc diễn văn trong buổi chiêu đãi Nhà vua và Thủ tướng Lào tối 10/3/1963, tại Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Mối quan hệ hữu nghị và hợp tác thân thiện giữa hai nước chúng ta đã có những bước tiến mới. Việc đặt quan hệ ngoại giao và trao đổi đại sử giữa hai nước, việc các đoàn đại biểu chính phủ hai nước thăm viếng lẫn nhau, việc mở rộng hợp tác kinh tế và văn hóa trong thời gian qua đã mở ra những triển vọng ngày càng tốt đẹp cho mối quan hệ thân thiện giữa nhân dân và chính phủ hai nước chúng ta”. Đề cập đến tình hình Campuchia, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ chính sách hòa bình trung lập của Vương quốc Campuchia, nhiệt liệt hoan nghênh đề nghị của Thái tử Quốc trưởng Norodom Sihanouk về việc ký một hiệp định quốc tế đảm bảo cho nền hòa bình trung lập và toàn vẹn lãnh thổ của nước Campuchia""".

(Hồ Chí Minh. Toàn tập, Tập 11, Nxb Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 2002, tr. 40)

a. Trong kháng chiến chống Mỹ, Việt Nam chủ trương duy trì quan hệ hữu nghị hợp tác với Lào và Campuchia.

b. Quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào được thể hiện rõ thông qua việc trao đổi đại sứ, những cuộc gặp gỡ cấp cao.

c. Việt Nam mong muốn ký hiệp định quốc tế với Campuchia và phản đối chính sách hoà bình trung lập của Campuchia.

d. Việt Nam, Lào, Campuchia đều chủ trương thiết lập quan hệ đối ngoại bền chặt đề chống kẻ thù chung là Mỹ từ năm 1963.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP