Câu hỏi:

21/10/2025 41 Lưu

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D to indicate the correct answer to each of the questions from 29 to 33.

When your child was younger, your role was to lay the foundations for his behaviour. For example, you probably showed your child how to cooperate and take turns with others. Now your child is in his teens, he can start taking responsibility for his own behaviour. But you're still an important role model.

What you do shows your child how you want her to behave. For example, how you cope with feelings like frustration and distress influences how your child regulates her emotions. What you eat, how much you exercise, and how you look after yourself all influence your child. What you say is also important. You can help your child to manage and control his behaviour by talking about how behaviour affects other people. You can also talk more with your child about the differences between right and wrong. Now's a good time for this because your child is developing his ability to understand other people's experiences and feelings.

You might think that your child's peers and friends have a stronger influence in the teenage years than you do. Friends and peers do influence your child, but so do you - it's just that peer influence is different from your influence. Your child’s friends are more likely to influence everyday behaviour, like the music your child listens to or the clothes he wears. As a parent, you influence your child’s basic values, like religious values, and issues related to her future, like educational choices. And the stronger your relationship with your child, the more influence you’ll have. That's because your child values your good opinion, advice and support. In fact, it’s likely that when your child becomes a young adult, he’ll end up with values, beliefs and behaviour that are similar to yours.

(Adapted from https://raisingchildren.net.au/)

Which of the following could be the main topic of the passage?

A. The differences between the parents' effects and peers’ ones
B. Parents' influence on children
C. How children grow up
D. Parents' responsibilities for children’s behavior

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Thông tin:

- When your child was younger, your role was to lay the foundations for his behaviour.

- As a parent, you influence your child’s basic values, like religious values, and issues related to her future, like educational choices. And the stronger your relationship with your child, the more influence you’ll have.

Dịch nghĩa:

- Khi con bạn còn nhỏ, vai trò của bạn là đặt nền móng cho hành vi của con.

- Là cha mẹ, bạn ảnh hưởng đến các giá trị cơ bản của con, chẳng hạn như giá trị tôn giáo, và các vấn đề liên quan đến tương lai của con, chẳng hạn như lựa chọn giáo dục. Và mối quan hệ của bạn với con càng bền chặt, bạn càng có nhiều ảnh hưởng.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

The word "regulates” in paragraph 2 is closest in meaning to ______.

A. controls 
B. manages 
C. conveys 
D. expresses

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Regulates ~ controls: điều chỉnh, kiểm soát

Dịch nghĩa: Ví dụ, cách bạn đối phó với những cảm xúc như thất vọng và đau khổ sẽ ảnh hưởng đến cách con bạn điều chỉnh cảm xúc của mình.

Câu 3:

The word "this” in paragraph 2 refers to ______.

A. the difference between right and wrong 
B. behaviour
C. helping your child 
D. talking to your child

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Thông tin: “Now's a good time for this because your child is developing his ability to understand other people's experiences and feelings.”

Trước đó nói: “You can also talk more with your child about the differences between right and wrong.”

Dịch nghĩa: Bây giờ là thời điểm thích hợp để làm điều này vì con bạn đang phát triển khả năng hiểu được những trải nghiệm và cảm xúc của người khác. Bạn cũng có thể nói chuyện nhiều hơn với con về sự khác biệt giữa đúng và sai.

Câu 4:

What is the main distinction between the influence of parents and that of friends?

A. Friends may change children’s daily actions while parents affect their essential values.
B. Friends may affect children's interests whereas parents set up their personalities.
C. Friends may influence children’s choices while parents offer advice and support.
D. Friends' effects on children are greater than those of parents.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Thông tin: “Your child’s friends are more likely to influence everyday behaviour, like the music your child listens to or the clothes he wears. As a parent, you influence your child’s basic values, like religious values, and issues related to her future, like educational choices.”

Dịch nghĩa: Bạn bè của con bạn có nhiều khả năng ảnh hưởng đến hành vi hàng ngày của con, chẳng hạn như âm nhạc con nghe hoặc quần áo con mặc. Là cha mẹ, bạn ảnh hưởng đến các giá trị cơ bản của con, chẳng hạn như giá trị tôn giáo, và các vấn đề liên quan đến tương lai của con, chẳng hạn như lựa chọn giáo dục.

Câu 5:

According to the passage, in which of the following aspects are children NOT affected by parents?

A. education 
B. beliefs 
C. passion 
D. behaviour

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

Thông tin: “In fact, it’s likely that when your child becomes a young adult, he’ll end up with values, beliefs and behaviour that are similar to yours.”

Dịch nghĩa: Trên thực tế, rất có thể khi con bạn trưởng thành, con sẽ có những giá trị, niềm tin và hành vi tương tự như bạn.

 

Dịch bài đọc:

Khi con bạn còn nhỏ, vai trò của bạn là đặt nền tảng cho hành vi của con. Ví dụ, bạn có thể đã chỉ cho con cách hợp tác và biết nhường nhịn với người khác. Giờ đây, khi con bạn đang ở tuổi thiếu niên, con có thể bắt đầu chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình. Nhưng bạn vẫn là một hình mẫu quan trọng.

Những gì bạn làm thể hiện cho con thấy bạn muốn con cư xử như thế nào. Ví dụ, cách bạn đối mặt với cảm xúc như sự thất vọng hay đau buồn sẽ ảnh hưởng đến cách con bạn điều tiết cảm xúc của mình. Những gì bạn ăn, mức độ bạn tập thể dục, và cách bạn chăm sóc bản thân đều có ảnh hưởng đến con. Những gì bạn nói cũng rất quan trọng. Bạn có thể giúp con kiểm soát hành vi bằng cách nói về việc hành vi ảnh hưởng đến người khác như thế nào. Bạn cũng có thể nói chuyện với con nhiều hơn về sự khác biệt giữa đúng và sai. Bây giờ là thời điểm thích hợp cho điều này vì con bạn đang phát triển khả năng hiểu trải nghiệm và cảm xúc của người khác.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn bè và người cùng trang lứa có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trong những năm tuổi teen so với bạn. Bạn bè và người cùng trang lứa thực sự có ảnh hưởng đến con bạn, nhưng bạn cũng vậy – chỉ là ảnh hưởng của bạn khác với ảnh hưởng của bạn bè. Bạn bè của con bạn có xu hướng ảnh hưởng đến hành vi hàng ngày, như loại nhạc con bạn nghe hoặc quần áo con mặc. Là cha mẹ, bạn ảnh hưởng đến những giá trị cơ bản của con, như giá trị tôn giáo, và những vấn đề liên quan đến tương lai của con, như lựa chọn học vấn. Và mối quan hệ giữa bạn và con càng bền chặt, bạn càng có ảnh hưởng lớn. Đó là vì con bạn coi trọng ý kiến, lời khuyên và sự hỗ trợ của bạn. Trên thực tế, rất có thể khi con bạn trưởng thành, con sẽ có những giá trị, niềm tin và hành vi giống với bạn.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. housewives in America. 
B. American men as househusbands.
C. how more American women are working. 
D. how family life in America is changing.

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Thông tin: “Family life in the United States is changing.”

Dịch nghĩa: Cuộc sống gia đình ở Hoa Kỳ đang thay đổi.

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

All over the world: khắp thế giới

Dịch nghĩa: Bạn có muốn một công việc nghỉ lễ nơi bạn có thể gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới không?

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP