Câu hỏi:

21/10/2025 46 Lưu

Read the text and choose the best answer (A, B, C or D) to each of the questions

Family Life in the United States

 Family life in the United States is changing. Thirty or forty years ago, the wife was called a "housewife". She cleaned, cooked, and cared for the children. The husband earned the money for the family. He was usually out working all day. He came home tired in the evening, so he did not do much housework. And he did not see the children very much, except on weekends.

These days, however, more and more women work outside the home. They cannot stay with the

children all day. They, too, come home tired in the evening. They do not want to spend the evening cooking dinner and cleaning up. They do not have time to clean the house and do the laundry. So, who is going to do the housework now? Who is going to take care of the children?

Many families solve the problem of housework by sharing it. In these families, the husband and wife agree to do different jobs around the house, or they take turns doing each job. For example, the husband always cooks dinner, and the wife always does the laundry. Or the wife cooks dinner on some nights and the husband cooks dinner on other nights.

Then there is a question of the children. In the past, many families got help with childcare from grandparents. Noe families usually do not live near their relatives. The grandparents often are too far away to help in a regular way. More often, parents have to pay for childcare help. The help may be a babysitter or a day-care centre. The problem with this kind of help is the high cost. It is possible only for couples with jobs that pay well.

Parents may get another kind of help from the companies they work for. Many companies now let people with children work part-time. That way, parents can spend more time with their children. Some husbands may even stop working for a while to stay with the children. For these men there is a new word: They are called "househusband". In the United States more and more men are becoming househusband every year.

These changes in the home mean changes in the family. Fathers can learn to understand their children better, and the children can get to know their fathers better. Husbands and wives may also find changes in their marriage. They, too, may have a better understanding of each other.

This article is about ____________________

A. housewives in America. 
B. American men as househusbands.
C. how more American women are working. 
D. how family life in America is changing.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Thông tin: “Family life in the United States is changing.”

Dịch nghĩa: Cuộc sống gia đình ở Hoa Kỳ đang thay đổi.

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Forty years ago, most women ____________________

A. had no children 
B. worked
C. were not housewives 
D. were housewives

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Thông tin: “Thirty or forty years ago, the wife was called a "housewife".”

Dịch nghĩa: Ba mươi hay bốn mươi năm trước, người vợ được gọi là "bà nội trợ".

Câu 3:

In those days, men _______________________

A. did not see their children very much 
B. spent a lot of time with their children
C. worked with the children all day 
D. never saw the children

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Thông tin: “That way, parents can spend more time with their children. Some husbands may even stop working for a while to stay with the children.”

Dịch nghĩa: Bằng cách đó, cha mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Một số ông chồng thậm chí có thể nghỉ làm một thời gian để ở bên con.

Câu 4:

The word "laundry" in paragraph 2 is closest in meaning to _____________

A. place where clothes are washed 
B. washing and ironing
C. shopping 
D. cooking and washing up

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Laundry ~ washing and ironing: giặt và ủi quần áo

Dịch nghĩa: Ví dụ, người chồng luôn nấu bữa tối và người vợ luôn giặt quần áo.

Câu 5:

Day-care centres help __________________

A. working parents with their children 
B. housewives
C. with cooking and cleaning 
D. men become househusband

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: A

Thông tin: “More often, parents have to pay for childcare help. The help may be a babysitter or a day-care centre.”

Dịch nghĩa: Thông thường, cha mẹ phải trả tiền cho người giúp việc chăm sóc trẻ em. Người giúp việc có thể là người giữ trẻ hoặc nhà trẻ.

Câu 6:

The word " they" in paragraph 5 refers to _______________

A. parents who work part-time 
B. grandparents
C. fathers who spend more time with their children
D. husbands who stop working to stay with the children

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Thông tin: “Some husbands may even stop working for a while to stay with the children. For these men there is a new word: They are called "househusband.”

Dịch nghĩa: Một số ông chồng thậm chí còn nghỉ làm một thời gian để ở nhà chăm con. Đối với những người đàn ông này, có một từ mới: Họ được gọi là "ông chồng nội trợ".

Câu 7:

These changes in the American home may ______________

A. not change the children at all 
B. cause problems for a marriage
C. not happen 
D. help families

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Thông tin: “These changes in the home mean changes in the family. Fathers can learn to understand their children better, and the children can get to know their fathers better. Husbands and wives may also find changes in their marriage. They, too, may have a better understanding of each other.”

Dịch nghĩa: Những thay đổi trong gia đình cũng đồng nghĩa với những thay đổi trong gia đình. Các ông bố có thể học cách hiểu con cái hơn, và con cái cũng có thể hiểu cha mình hơn. Vợ chồng cũng có thể nhận thấy những thay đổi trong hôn nhân. Họ cũng có thể hiểu nhau hơn.

 

Hướng dẫn dịch bài đọc:

Cuộc sống Gia đình tại Hoa Kỳ

Cuộc sống gia đình tại Hoa Kỳ đang thay đổi. Ba mươi hay bốn mươi năm trước, người vợ được gọi là "nội trợ". Họ dọn dẹp, nấu nướng và chăm sóc con cái. Người chồng kiếm tiền nuôi gia đình. Anh ta thường đi làm cả ngày. Anh ta về nhà trong tình trạng mệt mỏi vào buổi tối, nên không làm nhiều việc nhà. Và anh ta cũng không gặp con cái nhiều, ngoại trừ cuối tuần.

Tuy nhiên, ngày nay, ngày càng nhiều phụ nữ đi làm xa. Họ không thể ở bên con cái cả ngày. Họ cũng trở về nhà trong tình trạng mệt mỏi vào buổi tối. Họ không muốn dành cả buổi tối để nấu ăn và dọn dẹp. Họ không có thời gian để dọn dẹp nhà cửa và giặt giũ. Vậy thì bây giờ ai sẽ làm việc nhà? Ai sẽ chăm sóc con cái?

Nhiều gia đình giải quyết vấn đề việc nhà bằng cách chia sẻ. Trong những gia đình này, vợ chồng thống nhất làm những việc khác nhau trong nhà, hoặc thay phiên nhau làm mỗi việc. Ví dụ, chồng luôn nấu ăn, còn vợ luôn giặt giũ. Hoặc vợ nấu bữa tối một số tối và chồng nấu bữa tối những tối khác.

Rồi còn vấn đề con cái. Trước đây, nhiều gia đình nhờ ông bà chăm sóc con cái. Các gia đình hiện đại thường không sống gần họ hàng. Ông bà thường ở quá xa nên không thể giúp đỡ thường xuyên. Thông thường, cha mẹ phải trả tiền cho người giúp việc chăm sóc con cái. Người giúp việc có thể là người giữ trẻ hoặc nhà trẻ. Vấn đề của loại hình giúp việc này là chi phí cao. Chỉ những cặp vợ chồng có công việc lương cao mới có thể sử dụng dịch vụ này.

Các bậc cha mẹ có thể nhận được một loại hình giúp việc khác từ công ty nơi họ làm việc. Nhiều công ty hiện nay cho phép những người có con làm việc bán thời gian. Bằng cách đó, cha mẹ có thể dành nhiều thời gian hơn cho con cái. Một số người chồng thậm chí có thể nghỉ làm một thời gian để ở bên con cái. Đối với những người đàn ông này, có một thuật ngữ mới: Họ được gọi là "người chồng nội trợ". Ở Hoa Kỳ, ngày càng có nhiều đàn ông trở thành người chồng nội trợ mỗi năm.

Những thay đổi trong gia đình này đồng nghĩa với những thay đổi trong gia đình. Các ông bố có thể học cách hiểu con cái mình hơn, và các con có thể hiểu cha mình hơn. Vợ chồng cũng có thể nhận thấy những thay đổi trong hôn nhân. Họ cũng có thể hiểu nhau hơn.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: C

All over the world: khắp thế giới

Dịch nghĩa: Bạn có muốn một công việc nghỉ lễ nơi bạn có thể gặp gỡ mọi người từ khắp nơi trên thế giới không?

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: used

Trước danh từ cần một tính từ

Used (adj): đã qua sử dụng

Dịch nghĩa: Tái chế các vật liệu đã qua sử dụng giúp tiết kiệm tài nguyên và giảm rác thải ra môi trường.

Câu 3

A. The differences between the parents' effects and peers’ ones
B. Parents' influence on children
C. How children grow up
D. Parents' responsibilities for children’s behavior

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP