Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 31 to 36.
In the Mekong Delta, Long Dinh village in Tien Giang province is famous for its traditional craft of weaving sedge mats. The mats' high quality makes them popular domestically, and they are also exported to markets worldwide. In spite of its well- established reputation for this traditional craft, mat weaving only started here some 50 years ago. It was first introduced by immigrants from Kim Son, a famous mat-weaving village in Ninh Binh province. However, the technique of weaving sedge mats in Long Dinh, as compared with other places, is somewhat different. Long Dinh branded mats are thicker and have more attractive colours and patterns.
Weaving sedge mats is similar to growing rice. Long Dinh mat production mainly occurs during the dry season, from January to April. Weavers have to work the hardest in May and June; otherwise, when the rainy season starts in July, they will have to put off finishing their products till the next dry season. No matter how much work it requires, Long Dinh mat producers stick with this occupation, as it brings a higher income than growing rice.
This trade provides employment for thousands of local labourers. At present, nearly 1,000 households in Long Dinh village live on weaving mats. To better meet market demands, Long Dinh mat weavers have created many kinds of products besides the traditional sedge mats.
What can be the title of the passage?
Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 31 to 36.
In the Mekong Delta, Long Dinh village in Tien Giang province is famous for its traditional craft of weaving sedge mats. The mats' high quality makes them popular domestically, and they are also exported to markets worldwide. In spite of its well- established reputation for this traditional craft, mat weaving only started here some 50 years ago. It was first introduced by immigrants from Kim Son, a famous mat-weaving village in Ninh Binh province. However, the technique of weaving sedge mats in Long Dinh, as compared with other places, is somewhat different. Long Dinh branded mats are thicker and have more attractive colours and patterns.
Weaving sedge mats is similar to growing rice. Long Dinh mat production mainly occurs during the dry season, from January to April. Weavers have to work the hardest in May and June; otherwise, when the rainy season starts in July, they will have to put off finishing their products till the next dry season. No matter how much work it requires, Long Dinh mat producers stick with this occupation, as it brings a higher income than growing rice.
This trade provides employment for thousands of local labourers. At present, nearly 1,000 households in Long Dinh village live on weaving mats. To better meet market demands, Long Dinh mat weavers have created many kinds of products besides the traditional sedge mats.
Quảng cáo
Trả lời:
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: D
Dịch: Đáp án nào dưới đây có thể là tiêu đề cho đoạn văn?
A. Trồng lúc ở tỉnh Tiền Giang
B. Một làng nghề dệt chiếu cói thủ công ở tỉnh Ninh Bình
C. Trồng lúa ở tỉnh Ninh Bình
D. Một làng nghề dệt chiếu cói thủ công ở tỉnh Tiền Giang
Thông tin: In the Mekong Delta, Long Dinh village in Tien Giang province is famous for its traditional craft of weaving sedge mats.
(Ở đồng bằng sông Mê Kông, làng Long Định ở tỉnh Tiền Giang nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống dệt chiếu cói.)
Câu hỏi cùng đoạn
Câu 2:
The word ‘reputation” in paragraph 1 is CLOSEST in meaning to _____.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: A
Dịch: Từ “reputation” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với _____.
reputation (n): danh tiếng
A. fame (n) sự nổi tiếng
B. opinion (n): ý kiến
C. connection (n) sự kết nối
D. beauty (n) vẻ đẹp
® reputation = fame
Câu 3:
According to the passage, Long Dinh mat production mainly occurs _____.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: D
Dịch: Theo đoạn văn, việc sản xuất chiếu ở Long Định chủ yếu diễn ra vào _____.
A. từ tháng 4 đến tháng 1
B. trong mùa mưa
C. từ tháng 1 đến tháng 7
D. trong mùa khô
Thông tin: Long Dinh mat production mainly occurs during the dry season, from January to April.
(Việc sản xuất chiếu ở Long Định chủ yếu diễn ra vào mùa khô, từ tháng 1 đến tháng 4.)
Câu 4:
All of the following are true about the craft in Long Dinh EXCEPT that _____.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: A
Dịch: Tất các các câu sau đều đúng về nghề thủ công ở Long Định, ngoại trừ _____.
A. nghề có danh tiếng hơn 50 năm
B. nghề có nguồn gốc từ Kim Sơn, Ninh Bình
C. những chiếc chiếu có màu sắc và thiết kế hấp dẫn
D. kỹ thuật có một chút khác biệt với những vùng khác
Thông tin: In spite of its well- established reputation for this traditional craft, mat weaving only started here some 50 years ago. It was first introduced by immigrants from Kim Son, a famous mat-weaving village in Ninh Binh province. However, the technique of weaving sedge mats in Long Dinh, as compared with other places, is somewhat different. Long Dinh branded mats are thicker and have more attractive colours and patterns.
(Mặc dù đã xây dựng được danh tiếng lâu đời cho nghề thủ công truyền thống này, nghề dệt chiếu chỉ mới bắt đầu ở đây từ khoảng 50 năm trước. Nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi những người nhập cư từ Kim Sơn, một làng nghề dệt chiếu nổi tiếng ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, kỹ thuật dệt chiếu cói ở Long Định có một chút khác biệt khi so sánh với những nơi khác. Những chiếc chiếu mang thương hiệu Long Định thì dày hơn và có màu sắc và chi tiết hấp dẫn hơn.)
Câu 5:
In order to meet market demands, the artisans in Long Dinh village _____.
In order to meet market demands, the artisans in Long Dinh village _____.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: B
Dịch: Để đáp ứng nhu cầu thị trường, các nghệ nhân ở làng Long Định _____.
A. sống nhờ nghề dệt chiếu
B. cố gắng sản xuất đa dạng mẫu mã sản phẩm
C. thuê hàng ngàn người lao động địa phương
D. ngừng sản xuất chiếu cói truyền thống
Thông tin: To better meet market demands, Long Dinh mat weavers have created many kinds of products besides the traditional sedge mats.
(Để đáp ứng nhu cầu của thị trường tốt hơn, những người dệt chiếu làng Long Định đã sáng tạo nhiều mẫu mã bên cạnh sản phẩm chiếu cói truyền thống.)
Câu 6:
The word “put off” in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to _____.
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: C
Dịch: Từ “put off” ở đoạn 2 trái nghĩa với _____.
put off (phr.v): trì hoãn, hủy bỏ
A. cancel (v): huỷ bỏ
B. delay (v): trì hoãn
C. continue (v): tiếp tục
D. finish (v): kết thúc
=> put off >< continue
Dịch văn bản:
Ở đồng bằng sông Mê Kông, làng Long Định ở tỉnh Tiền Giang nổi tiếng với nghề thủ công truyền thống dệt chiếu cói. Chất lượng cao của chiếu khiến chúng trở nên nổi tiếng khắp cả nước, và chúng cũng được xuất khẩu ra những khu chợ trên khắp thế giới. Mặc dù đã xây dựng được danh tiếng lâu đời cho nghề thủ công truyền thống này, nghề dệt chiếu chỉ mới bắt đầu ở đây từ khoảng 50 năm trước. Nó được giới thiệu lần đầu tiên bởi những người nhập cư từ Kim Sơn, một làng nghề dệt chiếu nổi tiếng ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, kỹ thuật dệt chiếu cói ở Long Định có một chút khác biệt khi so sánh với những nơi khác. Những chiếc chiếu mang thương hiệu Long Định thì dày hơn và có màu sắc và chi tiết hấp dẫn hơn.
Dệt chiếu cói cũng tương tự như trồng lúa. Việc sản xuất chiếu ở Long Định chủ yếu diễn ra vào mùa khô, từ tháng 1 đến tháng 4. Những người dệt chiếu cần làm việc chăm chỉ nhất vào tháng 5 và tháng 6, nếu không khi mùa mưa đến vào tháng 7, họ sẽ phải trì hoãn việc hoàn thành sản phẩm đến mùa khô năm sau. Dù phải bỏ bao nhiêu công sức, những người sản xuất chiếu cói Long Đỉnh vẫn gắn bó với nghề này, vì nó mang đến thu nhập cao hơn trồng lúa.
Nghề này đã tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn người lao động địa phương. Ở thời điểm hiện tại, gần 1000 hộ gia đình ở làng Long Định sống nhờ nghề dệt chiếu. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường tốt hơn, những người dệt chiếu làng Long Định đã sáng tạo nhiều mẫu mã bên cạnh sản phẩm chiếu cói truyền thống.
Hot: 1000+ Đề thi cuối kì 1 file word cấu trúc mới 2025 Toán, Văn, Anh... lớp 1-12 (chỉ từ 60k). Tải ngay
- Trọng tâm Toán, Văn, Anh 10 cho cả 3 bộ KNTT, CTST, CD VietJack - Sách 2025 ( 13.600₫ )
- Sách - Sổ tay kiến thức trọng tâm Vật lí 10 VietJack - Sách 2025 theo chương trình mới cho 2k9 ( 31.000₫ )
- Sách lớp 10 - Combo Trọng tâm Toán, Văn, Anh và Lí, Hóa, Sinh cho cả 3 bộ KNTT, CD, CTST VietJack ( 75.000₫ )
- Sách lớp 11 - Trọng tâm Toán, Lý, Hóa, Sử, Địa lớp 11 3 bộ sách KNTT, CTST, CD VietJack ( 52.000₫ )
CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ
Lời giải
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: C
- Ngữ cảnh: Đoạn văn viết về nhà trọ ký túc xá như một sự lựa chọn về chỗ ở khi đi du lịch.
- Chủ ngữ “They” chỉ “hostels” = nhà trọ ký túc xá, đã được nhắc đến ở câu phía trước. Câu văn cung cấp thông tin về giá thuê nhà trọ này nên từ cần điền là động từ thể hiện giá cả.
- “cost” = chi phí, giá cả, có giá là …, vừa là danh từ và động từ
® “They cost five to thirty dollars a night.”
- Xét các đáp án khác:
pay (v): thanh toán, trả tiền
price (n): giá
take (v): lấy
Đều không đúng ngữ pháp hoặc không phù hợp về nghĩa.
Dịch: Chúng có giá từ 5 đô la đến 30 đô-la mỗi đêm.
Câu 2
Lời giải
Hướng dẫn giải:
Đáp án đúng: C
- Cấu trúc: WH words + to V = diễn tả một câu hỏi gián tiếp về việc cần làm
- Sửa: what do ® what to do
Dịch: Tôi có nhiều tiền đến nỗi tôi không biết phải làm gì với chúng.
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 4
A. a-c-d-b
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 5
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
Câu 6
Lời giải
Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.
