Câu hỏi:

13/12/2025 41 Lưu

Read the passage and decide if the statements are true (T) or false (F).

Biodiversity on our planet is rapidly declining mainly due to human activities such as climate change and pollution. That is why governments and organisations have taken measures to protect wildlife and stop biodiversity loss. The emergence of artificial intelligence has dramatically changed wildlife protection. Conservationists are now turning to AI to find solutions to the rapid loss of plants and animals.

One of the biggest threats to endangered species is poaching for commercial purposes. Therefore, it is essential to stop this illegal activity in forests and nature reserves. However, rangers, whose job is to take care of such large areas, find it hard to monitor wildlife and prevent poaching. That is why many national parks are using AI cameras to track both animals and poachers. Furthermore, the cameras can send real-time updates to rangers' phones and alert them to any illegal activities within minutes. The cutting-edge technology is even effective at night when poachers operate under cover of darkness. The AI cameras are designed to automatically notice any illegal cars or boats entering forests or other protected areas.

Another factor responsible for the decline in biodiversity is habitat loss. When natural habitats or environmental conditions change, it's nearly impossible for scientists to identify the changes until they discover strong evidence. For example, some countries have faced increasing pressure from climate change and economic growth, and have lost a huge amount of surface water. However, the situation has only been discovered with the help of artificial intelligence. Without AI, scientists could not have identified and analysed the changes nationwide. AI has played an important role in collecting data and analysing the factors affecting wildlife, thus helping governments and organisations respond to critical situations in the quickest way possible.

Biodiversity loss is occurring mainly due to natural disasters rather than human activities.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: F/ False

Dịch nghĩa: Sự suy giảm đa dạng sinh học xảy ra chủ yếu do thiên tai hơn là do hoạt động của con người.

Thông tin: Biodiversity on our planet is rapidly declining mainly due to human activities such as climate change and pollution.

(Đa dạng sinh học trên hành tinh của chúng ta đang suy giảm nhanh chóng chủ yếu do các hoạt động của con người như biến đổi khí hậu và ô nhiễm.)

Câu hỏi cùng đoạn

Câu 2:

Rangers struggle to prevent poaching in forests and nature reserves.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: T/ True

Dịch nghĩa: Kiểm lâm gặp khó khăn trong việc ngăn chặn nạn săn trộm trong rừng và các khu bảo tồn thiên nhiên.

Thông tin: However, rangers, whose job is to take care of such large areas, find it hard to monitor wildlife and prevent poaching.

(Tuy nhiên, những kiểm lâm viên - những người có nhiệm vụ quản lý những khu vực rộng lớn như vậy - gặp khó khăn trong việc giám sát động vật hoang dã và ngăn chặn săn trộm.)

Câu 3:

AI cameras help detect illegal activities even when the visibility conditions are poor.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: T/ True

Dịch nghĩa: Camera trí tuệ nhân tạo giúp phát hiện các hoạt động bất hợp pháp ngay cả khi điều kiện tầm nhìn kém.

Thông tin: The cutting-edge technology is even effective at night when poachers operate under cover of darkness.

(Công nghệ tiên tiến này thậm chí còn hiệu quả vào ban đêm khi những kẻ săn trộm hoạt động trong bóng tối.)

Câu 4:

Habitat loss has been easy for scientists to identify because changes in environmental conditions are always obvious.

Xem lời giải

verified Giải bởi Vietjack

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: F/ False

Dịch nghĩa: Các nhà khoa học dễ dàng phát hiện được việc mất môi trường sống vì những thay đổi về điều kiện môi trường luôn rõ ràng.

Thông tin: When natural habitats or environmental conditions change, it's nearly impossible for scientists to identify the changes until they discover strong evidence… Without AI, scientists could not have identified and analysed the changes nationwide.

(Khi môi trường sống tự nhiên hoặc điều kiện môi trường thay đổi, các nhà khoa học gần như không thể phát hiện sự thay đổi cho đến khi tìm thấy bằng chứng rõ ràng… Nếu không có trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học không thể xác định và phân tích những thay đổi trên phạm vi toàn quốc.)

 

Dịch bài đọc:

Đa dạng sinh học trên hành tinh của chúng ta đang suy giảm nhanh chóng chủ yếu do các hoạt động của con người như biến đổi khí hậu và ô nhiễm. Đó là lý do tại sao các chính phủ và tổ chức đã thực hiện các biện pháp để bảo vệ động vật hoang dã và ngăn chặn sự mất mát đa dạng sinh học. Sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo đã làm thay đổi mạnh mẽ công tác bảo tồn động vật hoang dã. Các nhà bảo tồn hiện đang chuyển sang trí tuệ nhân tạo để tìm giải pháp cho sự suy giảm nhanh chóng của các loài thực vật và động vật.

Một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với các loài có nguy cơ tuyệt chủng là việc săn trộm vì mục đích thương mại. Do đó, điều quan trọng là phải ngăn chặn hoạt động bất hợp pháp này trong rừng và các khu bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên, những kiểm lâm viên - những người có nhiệm vụ quản lý những khu vực rộng lớn như vậy - gặp khó khăn trong việc giám sát động vật hoang dã và ngăn chặn săn trộm. Đó là lý do tại sao nhiều công viên quốc gia đang sử dụng camera trí tuệ nhân tạo để theo dõi cả động vật lẫn kẻ săn trộm. Hơn nữa, các camera này có thể gửi cập nhật theo thời gian thực đến điện thoại của kiểm lâm và cảnh báo họ về bất kỳ hoạt động bất hợp pháp nào chỉ trong vài phút. Công nghệ tiên tiến này thậm chí còn hiệu quả vào ban đêm khi những kẻ săn trộm hoạt động trong bóng tối. Các camera trí tuệ nhân tạo được thiết kế để tự động phát hiện bất kỳ phương tiện bất hợp pháp nào - ô tô hoặc thuyền - đi vào rừng hoặc các khu vực được bảo vệ khác.

Một yếu tố khác gây ra suy giảm đa dạng sinh học là mất môi trường sống. Khi môi trường sống tự nhiên hoặc điều kiện môi trường thay đổi, các nhà khoa học gần như không thể phát hiện sự thay đổi cho đến khi tìm thấy bằng chứng rõ ràng. Ví dụ, một số quốc gia đã chịu áp lực ngày càng tăng từ biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế, dẫn đến mất một lượng lớn diện tích nước bề mặt. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ được phát hiện nhờ sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. Nếu không có trí tuệ nhân tạo, các nhà khoa học không thể xác định và phân tích những thay đổi trên phạm vi toàn quốc. Trí tuệ nhân tạo đã đóng vai trò quan trọng trong việc thu thập dữ liệu và phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến động vật hoang dã, từ đó giúp các chính phủ và tổ chức phản ứng với các tình huống cấp bách một cách nhanh nhất có thể.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: D

Dịch nghĩa: Câu sau sẽ phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn văn số 1? “Việc chuyển sang năng lượng tái tạo như một phản ứng cần thiết trước khủng hoảng năng lượng toàn cầu.” - Đoạn III.

Thông tin: Although the transition to these renewable sources presents significant challenges, it is also regarded as a pivotal step towards establishing a sustainable and resilient energy system.

(Mặc dù quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng tái tạo này đặt ra nhiều thách thức lớn, nó cũng được xem là một bước quan trọng hướng tới việc xây dựng một hệ thống năng lượng bền vững và linh hoạt.)

Câu 2

A. books 
B. movies 
C. TV shows 
D. science class

Lời giải

Hướng dẫn giải:

Đáp án đúng: B

Dịch nghĩa: Beth nói rằng trí tuệ nhân tạo khiến cô ấy nghĩ đến các bộ phim khoa học viễn tưởng.

Thông tin: It reminds me of sci-fi movies.

(Nó làm tớ nhớ đến các bộ phim khoa học viễn tưởng.)

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 199K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP