Câu hỏi:

23/12/2025 1,064 Lưu

Từ năm 1954-1975, Mỹ thực hiện các chiến lược chiến tranh ở Việt Nam không chỉ nhằm chống phá cách mạng nước ta mà còn nhằm

A. xoa dịu mâu thuẫn đang nảy sinh trong lòng nước Mỹ.

B. thực hiện tham vọng thiết lập trật tự thế giới hai cực.

C. bảo vệ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân cũ.

D. mở rộng phạm vi ảnh hưởng của chủ nghĩa đế quốc.

Quảng cáo

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án D. A sai vì chiến tranh Việt Nam không phải là cuộc chiến để bảo vệ hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa thực dân cũ. Hệ thống thuộc địa này đã phần lớn sụp đổ sau Thế chiến II.

B sai vì mặc dù chiến tranh Việt Nam gây ra nhiều bất đồng trong xã hội Mỹ, nhưng mục tiêu chính của chiến tranh không phải là xoa dịu những mâu thuẫn nội bộ. C sai vì mặc dù chiến tranh Việt Nam phản ánh tham vọng của Mỹ trong việc duy trì trật tự thế giới theo ý muốn của mình, nhưng mục tiêu chính không phải là thiết lập trật tự thế giới hai cực. Việc này đã được thiết lập phần lớn trước khi chiến tranh Việt Nam bắt đầu. D đúng vì chiến tranh Việt Nam là một phần trong nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản và mở rộng ảnh hưởng của mình ở Đông Nam Á. Đây là mục tiêu chính của chiến lược can thiệp quân sự của Mỹ ở Việt Nam.

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1

A. Kháng chiến chống quân Tống của nhà Tiền Lê (981).

B. Kháng chiến chống quân Tống của nhà Lý (1075 - 1077).

C. Kháng chiến chống quân Nguyên của nhà Trần (1287 - 1288).

D. Kháng chiến chống quân Minh của nhà Hồ (1406 - 1407).

Lời giải

Chọn B. Kháng chiến chống quân Tống của nhà Lý (1075 - 1077), thể hiện ở việc nhà Lý sau thắng lợi đã chủ động giảng hòa, cho phép quân Tống rút quân và khôi phục quan hệ bình thường, qua đó mở đầu cho cách kết thúc chiến tranh ngoại giao để giữ vững hòa hiếu. 

Câu 2

A. Hình thức tiến hành chiến tranh.

 B. Lực lượng tiến hành chiến tranh.

C. Mục đích của chiến tranh.
D. Phương châm tiến hành chiến tranh.

Lời giải

Chọn C. Kiến thức SGK Lịch sử lớp 11, Bộ KNTT trang 47

Câu 3

A. Sự mất cân bằng trong cán cân quyền lực.                       

B. Lợi ích dân tộc được đặt lên trên lợi ích mỗi phe.

C. Quan hệ quốc tế căng thẳng vì có mâu thuẫn mới.          

D. Đã hình thành với trạng thái “nhất siêu đa cực”

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 4

A. phong kiến.  
B. cách mạng vô sản.   
C. dân chủ tư sản.      
D. cải cách.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 5

A. Có kế sách đánh giặc đúng đắn, linh hoạt, sáng tạo.        

B. Đều tiến hành chống phong kiến phương Bắc.

C. Đều do các tướng lĩnh triều đình chỉ huy tài giỏi.            

D. Sử dụng tối đa chính sách “vườn không nhà trống”.

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP

Câu 6

a) Cách mạng tháng Tám năm 1945 ở Việt Nam là cuộc cách mạng vô sản điển hình ở một nước thuộc địa nửa phong kiến do giai cấp công nhân lãnh đạo.

Đúng
Sai

b) Thắng lợi Cách mạng tháng Tám đưa tới sự ra đời của nhà nước công nông đầu tiên ở châu Á, mở ra kỷ nguyên độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Đúng
Sai

c) Trong tiến trình cách mạng, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giương cao và thực hiện song song hai nhiệm vụ chống đế quốc và phong kiến.

Đúng
Sai

d) Cách mạng Tháng Tám năm 1945 là cuộc cách mạng bạo lực trong đó lực lượng chính trị của quần chúng giữ vai trò quyết định thắng lợi.

Đúng
Sai

Lời giải

Bạn cần đăng ký gói VIP ( giá chỉ từ 250K ) để làm bài, xem đáp án và lời giải chi tiết không giới hạn.

Nâng cấp VIP